Wednesday , June 19 2024

Em gái Kim Jong Un chối bỏ chuyện Bắc Hàn cung cấp võ khí cho Nga

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, người em gái đầy thế lực của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un lại lên tiếng chối bỏ rằng đất nước của bà đã bán võ khí cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến tranh Ukraine, và bà cho rằng những lời đồn đại về liên minh cung cấp võ khí giữa Nga và Bắc Hàn là trò ngu xuẩn, thông tấn xã AP đưa tin.

Hoa Kỳ, Nam Hàn và các quốc gia khác vẫn liên tục cáo buộc Bắc Hàn là đang cung cấp trọng pháo, hỏa tiễn cùng các loại võ khí quy ước khác cho Nga trong cuộc chiến chống Ukraine để đổi lấy kỹ thuật quân sự tân tiến và viện trợ kinh tế của Nga. Ngay cả Nga cũng nhiều lần chối bỏ chuyện này.

Các chuyên gia ngoại quốc tin rằng các cuộc thí nghiệm mới đây nhất về trọng pháo và hỏa tiễn tầm trung của Bắc Hàn là để theo dõi và quảng cáo cho các món võ khí mà nước này dự trù bán cho Nga.

Qua một bản tuyên bố được truyền thông nhà nước Bắc Hàn loan tải, Kim Yo Jong (Kim Dữ Chính) tuyên bố: “Chúng tôi không hề có ý định xuất cảng sức mạnh kỹ thuật quân sự của mình sang bất cứ nước nào khác hoặc để cho thế giới bên ngoài biết tới.”

Bà cho biết các cuộc thí nghiệm võ khí mới của Bắc Hàn  thuần túy nằm trong khuôn khổ kế hoạch ngũ niên xây dựng kho võ khí khởi đầu từ năm 2021 cho tới nay. Bà nói thêm rằng các cuộc thí nghiệm gần đây nhất được thực hiện trong kế hoạch tấn công thẳng vào Seoul (Hán Thành), thủ đô của Nam Hàn.

Khuya hôm Thứ Sáu, Bộ Trưởng Thống Nhất Nam Hàn đáp lại rằng nước ông hoàn toàn sẵn sàng đẩy lùi bất cứ mối đe dọa nào của Bác Hàn dựa trên căn bản của mối liên minh quân sự với Hoa Kỳ. Rồi phát ngôn viên của Bộ này, là Kim Inae, còn tuyên bố rằng công cuộc buôn bán võ khí “bất hợp pháp” giữa Bắc Hàn và Nga phải chấm dứt ngay lập tức.

Hồi Tháng Ba, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Shin Wonsik cho biết, kể từ năm ngoái, Bắc Hàn đã chở sang Nga khoảng 7,000 thùng đạn dược cùng các thiết bị quân sự khác. Vị bộ trưởng nói rằng, để đổi lại, Bắc Hàn cũng đã nhận được hơn 9,000 kiện hàng viện trợ đủ loại.

Bất cứ cuộc buôn bán võ khí nào của các nước khác với Bắc Hàn đều là vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mà chính Nga, một thành viên thường trực của Hội Đồng, trước đây cũng đã ủng hộ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *