Saturday , May 18 2024

3 bài tập thể dục giúp trí não nhớ lâu và khỏe mạnh

LOS ANGELES, California (NV) – Vận động cơ thể, tập thể dục thường xuyên giúp duy trì chức năng tim khỏe mạnh, giữ cho quá trình trao đổi chất tốt hơn, tính linh hoạt và sức mạnh của cơ thể cũng được cải thiện.

Theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), tập thể dục thường xuyên không chỉ làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ mà còn có thể điều chỉnh các chức năng của não như cân bằng cảm xúc, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống tốt hơn.

Trên thực tế, một cuộc nghiên cứu của Preventive Medicine hồi năm 2020 cũng cho thấy nguy cơ suy giảm nhận thức tăng gấp đôi ở những người không hoạt động so với những người hoạt động thể chất thường xuyên.

Bác Sĩ Karishma Patwa, hiện đang làm việc tại bệnh viện Manhattan Cardiology ở New York, cho biết, khi cơ thể thường xuyên vận động, nó sẽ hỗ trợ não có lưu lượng máu và oxy tốt hơn, cũng như giúp cơ thể giảm viêm và điều hòa các hormone gây căng thẳng.

“Thậm chí còn có những thay đổi về cấu trúc trong não do hoạt động thể chất,” Bác Sĩ Karishma Patwa chia sẻ. “Nó bao gồm độ dày của vỏ não tăng lên, các kết nối thần kinh mới, chất trắng và vùng hải mã của não cũng được tăng cường.” Và tất cả những điều này sẽ góp phần bảo vệ bạn khỏi những lo ngại liên quan đến tuổi tác.

Dưới đây là ba bài tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe não bộ mà bạn không nên bỏ qua, theo trang mạng mindbodygreen hôm 16 Tháng Tư.

1. Bài tập cường độ cao (HIIT)

HIIT, là viết tắt từ high-intensity interval training, là các bài tập tổng hợp với cường độ cao, nhịp nhanh và lặp đi lặp lại nhiều lần. Với những bài tập cường độ cao này, nó sẽ giúp điều chỉnh việc giải phóng cortisol, là một loại hormone liên quan đến phản ứng căng thẳng mà cơ thể tiết ra khi đối diện với các áp lực bên ngoài.

Điều này rất quan trọng vì cortisol thực hiện rất nhiều công việc trong cơ thể bạn, bao gồm đóng vai trò trong khả năng miễn dịch, hoạt động như một cách chống viêm, điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu, trao đổi chất, đồng thời còn ảnh hưởng đến não bộ. Điều này có nghĩa là nếu bạn có thể cải thiện sự điều hòa hormone thông qua các bài tập HIIT, nó sẽ có các tác động tích cực đến não.

2. Bài tập rèn luyện thể lực và sức mạnh với tạ

Một cuộc nghiên cứu từng đăng trên tạp chí Frontiers in Psychology hồi năm 2022 từng xác nhận rằng khi cơ bắp khỏe hơn thì não bộ cũng tốt hơn. Cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, những người lớn tuổi thường xuyên rèn luyện cơ bắp và thể lực qua các bài tập tạ ít nhất hai lần mỗi tuần đều có những lợi ích đáng kể về nhận thức, trong đó có cả việc bao gồm cải thiện lưu lượng máu não và điều hòa hormone tốt hơn.

Các bài tập này cũng góp phần tăng sức mạnh cho cơ bắp và điều này là vô cùng quan trọng khi chúng ta già đi, tình trạng yếu cơ có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động và thậm chí là cả sự trao đổi chất của cơ thể.

3. Yoga

Yoga liên quan đến tính linh hoạt và chuyển động, chánh niệm và hoạt động hơi thở để cải thiện chức năng não.

Khi tập yoga, bạn sẽ học cách để ý đến hơi thở nhịp nhàng và thiền định, và những điều này giúp tăng lưu lượng máu não và cấu trúc não. Yoga còn giúp cải thiện phản ứng cảm xúc, giúp giảm căng thẳng và giảm các triệu chứng trầm cảm. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *