Saturday , May 18 2024

Chăm heo đẻ, ông Bình Phước bị heo mẹ táp rách cơ quan sinh dục

BÌNH PHƯỚC, Việt Nam (NV) – Vào chuồng đỡ đẻ cho heo nái, người đàn ông 46 tuổi bất ngờ bị heo táp khiến rách một phần vùng da bìu và dương vật, vỡ bao trắng thể hang và chảy nhiều máu, phải tức tốc đến bệnh viện Bình Dân ở Sài Gòn cấp cứu lúc nửa đêm.

Nói với Tuổi Trẻ hôm 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Trần Đoàn Thiên Quốc, Khoa Nam Học bệnh viện Bình Dân, người giải phẫu chính ca mổ cho biết bệnh nhân là ông CVH, 46 tuổi, ở tỉnh Bình Phước, được đưa vào viện với máu thấm đẫm băng gạc, dương vật sưng to biến dạng vẹo lệch sang bên phải cùng vết thương rách da bìu trái.

Bác sĩ ghi nhận do nạn nhân bị heo táp và chịu lực kéo bất ngờ, vùng mép các vết thương của ông H. nham nhở rỉ máu, siêu âm thấy vỡ bao trắng thể hang bên trái đoạn 1/3 giữa, vết rách khoảng 2cm x 3cm đang chảy máu.

Thể hang là cấu trúc dạng bọt biển bên trong thân dương vật, cho phép máu bơm đầy để cương cứng. Do chức năng chuyên biệt của thể hang, khi giải phẫu bộ phận này bác sĩ phải thao tác kỹ và cẩn trọng. Nếu không can thiệp tốt, người bệnh không chỉ mất máu mà từ vị trí vỡ bao trắng thể hang có nguy cơ hình thành mảng xơ, gây đau khi quan hệ tình dục, rối loạn cương, nhiễm trùng, biến chứng rò nước tiểu.

“Bệnh nhân H. đã được các bác sĩ giải phẫu cấp cứu trong đêm để cắt lọc vết thương, khâu lại thể hang vỡ và đặt thông niệu đạo dẫn lưu nước tiểu. Ngoài ra, bệnh nhân còn được chích ngừa uốn ván khẩn cấp,” Bác Sĩ Quốc cho biết.

Nhờ các bác sĩ mổ cấp cứu cắt lọc vết thương, khâu da che phủ vùng bìu và gốc dương vật mà không cần phải ghép da từ vùng khác, được can thiệp kịp thời nên hồi phục nhanh, xuất viện sau hậu phẫu ba ngày.

Theo lời kể của ông H., thấy heo mẹ đẻ khó nên ông vào chuồng để trợ giúp. Tuy nhiên, khi ông H. lại gần thì bất ngờ bị heo mẹ tấn công, táp vào vùng hạ bộ.

Mặc dù ông H. đã nhanh nhẹn tránh được cú táp trực diện vào vùng dưới thắt lưng, nhưng vẫn bị vết thương khá nghiêm trọng phải cấp cứu trong đau đớn.

Bác Sĩ Mai Bá Tiến Dũng, trưởng Khoa Nam Học bệnh viện Bình Dân, cho biết một nghiên cứu tổng quan 67 trường hợp nam giới bị động vật có vú cắn (đa số do chó hoặc người) vào cơ quan sinh dục ghi nhận vị trí tổn thương thường gặp nhất là dương vật (44.9%), trong đó có đến 86.6% trường hợp vết thương do bị cắn cần giải phẫu.

Chấn thương cơ quan sinh dục nam do động vật có vú cắn gây hao tổn và phối hợp nhiều nguồn lực để điều trị. Tỉ lệ biến chứng chung được báo cáo là 19.4% với thời gian theo dõi trung bình sau tai nạn hơn ba năm. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *