Saturday , May 18 2024

Công An Long An lại truy tìm 3 luật sư vụ Tịnh Thất Bồng Lai, sắp xét xử phiến diện

LONG AN, Việt Nam (NV) – Ba luật sư bào chữa cho ông Lê Tùng Vân ở Tịnh Thất Bồng Lai, và hai phụ nữ liên quan bị cáo buộc “có dấu hiệu phạm tội” nhưng “bỗng dưng mất tích” bị Công An Long An ráo riết truy tìm.

Báo VNExpress hôm 15 Tháng Năm dẫn tin từ lãnh đạo Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An Tỉnh Long An cho biết sau thời gian dài truy tìm, đến nay vẫn “chưa rõ tung tích” năm người liên quan đến hai vụ án đang điều tra tại Tịnh Thất Bồng Lai.

Những người này gồm ba Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, 58 tuổi, ở phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức; Đào Kim Lân, 57 tuổi, ở phường 9, quận 6, và Đặng Đình Mạnh, 56 tuổi, ngụ phường 15, quận Phú Nhuận, Sài Gòn.

Ba luật sư trên trong nhóm năm luật sư từng tham gia bào chữa cho ông Lê Tùng Vân trong vụ án Tịnh Thất Bồng Lai, xảy ra ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, bị Công An Long An cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Một năm trước, Công An Long An nhận được thông báo của Cục An Ninh Mạng Và Phòng Chống Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao, Bộ Công An về việc ba luật sư Nguyễn Văn Miếng, Đào Kim Lân và Đặng Đình Mạnh đã đăng nhiều video, hình ảnh, lời nói, bài viết lên mạng xã hội với nội dung cho rằng cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm của huyện Đức Hòa “có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, xâm phạm hoạt động tư pháp trong việc điều tra, truy tố và xét xử” đối với thân chủ.

Hồi trung tuần Tháng Tư, khi các báo đồng loạt đưa tin về vụ khởi tố ông Lê Tùng Vân, hai Luật Sư Đặng Đình Mạnh và Nguyễn Văn Miếng, từng bào chữa cho ông này, lên tiếng trên trang cá nhân, yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Long An “đình chỉ ngay mọi quyết định tố tụng có liên quan đến ông Lê Tùng Vân cũng như các thành viên tại Tịnh Thất Bồng Lai” và “mau chóng phục hồi mọi quyền lợi hợp pháp cho họ.”

Nhóm luật sư đưa cáo buộc rằng, Công An Tỉnh Long An đã tiến hành thu thập mẫu DNA vào ngày 24 Tháng Chín, 2022 đối với 27 trong số 28 thành viên cư trú tại Tịnh Thất Bồng Lai “một cách trái pháp luật, khuất tất, cẩu thả.”

Cụ thể, Công An Tỉnh Long An đã cưỡng chế thu thập mẫu DNA cả đối với người không bị tố giác tội phạm, lấy cả mẫu DNA đối với các cháu bé vị thành niên mà không có sự hiện diện của người giám hộ.

Thậm chí, Công An Tỉnh Long An tự tiện chốt cổng Tịnh Thất Bồng Lai nhằm ngăn chặn nhóm luật sư đến bảo vệ pháp lý cho thân chủ và chứng kiến việc thu thập mẫu DNA.

Ngoài ra, Luật Sư Đặng Đình Mạnh và Nguyễn Văn Miếng cũng tố cáo Công An Tỉnh Long An “gian dối về kết quả thu thập mẫu DNA.

Theo tin Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do (RFA Tiếng Việt) hôm 19 Tháng Sáu, 2023, Luật Sư Đặng Đình Mạnh và Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, hai trong ba luật sư bị Công An Long An truy tìm, đã đến Hoa Kỳ.

Ông Mạnh không cho biết ông đến Hoa Kỳ khi nào. Riêng ông Miếng cho biết ông đến Mỹ hôm 16 Tháng Sáu, 2023, tức là năm ngày sau khi bị “truy tìm.”

Ngoài ba luật sư kể trên còn có cô Võ Thị Diễm My, 25 tuổi, ở Sài Gòn, bị công an cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và vu khống.”

Theo Cơ Quan An Ninh Điều Tra, trong thời gian sống tại Tịnh Thất Bồng Lai, cô Diễm My đã đăng các video lên mạng xã hội với “thông tin sai sự thật, vu khống Công An Huyện Đức Hòa cùng cha mẹ ruột.”

Người thứ năm là bà Lê Thanh Kỳ Duyên, 31 tuổi, người được cho là con gái ông Lê Tùng Vân và bà Lê Thu Vân, với lý do “liên quan vụ án loạn luân,” mà báo Tuổi Trẻ hôm 5 Tháng Năm, đã loan tin.

“Trường hợp chưa tìm được những người này, cơ quan điều tra sẽ tách thành vụ án riêng để điều tra sau,” lãnh đạo Cơ Quan An Ninh Điều Tra loan báo.

Đây cũng là cách giới chức Long An “bắn tin” đưa vụ án ra xét xử phiến diện. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *