Sunday , May 26 2024

Kamala Harris chửi thề khi khuyên nhủ giới trẻ Mỹ gốc Á

WASHINGTON, DC (NV) – Phó Tổng Thống Kamala Harris chửi thề khi khuyên nhủ giới trẻ Mỹ gốc Á Châu, người Hawaii bản địa và người Pacific Islander cách phá vỡ rào cản, theo AP.

Sự việc xảy ra  hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, khi bà Harris đang dự buổi nói chuyện ở Washington, DC, do diễn viên Jimmy O. Yang điều hợp.

Ông Yang hỏi bà Harris làm phó tổng thống gốc Á Châu đầu tiên của Mỹ có ý nghĩa như thế nào và gốc gác đó ảnh hưởng ra sao tới quan điểm và vai trò lãnh đạo của bà. Mẹ của bà Harris là người Ấn Độ, còn cha bà là người Jamaica, và bà cũng là nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên.

Bà Harris trả lời rất dài, khuyên giới trẻ tham dự buổi nói chuyện cứ ngẩng cao đầu khi tới những nơi không ai khác nhìn giống như họ.

Rồi bà thêm: “Chúng ta phải biết đôi khi người ta mở cửa cho mình. Đôi khi họ không mở. Và lúc đó, chúng ta phải đá sập cái cửa Đ.M. đó.”

Cử tọa vừa vỗ tay vừa la hò. Bà Harris cũng cười, và nói, “Xin lỗi đã nói bậy.”

Chửi thề trong chính trị không phải bất thường. Cuối tuần qua, khi vận động tranh cử, cựu Tổng Thống Donald Trump dẫn đầu cử tọa hét lớn “cục c…” để lên án phiên tòa ở New York đang xét xử ông vụ chi tiền bịt miệng diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels. Thời ông Joe Biden làm phó tổng thống, người ta nghe thấy ông nói với ông Barack Obama, tổng thống lúc đó, rằng đạo luật chăm sóc sức khỏe mới được thông qua là “Đ.M. quan trọng lắm.” Nhìn chung, Phó Tổng Thống Harris tránh dùng từ tục tĩu khi xuất hiện trước công chúng.

Bà Harris phát biểu như trên trong buổi nói chuyện tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Lãnh Đạo Lập Pháp thường niên của viện Asian Pacific American Institute for Congressional Studies. Buổi nói chuyện được livestream trên trang web Tòa Bạch Ốc.

Hôm Thứ Ba, Tòa Bạch Ốc biện minh cho Phó Tổng Thống Harris, cho hay lúc đó bà đang nói “sôi nổi.”

“Bà luôn sôi nổi đối với những việc bà tranh đấu. Bà là vậy. Mà tôi nghĩ, khi trình bày vấn đề, diễn giả phải sôi nổi,” bà Karine Jean Pierre, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết trong buổi họp báo hôm Thứ Ba, nêu ví dụ là bà Harris sôi nổi tranh đấu cho quyền phá thai. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *