Saturday , May 18 2024

Nga bắt giám đốc trong Bộ Quốc Phòng, hé lộ đường dây tham nhũng

MOSCOW, Nga (NV) – Giám đốc nhân sự Bộ Quốc Phòng Nga bị bắt giữ vì tình nghi nhận hối lộ sau khi các nhà điều tra phát giác hơn $1 triệu tiền mặt và tư trang có giá trị tại nhà riêng của ông ta, giới chức Nga cho biết hôm Thứ Ba, 14 Tháng Năm, theo Đài NBC News.

Vụ bắt giữ Yuri Kuznetsov báo hiệu bê bối tham nhũng lớn nhất trong chính phủ nhiều năm qua dần dần bành trướng, hai ngày sau khi Tổng Thống Vladimir Putin bất ngờ cách chức Sergei Shoigu khỏi chức vụ bộ trưởng quốc phòng.

Ủy Ban Điều Tra Liên Bang cho biết Kuznetsov bị tình nghi “nhận hối lộ trên quy mô đặc biệt dây mơ rễ má.”

“Theo cuộc điều tra, vào năm 2021–2023, với tư cách là người đứng đầu Ban Giám Đốc Số 8 thuộc Bộ Tổng Tham Mưu Lực Lượng Vũ Trang Nga, Kuznetsov nhận hối lộ từ đại diện của các cơ quan thương mại để thực hiện một số hành động có lợi cho họ,” ủy ban cho biết.

Ít nhất năm người bị bắt giữ trong vụ bê bối, bắt đầu từ vụ bắt giữ Thứ Trưởng Timur Ivanov với cùng tội danh vào ngày 23 Tháng Tư.

Shoigu bất ngờ bị cách chức vào Chủ Nhật và được đảm nhận vai trò mới là thư ký Hội Đồng An Ninh Nga. Vị trí Bộ Trưởng Quốc Phòng sẽ được Andrei Belousov thay thế, một kinh tế gia và cũng từng là phó thủ tướng.

Việc Putin bổ nhiệm Belousov, người không có kiến thức quân sự, được các nhà phân tích coi là một phần trong chiến lược nâng cao hiệu quả nền kinh tế chiến tranh của Nga tại thời điểm quân đội Nga tìm cách lấn sâu hơn vào Ukraine trong năm thứ ba của cuộc xâm lược.

Xét trong các vụ bắt giữ, chiến lược này gồm có loại bỏ tận gốc nạn tham nhũng trong việc ký kết các hợp đồng quân sự khổng lồ.

Nguồn tin chưa kiểm chứng từ hai blogger chiến tranh gây ảnh hưởng tại Nga cho biết có thêm hai thứ trưởng quốc phòng từ chức trước khi Shoigu bị bãi nhiệm.

Kuznetsov không thể đưa ra bình luận. Các tội trạng chống lại ông và Ivanov, cựu thứ trưởng, có mức án tù lên tới 15 năm.

Ivanov phủ nhận cáo buộc cho rằng ông nhận hối lộ $11 triệu dưới hình thức dịch vụ tài sản từ một công ty xây cất để đổi lấy hợp đồng.

Tuần trước, một tòa án tại Moscow bác bỏ đơn kháng cáo của Ivanov trong việc chống lại hành động giam giữ ông và một người bạn, Sergei Borodin, cũng bị buộc tội âm mưu nhận hối lộ.

Những người khác cũng bị bắt có Alexander Fomin, nhà đồng sáng lập một công ty xây cất bị tố cáo đưa hối lộ, và Anton Filatov, cựu giám đốc một số công ty trực thuộc Bộ Quốc Phòng Nga, người bị tình nghi tham ô quy mô lớn. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *