Saturday , May 18 2024

Cựu quân nhân tố giác Lục Quân Úc giết người vô tội vạ ở Afghanistan

MELBOURNE, Úc (NV) – Hôm Thứ Ba, 14 Tháng Năm, một thẩm phán Úc kết án một cựu luật sư lục quân gần sáu năm tù vì tiết lộ cho giới truyền thông nguồn tin mật vạch trần những cáo buộc về tội ác chiến tranh của Úc tại Afghanistan, theo hãng tin AP.

David McBride, 60 tuổi, bị tòa án thủ đô Canberra kết án năm năm tám tháng tù sau khi thừa nhận ba tội danh gồm có trộm cắp và phát tán các tài liệu được phân loại là tuyệt mật cho phóng viên. Trước đó, ông còn phải đối diện với bản án chung thân.

Thẩm Phán David Mossop hạ lệnh cho McBride phải ngồi tù 27 tháng trước khi ông được xem xét ân xá.

Những người ủng hộ nhân quyền cho rằng Úc không bảo vệ người tố giác khi để mặc cho McBride bị kết tội và tuyên án do phơi bày tội ác chiến tranh.

McBride dẫn con chó của ông tới trước cửa Tối Cao Pháp Viện Địa Phận Thủ Đô Úc Quốc rồi phát biểu trước công chúng ủng hộ trước khi vào tòa lãnh nhận bản án.

“Chưa khi nào tôi tự hào là người Úc như ngày hôm nay. Tôi có thể phạm pháp, nhưng tôi không vi phạm lời thề với người dân Úc và các binh lính đang bảo vệ quê hương,” McBride nói với bá tánh.

Luật sư của McBride, Mark Davis, nói rằng các viên chức pháp lý của ông sẽ kháng cáo một phán quyết ngăn không cho McBride bào chữa. Thẩm Phán Mossop đưa ra phán quyết vào Tháng Mười Một năm ngoái rằng McBride không có bất kỳ phận sự nào với tư cách là sĩ quan lục quân mà chỉ cần tuân thủ mệnh lệnh.

Davis cho biết mức độ nghiêm trọng của bản án cũng là nguyên nhân dẫn tới kháng cáo, nhưng các luật sư sẽ tập trung vào phán quyết trước đó.

Hồ sơ tuyệt mật McBride rò rỉ là nền tảng của loạt phim truyền hình gồm có bảy phần do Đài Australian Broadcasting Corp. thực hiện năm 2017, trong đó có các cáo buộc tội ác chiến tranh, như việc các binh sĩ thuộc Trung Đoàn Không Quân Đặc Nhiệm Úc sát hại đàn ông và trẻ em Afghanistan không có võ khí trong năm 2013.

Cảnh sát đột kích trụ sở Đài ABC tại Sydney năm 2019 để truy tìm bằng chứng rò rỉ hồ sơ, nhưng quyết định không truy tố hai phóng viên chịu trách nhiệm điều tra hồ sơ mật.

Khi tuyên án, Mossop cho biết ông không chấp nhận lời giải thích của McBride rằng ông nghĩ tòa án sẽ minh oan cho ông vì hành động cho lợi ích của công chúng.

McBride lập luận, ông ngờ rằng giới lãnh đạo tối cao thuộc Lực Lượng Phòng Vệ Úc tham gia vào hoạt động tội ác buộc ông phải tiết lộ các hồ sơ mật “không phản ảnh tình hình thực tế,” Mossop cho biết.

Quân đội Úc công bố một phúc trình vào năm 2020 trong đó có bằng chứng cho thấy các toán binh sĩ Úc hạ sát trái pháp luật 39 tù nhân, nông dân và thường dân Afghanistan. Phúc trình đề nghị 19 quân nhân đương nhiệm và cựu quân nhân phải chịu điều tra hình sự.

Cảnh sát đang hợp tác với Văn Phòng Điều Tra Đặc Biệt, cơ quan điều tra thành lập tại Úc năm 2021, có nhiệm vụ điều tra các vụ án chống lại các binh sĩ tinh nhuệ thuộc Trung Đoàn Biệt Kích và SAS từng phục vụ tại Afghanistan từ 2005 tới 2016.

Năm ngoái, cựu quân nhân SAS Oliver Schulz là người đầu tiên trong số các cựu quân nhân tham chiến tại Afghanistan bị buộc tội ác chiến tranh. Schulz bị buộc tội bắn chết một người đàn ông không tham chiến trên cánh đồng lúa mì ở tỉnh Uruzgan năm 2012.

Cũng trong năm ngoái, một tòa án dân sự phát giác cựu quân nhân vẫn còn sống và được vinh danh nhất nước Úc, Ben Roberts-Smith, có thể đã bất hợp pháp sát hại bốn thường dân Afghanistan. Ông bị buộc tội hình sự.

Giám đốc Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền tại Úc, Daniela Gavshon, cho biết hành động tuyên án McBride là bằng chứng cho thấy Úc cần có luật định miễn trừ người tố giác vì lợi ích của công chúng.

“Bản án của David McBride càng cho thấy rằng những người tố giác không được luật pháp Úc bảo vệ. Nó sẽ làm những người bất chấp nguy hiểm cảm thấy sởn gai ốc khi quyết định có nên theo đuổi sự minh bạch và trách nhiệm giải trình hay không – mà đó lại là căn bản của nền dân chủ,” Gavshon nói thêm.

Một số nhà lập pháp từ các đảng phái nhỏ và đảng độc lập nhắc tới bản án của McBride tại Quốc Hội hôm Thứ Ba.

Nhà lập pháp Đảng Xanh Elizabeth Watson-Brown nói với Thủ Tướng Anthony Albanese rằng McBride bị bỏ tù vì “tội nói ra sự thật về tội ác chiến tranh.”

“Tại sao chính phủ của ông không thừa nhận rằng công chúng bị xâm phạm luật tố cáo và cam kết cải cách khẩn cấp để giữ cho những người tố giác như ông McBride không bị cầm tù?” Watson-Brown chất vấn thủ tướng.

Thủ Tướng Albanese từ chối trả lời, nói rằng điều đó có thể ảnh hưởng tới việc kháng cáo của McBride.

Andrew Wilkie, người từng là nhà phân tích tình báo chính phủ, nay là nhà lập pháp độc lập, cho biết chính phủ Úc “không ưa những người tố giác.”

Wilkie từ bỏ phục vụ tình báo tại Văn Phòng Đánh Giá Quốc Gia Úc vài ngày trước khi quân đội Úc gia nhập các lực lượng Hoa Kỳ và Anh Quốc trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003. Ông công khai lập luận rằng Iraq chưa đe dọa nhiều tới nỗi phải xâm lược và không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Iraq dính dáng tới al-Qaida. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *