Wednesday , April 24 2024

Houthi thỏa thuận bảo đảm an toàn cho tàu Nga, Trung Quốc

SANA’A, Yemen (NV) – Phiến quân Houthi ở Yemen đạt thỏa thuận với Nga và Trung Quốc về bảo đảm an toàn cho tàu của hai nước này đi qua Biển Đỏ, theo Bloomberg hôm Thứ Năm, 21 Tháng Ba.

Suốt mấy tháng nay, Houthi tấn công tàu thuyền đi qua Biển Đỏ dường như để bày tỏ ủng hộ phe Hamas trong cuộc chiến Israel-Hamas.

Để tàu Nga và Trung Quốc được đi qua Biển Đỏ an toàn, có lẽ hai nước này sẽ ủng hộ Houthi như thế nào đó về chính trị, có thể trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, mặc dù hiện chưa rõ họ sẽ ủng hộ cụ thể ra sao.

Trước đó, Houthi đã tỏ tín hiệu không tấn công tàu Nga hay Trung Quốc, nhưng có lẽ hai nước này muốn có thỏa thuận cụ thể hơn sau khi có tin Houthi bắn lầm tàu.

Hôm 6 Tháng Ba, Houthi tấn công tàu “True Confidence,” làm ba người trên tàu thiệt mạng. Phát ngôn viên Houthi tuyên bố đó là tàu Mỹ, nhưng chủ tàu khẳng định họ không liên hệ gì với bất cứ thực thể nào của Mỹ, và tin cho biết chiếc tàu này được công ty Mỹ bán cho công ty Liberia tháng trước.

Trong vụ khác, hỏa tiễn Houthi nổ tung gần tàu chở dầu của Nga, chỉ sau vài ngày nhóm phiến quân này tỏ tín hiệu tàu Nga được đi lại an toàn. (Th.Long)  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *