Wednesday , June 19 2024

Việt Nam bỏ phí nhiều triệu đô la viện trợ vì lo đấu đá nội bộ

HÀ NỘI, Viet Nam (NV) – Việt Nam đã bỏ mất $2.5 tỉ đô la ba năm vừa qua và còn $1 tỉ đô la nữa hiện đang treo lơ lửng, có thể mất luôn.

Hãng tin Reuters ngày Thứ Sáu 17 Tháng Năm 2024 dẫn một bức thư cảnh báo của của một số định chế tài trợ quốc tế như LHQ, World Bank và các nước cấp viện cho Việt Nam gửi chế độ Hà Nội cho hay như vậy.

Bức thư tuy hơi cũ, từ hồi Tháng Ba 2024, có nội dung phản ảnh sự sốt ruột của các nhà tài trợ. Họ phàn nàn thủ tục giải ngân rườm rà, chậm chạp đã trì trệ các ngân khoản họ đã sẵn sàng chuyển giao. Thậm chí, CSVN để quá thời hạn đến bị hủy bỏ.

Chuyện các ngân khoản mà các nhà tài trợ ngoại quốc cho Việt Nam vay với lãi suất ưu đãi hay viện trợ không hoàn lại mà chế độ Hà Nội không sử dụng hết, vẫn là chứng bệnh kéo dài từ năm này sang năm khác. Quan chức của chế độ lợi dụng chức vụ quyền hạn để xà xẻo tiền viện trợ nên luật lệ CSVN phải rườm rà để chặn bớt.

Bởi vậy, các chiến dịch chống tham nhũng cũng làm đám quan chức chùng lại phần nào. Một trong những phản ứng của đám này là ỳ ra, không mặn mà xin giải ngân dù nhà cầm quyền trung ương thúc ép sử dụng từ tiền đầu tư phát triển trong ngân sách nhà nước đến tiền viện trợ.

“Khoảng $1 tỉ USD viện trợ phát triển đang chờ được chấp thuận, còn số tài trợ $2.5 tỉ USD phải trả lại nước cấp viện vì đã hết thời hạn.” Hãng tin Reuters dẫn bức thư nói trên gửi ông Thủ tướng Phạm Minh Chính. Các số tiền bị vuột mất hoặc có thể mất vừa kể tương đương với 1% tổng sản phẩm quốc gia (GDP) của Việt Nam.

Số tiền viện trợ đã hết hạn nhận lãnh để thực hiện một số dự án đang cần tiền đầu tư, sẽ bị trễ hạn hơn nữa, bức thư kể trên viết. Đồng thời họ cho hay sẽ còn những khoản viện trợ khác sẽ mất vì các thủ tục giải ngân kéo dài.

Hai viên chức ngoại quốc mà Reuters phỏng vấn cho hay, các thủ tục hành chánh rối rắm của Việt Nam liên quan trực tiếp đến chiến dịch “đốt lò” chống tham nhũng của chế độ. Nhận định vừa kể cũng tương tự như các lời bình luận của những nhà ngoại giao và các viên chức khác những tháng gần đây.

Chiến dịch chống tham nhũng đã làm gần như tê liệt các hành động cần thiết để chấp thuận và khai triển các dự án đầu tư phát triển hạ tầng. Họ sợ sơ sẩy vượt ra ngoài các quy định phức tạp có thể bị cột cho cái tội “cố ý làm trái”. Nhẹ thì mất chức, mất cơ hội leo lên các ghế cao hơn, mà nặng hơn thì có thể tù tội.

Theo các con số thống kê của Bộ Tài Chính CSVN, có đến $19 tỉ đô la trong các khoản đầu tư phát triển hạ tầng từ nguồn ngân sách nhà nước, không được các cơ quan ở trung ương và các địa phương tại Việt Nam, giải ngân sử dụng từ năm 2021 đến năm 2023. Ngân khoản vừa kể tương ứng chưa tới một phần tư của tổng số tiền ngân sách được dành riêng ra cho nhu cầu phát triển.

Lá thư kể trên được trưởng các cơ quan LHQ, WB, ADB và đại sứ 18 nước đồng ký tên trong đó có cả Mỹ, Nhật, Liên Âu.

Việt Nam đã cam kết với thế giới là giảm sử dụng than đá để đổi lấy các khoản viện trợ của các nước Tây phương giúp đối phó với biến đổi khí hậu. Tuy vậy, một năm rưỡi qua đi, không có một ngân khoản tài trợ nào được giải ngân trong khi Hà Nội lại gia tăng nhập cảng than đá để sử dụng hầu đối phó vớii nạn thiếu điện, ảnh hưởng cả đến các hãng xưởng, nhà máy ngoại quốc đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

Các nhà tài trợ chán nản nên dẫn tới hệ quả giảm các viện trợ tương lai cho Việt Nam. Chẳng hạn, WB cho hay họ sẽ hợp nhất văn phòng tại Việt Nam với các văn phòng ở Lào và Cam Bốt hầu gia tăng “hiệu năng quản trị”. Hành động được hiểu như họ chuyển hướng sự chú ý đến các khu vực khác hơn.(TN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *