Saturday , May 18 2024

Alsobrooks giành được đề cử của Đảng Dân Chủ Maryland vào Thượng Viện

PRINCE GEORGE, Maryland (NV) – Angela Alsobrooks giành được đề cử của Đảng Dân Chủ tại Maryland vào Thượng Viện Hoa Kỳ, tiếp thêm sức mạnh cho khả năng làm nên lịch sử, đầy triển vọng, trong cuộc tổng tuyển cử khốc liệt ngấm ngầm nhắm vào quyền kiểm soát Thượng Viện trong năm tới, theo Đài CNN.

Chiến thắng của người điều hành Quận Prince George là một thất bại nặng nề của Dân Biểu David Trone, người từng nắm quyền trong ba nhiệm kỳ, cho chiến dịch tranh cử của chính mình vay ít nhất $61.77 triệu, phá kỷ lục tự tài trợ trong một chiến dịch tranh cử sơ bộ tại Thượng Viện. Alsobrooks sẽ phải đối diện với cựu Thống Đốc Đảng Cộng Hòa Larry Hogan, làm rung chuyển chiến trường Thượng Viện trong cuộc đua hồi đầu năm nay. Hogan dễ dàng giành chiến thắng sơ bộ vào Thứ Ba, 14 Tháng Năm.

Với việc Đảng Cộng Hòa sẵn sàng lật đổ một ghế Thượng Viện tại tiểu bang West Virginia, họ chỉ cần giành thêm một hoặc hai ghế nữa, tùy thuộc vào ai giành được Tòa Bạch Ốc, để bảo đảm đa số. Điều đó làm Maryland hứng chịu thêm rủi ro, nơi mà việc ứng cử viên từng là thống đốc tên tuổi có thể sẽ làm cho cuộc đua kế vị Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ về hưu, Ben Cardin, trở nên cạnh tranh hơn dự tính, đây cũng là tiểu bang mà Tổng Thống Joe Biden chiếm lĩnh trong cuộc bầu cử năm 2020 với tỷ lệ số phiếu bầu lớn nhất toàn Hoa Kỳ.

Ngay cả trước khi tổ chức cuộc đua của Đảng Dân Chủ, Ủy Ban Chiến Dịch Thượng Viện của Đảng Dân Chủ tung ra một quảng cáo kỹ thuật số mới làm nổi bật hình ảnh Hogan nói rằng ông là một “Người Cộng Hòa trọn đời” và sẽ tổ chức cuộc họp bỏ phiếu với Đảng Cộng Hòa nếu ông vào được Thượng Viện. Các thành viên Đảng Cộng Hòa Quốc Gia nhanh chóng công kích kỷ lục của Alsobrooks bằng cách hô hào “Hogan hợp tác được với đảng phái khác” trong nhiệm kỳ tám năm của ông.

Alsobrooks đang giành giật để trở thành phụ nữ Da Đen thứ ba được bầu vào Thượng Viện – và là thượng nghị sĩ Da Đen đầu tiên từ Maryland. (Nữ Thượng Nghị Sĩ da đen còn đang phục vụ Laphonza Butler được bổ nhiệm ở California và sẽ không tái tranh cử trong năm nay.) Triển vọng làm nên lịch sử đó gây được tiếng vang với nhiều người ủng hộ bà, những người cũng muốn nhìn thấy có một phụ nữ trong phái đoàn quốc hội 10 người của Maryland, hiện nay đều là nam giới.

Alsobrooks cảm tạ Trone và nhấn mạnh rằng hai người có nói chuyện trước đó trong buổi tối.

Nếu Trone, đồng sở hữu Total Wine & More, có lợi thế tài chánh to lớn – chi tiêu nhiều hơn Alsobrooks trên sóng truyền hình với khoảng $47.5 triệu so với $4 triệu – thì bà lại nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các viên chức dân cử của Maryland, trong đó có cả Thống Đốc Wes Moore và tất cả các thành viên khác trong phái đoàn quốc hội ngoại trừ một thành viên Hạ Viện và Cardin, người vẫn giữ thái độ trung dung.

Phó Tổng Thống Kamala Harris, người phụ nữ Da Đen thứ hai được bầu vào Thượng Viện, gửi lời chúc mừng Alsobrooks vì giành “chiến thắng trong cuộc đua lịch sử đầy cam go” trong một tuyên bố trên X, từng là Twitter, Harris viết, “Tôi tự tin mà nói rằng, Tháng Mười Một tới, chúng ta sẽ gọi bà là Thượng Nghị Sĩ Alsobrooks.”

Sau cuộc bầu cử sơ bộ chuyển từ sôi nổi qua tiêu cực trong những tuần cuối cùng, Đảng Dân Chủ Maryland sẽ cần phải đoàn kết chống lại Hogan, vẫn nổi tiếng trong tiểu bang sau thời gian điều hành thời đại dịch.

Bên cạnh việc tán tụng thành tích của Alsobrooks tại Quận Prince George, Alsobrooks và các đồng minh cũng chỉ ra hồ sơ của bà để chứng minh rằng bà là ứng cử viên tổng tuyển cử tốt hơn. Ví dụ, Alsobrooks lập luận rằng bà là người đưa tin mạnh mẽ hơn về quyền phá thai và thường xuyên làm nổi bật những đóng góp của đối thủ trong quá khứ liên quan tới các thành viên Đảng Cộng Hòa, những người ký các hạn chế phá thai từ thời điểm đó. (Trone lập luận rằng đó là chi phí kinh doanh trong khi quảng cáo hàng triệu Mỹ kim mà ông từng quyên góp cho Đảng Dân Chủ.) Ủy ban hành động chính trị EMILY’s List cũng thực hiện khoản đầu tư $2.65 triệu để làm nổi trội thêm các khoản quyên góp mà Trone chi cho Đảng Cộng Hòa trên sóng truyền hình.

Hơn 750 nữ lãnh đạo da đen lên án các quảng cáo công kích của Trone, chỉ trích “giọng điệu khi dể phụ nữ và kỳ thị chủng tộc.” Họ viết trong một bức thư: “Nỗ lực làm suy yếu khả năng ứng cử của Alsobrooks là điều vô cùng đáng lo ngại và là hình ảnh điển hình liên quan tới những trở ngại mà phụ nữ Da Đen phải đương đầu trong chính trường.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *