Saturday , May 18 2024

Orange County gia tăng xây nhà có giá phải chăng nhưng vẫn thiếu

ORANGE COUNTY, Clifornia (NV) – Orange County vừa gởi báo cáo cho tiểu bang California về số lượng nhà ở giá cả phải chăng đã được xây dựng tại các thành phố trong quận hạt. Theo đó, trong khi một số thành phố xúc tiến mạnh mẽ, thì cũng có vài thành phố khác lại đang gặp phải khó khăn, báo mạng Voice of OC viết ngày 2 Tháng Tư.

Tính đến nay, vì khó khăn, Huntington Beach vẫn chưa xây dựng gì cả và Fullerton chỉ xây được một căn nhà, theo báo cáo.

Mặt khác, các thành phố như Irvine, Santa Ana và Anaheim, mỗi nơi đã cấp giấy phép cho xây hơn 2,200 đơn vị nhà ở.

Mặc dù không phải thành phố nào cũng công bố báo cáo tình trạng hàng năm, Voice of OC đã xem xét các thông tin công khai của quận hạt chưa hợp nhất và 21 thành phố trong đó có Santa Ana, Irvine, Anaheim, Newport Beach, Huntington Beach, Laguna Beach và Fullerton.

Nói chung, họ đã phê duyệt gần 9,000 đơn vị nhà ở mới trong năm qua, dù chỉ hơn 9% trong số đó được dành cho những người có thu nhập dưới hoặc rất thấp so với mức thu nhập trung vị của khu vực.

Ông Cesar Covarrubias, giám đốc điều hành Ủy Ban Kennedy, cho biết các báo cáo trong ba năm qua cho thấy số lượng nhà ở trên mức trung bình tăng mạnh và tiến bộ trong việc xây dựng nhà giá rẻ với sự thúc đẩy lớn nhờ chuyển đổi các “motel” sang nhà ở có hỗ trợ lâu dài.

“Chúng tôi thấy những nơi có nhiều nỗ lực nhưng chúng ta vẫn đang tụt hậu về vấn đề nhà ở cho nhiều hộ gia đình [như chung cư] dành cho các gia đình có thu nhập thấp, những người đang phải vật lộn để duy trì nhà ở trong Orange County,” ông nói.

Báo cáo tiến độ chia số lượng các nhà này thành hai loại, hạn chế theo chứng thư và hạn chế không theo chứng thư.

Ông Covarrubias cho biết những ngôi nhà hạn chế theo chứng thư phải có giá phải chăng trong một khoảng thời gian (thường là 55 năm) và không bị hạn chế có nghĩa là giá thuê của những ngôi nhà có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Hầu hết các căn nhà có giá phải chăng được phê duyệt trong năm qua đều không bị hạn chế. Tuy nhiên, có sự khác biệt trong dữ liệu.

Bà Rosaline Aragon, một nhà tổ chức cộng đồng của Ủy Ban Kennedy, người giúp theo dõi các báo cáo tiến độ này hàng năm, cho biết hôm 29 Tháng Ba rằng các thành phố La Palma, Villa Park, Mission Viejo, San Juan Capistrano và Orange County đã thay đổi một số số lượng nhà ở so với những năm trước.

“Họ đã loại bỏ rất nhiều đơn vị nhà ở giá phải chăng ở mức thấp và rất thấp,” bà Aragon nói.

Ông Covarrubias cho biết họ sẽ theo dõi các thành phố để biết lý do tại sao lại có những thay đổi.

Những ngôi nhà đang được xây dựng ở đâu trong Orange County?

Các báo cáo tiến độ được đưa ra khi giới chức tiểu bang gia tăng áp lực lên các nhà lãnh đạo địa phương trên khắp California nhằm phân bổ thêm nhà để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở trên toàn tiểu bang và khủng hoảng khả năng chi trả.

Mỗi thành phố trong tiểu bang phải phân vùng cho một số lượng đơn vị nhà ở nhất định trong thành phố của họ theo khuôn khổ được gọi là Phân Bổ Nhu Cầu Nhà Ở Khu Vực, hay RHNA, và các thành phố phải theo dõi số lượng nhà ở thực sự được phát triển.

Hiện tại, các lãnh đạo thành phố đã bước vào năm thứ ba trong chu kỳ xây nhà ở và còn năm năm để đạt được các mục tiêu phát triển của mình.

Chu kỳ này, các giới chức thành phố ở Orange County phải thông qua các kế hoạch nhà ở, nếu xét tổng thể, sẽ có khu vực dành cho hơn 180,000 ngôi nhà mới và 75,000 ngôi nhà trong số đó phải được dành cho cho các gia đình có thu nhập rất thấp và thấp.

Trong số các thành phố được Voice of OC đánh giá, Huntington Beach xây dựng ít nhà ở nhất.

Mặc dù thành phố đã phê duyệt hơn 500 giấy phép xây dựng nhà mới vào năm ngoái, khoảng 1/4 trong số đó là dành cho cư dân có thu nhập thấp, nhưng đến cuối năm 2023, không có căn nhà nào được xây dựng cả.

Sở dĩ có chuyện này là vì các nhà lãnh đạo thành phố đã từ chối nộp kế hoạch nhà ở cho tiểu bang, lập luận rằng với tư cách là một “charter city” (thành phố đặc quyền), họ không phải tuân theo các quy định về nhà ở của tiểu bang và hiện đang bị Bộ Trưởng Tư Pháp Rob Bonta kiện để buộc họ phải tuân thủ.

Theo sau Huntington Beach là thành phố Fullerton, nơi đã phê duyệt 458 giấy phép xây dựng nhà ở mới nhưng chỉ hoàn thành một ngôi nhà cho một gia đình vào năm ngoái theo báo cáo của họ.

Ngược lại, hai thành phố Santa Ana và Irvine, cộng chung, dẫn đầu về xây dựng nhà ở vào năm ngoái, phê duyệt gần 4,800 đơn vị nhà ở mới dù thực tế chỉ xây dựng gần 2,500 đơn vị tổng cộng.

Riêng Santa Ana đã vượt qua tổng số đơn vị nhà ở cần phê duyệt vào năm 2029, nhưng hầu hết các đơn vị này đều có giá ở mức “trên trung bình,” nghĩa là không được tính là nhà ở giá phải chăng.

Irvine cũng đang trên đường đạt các mục tiêu của mình, vượt quá mục tiêu nhà ở có giá vừa phải và trên mức trung bình và chỉ mới hoàn thành được nửa chặng đường đối với các căn hộ dành cho cư dân có thu nhập rất thấp.

Sẽ có thêm hai thành phố nữa yêu cầu nhà ở giá cả phải chăng trong các dự án phát triển?

Trong chu kỳ này, giới chức Anaheim có nhiệm vụ phân vùng 17,453 ngôi nhà, trong đó 6,164 nhà dành cho các gia đình có thu nhập thấp và rất thấp.

Giới chức, tuần trước, đã bỏ phiếu đồng thuận nộp báo cáo kế hoạch nhà ở cho tiểu bang, phê duyệt 965 giấy phép cho nhà mới vào năm 2023 và xây dựng 534 ngôi nhà.

Dù sao, hơn 787 ngôi nhà được phê duyệt năm ngoái là dành cho các gia đình có thu nhập trên trung bình và không phải là nhà ở giá rẻ.

Khoảng một nửa cư dân Anaheim được hưởng chương trình bảo hiểm y tế công cộng.

Tuần trước, Anaheim cũng đã xem xét kết quả của một nghiên cứu về các chính sách mà họ có thể thực hiện để thúc đẩy phát triển sản xuất nhà ở giá rẻ trong thành phố.

Nhưng thành viên Hội Đồng Thành Phố đã phản đối một trong những chính sách được đề xuất mà những người ủng hộ nhà ở từ lâu đã cố gắng thuyết phục Anaheim xem xét, một sắc lệnh về nhà ở phổ quát.

Các sắc lệnh như vậy yêu cầu các nhà phát triển phải cung cấp nhà ở giá rẻ trong các khu phát triển của họ hoặc trả cho thành phố một khoản phí để xây dựng những ngôi nhà đó ở nơi khác.

Các thành phố khác ở Orange County đã thực hiện các yêu cầu này như Santa Ana, Huntington Beach, Irvine, Brea và năm thành phố khác.

Và Costa Mesa cũng đang tiến hành một sắc lệnh tương tự.

Đa số thành viên Hội Đồng Thành Phố Costa Mesa, hôm 26 Tháng Ba dự kiến sẽ hoàn tất cuộc bỏ phiếu thứ hai về sắc lệnh yêu cầu các nhà phát triển xây dựng những ngôi nhà giá cả phải chăng trong các dự án nhà ở trong tương lai.

Tính đến 29 Tháng Ba, tiểu bang vẫn chưa nhận được báo cáo tiến độ kế hoạch nhà ở thường niên năm 2023 của Costa Mesa. (ĐG) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *