Saturday , May 18 2024

Hội Phụ Nữ Việt Mỹ tổ chức ngày Lễ Của Mẹ

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Ngày Lễ Của Mẹ do Hội Phụ Nữ Việt Mỹ tổ chức hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Năm, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster, với đông người tham dự, đa số là cựu nữ sinh Trưng Vương, Sài Gòn.

Năm nay là năm thứ 24 Hội Phụ Nữ Việt Mỹ tổ chức ngày Lễ Của Mẹ, một ngày vui khi các bà mẹ cùng con cháu đến tham dự, có những bà mẹ cao niên trên 80 tuổi, hạnh phúc được vinh danh bên con cháu.

Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn, hội trưởng Hội Phụ Nữ Việt Mỹ, cựu hội trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California, cho biết trong suốt 24 năm qua, hội tổ chức ngày Lễ Của Mẹ không ngoài mục đích tiếp tay với các tổ chức, hội đoàn khác trong việc duy trì và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam tại hải ngoại.

Bà nói: “Cộng đồng tị nạn cộng sản ngày càng lớn mạnh và con cháu chúng ta cũng gặt hái được nhiều thành công trong mọi lãnh vực. Hội Phụ Nữ Việt Mỹ vẫn muốn chia sẻ nỗi ưu tư, khắc khoải, lo lắng của các bậc phụ huynh là làm sao cho con cháu chúng ta nhận biết và giữ gìn cội nguồn, những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Sống tại đất nước Hoa Kỳ này, một xã hội luôn cuốn hút con người vào những vòng xoáy của mọi sinh hoạt, từ đó con cháu không còn sống chung với cha mẹ dưới một mái nhà như khi còn ở Việt Nam. Lốc xoáy của xã hội là công việc mưu sinh, ngay cả lối sống tự do của các tiểu gia đình rất được tôn trọng.”

“Có lẽ vì luôn mãi ngày nào cũng là ngày tạ ơn mẹ, nên trong xã hội Việt Nam chúng ta không có ngày riêng gọi là Ngày Lễ Mẹ như tại Hoa Kỳ này, cũng chính vì thế, chúng ta phải ‘nhập gia tùy tục,’ phải tiếp nhận những điều hay lẽ phải của xứ sở chúng ta đang sống. Ngày Lễ Mẹ là dịp đặc biệt để các con cháu nhớ đến công ơn dưỡng dục của mẹ cha, ông bà. Nên những những buổi tổ chức đông vui như thế này chính là dịp để nhắc nhở tuổi trẻ biết giữ lấy đạo làm người,” bà hội trưởng tiếp.

Bác Sĩ Đỗ Cường Dũng, con trai Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn, chia sẻ: “Mẹ tôi tổ chức Ngày Lễ Mẹ đã 24 năm rồi, hằng năm cả gia đình chúng tôi đều đến dự, nhưng năm nay cháu lớn đi học ở xa không về dự được. Người tham dự ngày này càng lúc càng tăng, cho thấy truyền thống văn hóa này càng vững vàng hơn.”

Ông Dũng cho rằng người mẹ lúc nào cũng lo cho con cái được chu toàn đầy đủ trong cuộc đời, lúc vui vẻ hạnh phúc thành công cũng như lúc khó khăn gian nan, cha mẹ đều lo cho con nhiều nhất. Khi tuổi đời càng lớn lên ông mới nhận thấy điều đó.

“Tình cảm gia đình của người Mỹ cũng giống như người Việt, ai cũng lo cho con mình, nhưng có lẽ cách thể hiện có khác nhau. Với người Việt mình thì bố mẹ lo cho con, con lớn lên lại lo cho cháu, chắt,… Suốt cả cuộc đời các cụ không bao giờ hết lo con cháu. Rất mừng khi gặp lại một số các cụ là bệnh nhân của tôi, có sức khỏe tốt mới đến đây dự Ngày Lễ Mẹ được. Là người con tôi nghĩ phải luôn nghĩ đến và lo cho sức khỏe của bố mẹ mình,” Bác Sĩ Dũng bộc bạch.

Có ba gia đình được vinh danh trong Ngày Lễ Mẹ năm nay gồm gia đình Dược Sĩ Vũ Bội Tú, gia đình Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn, và gia đình bà Trịnh Dung.

Dược Sĩ Vũ Bội Tú, cựu hội trưởng sáng lập Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California, đưa mẹ là cụ Bùi Bội Thừa, 105 tuổi, cùng con cháu đến tham dự Ngày Lễ Mẹ.

Bà chia sẻ: “Nhiều năm trước mẹ tôi có thể tự đi được nên năm nào cũng tham dự, lúc ấy cả mẹ đẻ và mẹ chồng tôi cùng đi dự. Tình cha mẹ đối với chúng tôi rất thiêng liêng. Trong gia đình, chúng tôi đều luôn giữ sao cho được vuông tròn, đa số phụ nữ Việt đều lo cho con cái từ xưa tới nay, khi các cụ lớn tuổi thì chúng tôi phải lo cho các cụ, đó là truyền thống văn hóa trong gia đình người Việt Nam.”

“Tình mẫu tử luôn luôn là nét son cao quý trong bất cứ xã hội nào, nhưng tôi nghĩ có thể vì sinh hoạt xã hội Á Đông và Tây phương có khác nhau, nên có thể người Việt mình coi trọng hơn vì ảnh hưởng của luân lý nhiều hơn. Tôi nghĩ là phải giữ gìn truyền thống văn hóa Việt được chừng nào hay chừng đó. Có nhiều gia đình cũng muốn giữ gìn truyền thống ấy nhưng vì cuộc sống quá bận rộn khó khăn, nên tôi nghĩ cũng không dễ thực hiện,” bà Tú nói thêm.

Để không khí thêm phần vui nhộn, Cuộc Thi Trang Phục dành cho quý bà từ 75 tuổi trở lên được thực hiện trên sân khấu, được toàn thể quan khách bầu chọn. Tuy phần thưởng chỉ có tính cách tượng trưng, mục đích chính là gây không khí vui tươi cho mọi người tham dự.

Một danh sách khá dài quý bà tha thướt trong những tà áo dài Việt Nam truyền thống, với những màu sắc tươi vui và dịu dàng khiến người chọn khá cân nhắc cho việc bầu chọn.

Kết quả ba giải thưởng được công bố như sau: Hoa Hậu, bà Nguyễn Ngọc Sương 75 tuổi. Á Hậu 1, bà Huỳnh Thanh Loan, 88 tuổi, Á Hậu 2, bà Nguyễn Minh Châu 85 tuổi.

Không chỉ con cháu đưa mẹ và bà tham dự, mà có cả những đức ông chồng cũng chịu khó đưa bà nhà đi dự cho vui, nhất là tham dự vào Cuộc Thi Trang Phục dành cho quý bà. Ông Nguyễn Văn Dũng hào hứng với kết quả bà nhà Nguyễn Minh Châu 85 tuổi, được giải Á Hậu 2. Năm nay ông đích thân chở bà đi dự Lễ Mẹ vì các con ở xa không về được.

Ông Dũng chia sẻ: “Nói về truyền thống văn hóa gia đình giữa người Việt và người Mỹ cũng không khác nhau nhiều mấy. Tôi may mắn có cả con dâu và con rể người Mỹ, họ cũng giống người Việt mình khi chúc mừng các bậc cha mẹ, cũng mở tiệc mừng và quà cáp chúc mừng. Tôi có một con dâu người Mỹ, khi tôi đến dự ngày Father’s Day, cô ấy chạy ra ôm hôn tôi quấn quýt rất cảm động, và các con tôi nay đã lớn và có việc làm ở xa, nếu không về dự được Ngày Lễ Mẹ hoặc Ngày Lễ Cha, đều có thiệp chúc mừng và quà tặng gởi về.”

“Văn hóa truyền thống về gia đình giữa người Mỹ và người Việt đều như nhau, nhưng chỉ có khác ở chỗ về quan niệm sống, người Mỹ có phần phóng khoáng cởi mở hơn, trong khi người Việt với quan niệm ‘Tứ đại đồng đường,’ là khi một gia đình có bốn thế hệ gồm cha, con, cháu, chắt cùng sống chung, đó mới chính là đại phúc,” ông nói thêm.

Buổi lễ vinh danh các bà mẹ trong ngày Lễ Mẹ của Hội Phụ Nữ Việt Mỹ, dưới sự điều hợp của hai cựu nữ sinh Trưng Vương, bà Nguyễn Thị Mộng Tâm và bà Phạm Lệ, khiến không khí càng lúc càng sôi động, cùng với phần văn nghệ “cây nhà lá vườn,” do các cây văn nghệ Trưng Vương và những bài nhạc hát về mẹ, làm nổi bật thêm nét văn hóa truyền thống Việt không thể thiếu được nơi hải ngoại.

Nhân dịp này, các vị dân cử gồm Dân Biểu Trí Tạ (Địa Hạt 70), Thị Trưởng Westminster Chí Charlie Nguyễn, và Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Địa Hạt 36), đều đến chúc mừng và trao tặng bằng tưởng lục đến Hội Phụ Nữ Việt Mỹ. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *