Wednesday , June 19 2024

Quảng Ninh bắt, khởi tố 10 bị can lừa đưa người đi du lịch Nam Hàn rồi trốn ở lại

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Công An Tỉnh Quảng Ninh xác nhận vừa bắt bốn bị can và khởi tố sáu bị can khác, với cáo buộc lập đường dây đưa người đi Nam Hàn với visa du lịch rồi tổ chức cho họ trốn ở lại làm việc bất hợp pháp.

Theo báo Thanh Niên hôm 17 Tháng Năm, danh tính của bốn người bị bắt với cáo buộc cầm đầu đường dây gồm Bùi Thị Thúy Hạnh (quê Quảng Ninh), Vũ Thị Thơm (Hải Phòng), Nguyễn Văn Chiến (Nghệ An) và Trần Thị Chung (Nghệ An).

Sáu bị can còn lại đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Kết quả điều tra sơ bộ của Công An Tỉnh Quảng Ninh cho hay, thời gian qua, nhóm bị can nêu trên thông qua công ty Bảo Minh Group đóng tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã nhận tiền và làm hồ sơ cho nhiều người ở Việt Nam nhập cảnh Nam Hàn với visa du lịch.

Tuy nhiên, nhiều người sau khi nộp tiền thì chờ mãi mà chưa đi được và cũng không được nhận lại tiền cọc.

Số tiền lừa đảo trong vụ này không được công bố.

Được biết, nhóm bị can nhắm vào nạn nhân là người sống ở các vùng nông thôn, nhẹ dạ cả tin, có nguyện vọng đi “xuất cảng lao động” để đổi đời.

Trong một vụ lừa đảo tương tự xảy ra gần đây, nhà chức trách thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, đang truy tìm nghi can Trần Thị Thủy với cáo buộc lừa tổng cộng 4 tỷ đồng ($157,226) của hơn 100 người đi xuất cảng lao động ở Nam Hàn.

Theo báo VNExpress hôm 16 Tháng Năm, trước khi bỏ trốn, nghi can Thủy thu của mỗi nạn nhân ít nhất là từ 15 đến 50 triệu đồng ($589 tới $1,965) và số tiền này do họ vay mượn.

Bà Nguyễn Thị Chức, 41 tuổi, ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, một trong các nạn nhân, kể: “Tiền nộp thành nhiều đợt, đóng lần một thì bị hối thúc lần hai. Sau khi nộp 35 triệu đồng ($1,375), bà Thủy gửi lại tờ giấy ghi tiếng ngoại quốc và tiếp tục giục đóng tiếp 50 triệu đồng làm visa, giấy khám sức khỏe, mua vé máy bay. Sau nhiều lần chuyển, đến nay tôi đã nộp tổng cộng 100 triệu đồng ($3,930) cho bà Thủy.”

Liên quan vụ này ông Nguyễn Tấn Đối, phó giám đốc Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội Quảng Ngãi, cho biết tỉnh này không có ký kết về xuất cảng lao động ngắn hạn sang Nam Hàn theo diện visa E8 mà chỉ khai triển các chương trình dài hạn. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *