Saturday , May 18 2024

Brazil mưa lớn, lũ lụt, ít nhất 57 người chết, hơn 370 mất tích

BRASILIA, Brazil (NV) – Ít nhất 57 người thiệt mạng và hơn 370 người mất tích do mưa lớn và lũ lụt ở tiểu bang Rio Grande de Sul của Brazil tuần này, theo CNN hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Năm.

Đợt lũ lụt kinh hoàng ảnh hưởng 281 thành phố, theo thông báo mới nhất được Cơ Quan Phòng Vệ Dân Sự Brazil công bố hôm Thứ Bảy. Ít nhất 74 người khác bị thương.

Chính quyền tiểu bang ban bố tình trạng thảm họa cho những nơi có hơn 67,000 người bị ảnh hưởng. Gần 10,000 người bị mất chỗ ở và hơn 4,500 người đang ở trong nhà tạm trú, cơ quan này cho hay.

Chính quyền đang theo dõi sát sao những đập nước vốn không được xây để ứng phó với lượng nước nhiều như vậy, nhưng họ xác nhận không có rủi ro vỡ đập vào lúc này.

Hôm Thứ Năm, ông Luiz Inacio Lula da Silva, tổng thống Brazil, họp với giới chức địa phương phụ trách giải quyết hậu quả lũ lụt.

“Rất tiếc, chúng ta đang chứng kiến thảm họa lịch sử,” ông Eduardo Leite, thống đốc Rio Grande de Sul, cho biết. “Thiệt hại về vật chất là khổng lồ, nhưng chúng tôi đang tập trung cứu hộ vào lúc này. Vẫn còn nhiều người chờ cứu hộ.”

Nhiều hình ảnh cho thấy nước lụt dâng lên tới nóc nhà ở nhiều nơi, còn nhân viên cứu hộ chèo thuyền cao su chở cư dân và thú vật.

Sáng Thứ Bảy, mực nước hồ Guaiba dâng thêm hơn 16 foot do mưa lớn, đe dọa Porto Alegre, thủ phủ tiểu bang này, theo giới chức.

Mấy năm gần đây, Rio Grande de Sul ngày càng bị thời tiết khắc nghiệt. Tháng Chín năm ngoái, ít nhất 54 người thiệt mạng do bão ở tiểu bang này. Số người chết do đợt lũ lụt hiện tại vượt qua kỷ lục đó. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *