Saturday , May 18 2024

Thủ Tướng Slovakia bị ám sát, đang rất nguy kịch

PRIEVIDZA, Slovakia (NV) – Thủ Tướng Slovakia Robert Fico đang trong tình trạng nguy kịch vì trúng đạn trong một vụ nổ súng xảy ra sau một sinh hoạt chính trị chiều Thứ Tư, 15 Tháng Năm, trương mục Facebook của Fico loan báo được thông tấn xã AP đưa tin.

Nhà lãnh đạo dân túy, thân Nga, 59 tuổi, bị bắn trúng bụng sau bốn phát súng bên ngoài Trung Tâm Văn Hóa tọa lạc tại thị trấn Handlova, cách thủ đô Bratislava khoảng 150 kilometer về hướng Đông Bắc, nơi Fico đang gặp gỡ những người ủng hộ, theo tin tức từ TA3, một đài truyền hình Slovakia.

Cảnh sát bắt giữ một nghi can, TA3 cho biết.

Một thông cáo đăng trên trương mục Facebook cho biết Fico “lãnh nhiều phát đạn và đang trong tình trạng nguy hiểm tới tính mạng.”

Nhà chức trách điều động trực thăng đưa Fico tới Banská Bystrica, cách Handlova 29 kilometer, vì sẽ tốn rất nhiều thời giờ để tới Bratislava khi cần phải thực hiện thủ tục y tế khẩn cấp.

“Vài giờ tới sẽ quyết định mạng sống của thủ tướng,” trương mục Facebook của Fico nói.

Tổng Thống đắc cử Peter Pellegrini, đồng minh của Fico, lên án vụ ám sát là “mối đe dọa chưa từng xảy ra với nền dân chủ Slovakia. Nếu bày tỏ quan điểm chính trị đối lập bằng súng ống tại các công trường chứ không phải tại các điểm bỏ phiếu, chẳng khác nào Slovakia tự tay đe dọa tất cả những gì đất nước chung tay gầy dựng trong hơn 31 năm chủ quyền.”

Khắp Âu Châu bàng hoàng, có vài người còn nói đây là một vụ mưu sát nhà lãnh đạo quốc gia thuộc NATO, mặc dù động lực dẫn tới vụ xả súng vẫn chưa lập tức rõ ràng.

Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg viết trên X, từng là Twitter rằng ông “sửng sốt và kinh hoàng trước vụ nổ súng.”

Vụ ám sát tại Slovakia xảy ra ba tuần trước cuộc bầu cử quan trọng của Nghị Viện Âu Châu, trong đó các đảng dân túy và cực hữu trong khối 27 quốc gia dường như sẵn sàng chiếm ưu thế.

Phó Chủ Tịch Quốc Hội Lubos Blaha xác nhận vụ nổ súng trong một phiên họp Quốc Hội Slovakia và đình hoãn phiên họp cho tới chừng nào có thông báo mới, hãng thông tấn TASR của Slovakia cho hay.

Các đảng đối lập lớn tại Slovakia, Đảng Slovakia Tiến Bộ và Tự Do và Đoàn Kết, hủy bỏ một cuộc biểu tình được chuẩn bị trước nhằm phản đối kế hoạch gây tranh cãi của chính phủ, trong đó cải tổ hoạt động phát thanh công cộng vốn bị chỉ trích là sẽ để cho chính phủ có toàn quyền kiểm soát đài phát thanh và truyền hình công cộng.

Cựu Tổng Thống Zuzana Caputova lên án vụ tấn công “tàn bạo và nhẫn tâm” nhắm vào thủ tướng.

Fico, trong lần thứ ba nhậm chức thủ tướng, và đảng phái cánh tả Smer của ông, hay còn gọi là Đảng Direction, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 30 Tháng Chín 2023 tại Slovakia, là màn tái xuất chính trường sau khi vận động tranh cử dựa trên thông điệp thân Nga và chống Mỹ.

Các nhà phê bình lo ngại Slovakia dưới thời Fico sẽ từ bỏ đường lối thân Tây Phương và đi theo con đường của Hungary dưới thời Thủ Tướng dân túy Viktor Orbán.

Làn sóng biểu tình liên tục dậy lên tại thủ đô và khắp Slovakia để phản đối chính sách của Fico.

Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen lên án vụ mưu sát là một “âm mưu hèn hạ.”

Thủ Tướng Tiệp Khắc Petr Fiala nói vụ ám sát là “ngỡ ngàng” và nói thêm, “Tôi mong thủ tướng sớm bình phục. Chúng ta không thể dung thứ cho bạo lực, xã hội không có chỗ cho bạo lực.” Tiệp Khắc và Slovakia cùng nhau lập nên Czechoslovakia cho tới 1992.

Thủ Tướng Ba Lan Donald Tusk viết trên X: “Hung tin từ Slovakia. Robert, tâm trí của tôi hướng về ông trong thời điểm ngặt nghèo này.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *