Friday , June 14 2024

Bài thuốc Đông y chữa liệt mặt, méo miệng

Bác Sĩ Đặng Trần Hào tốt nghiệp bác sĩ y khoa Đông Phương tại Samra University, Los Angeles, năm 1987, và được mời tham dự hội đồng State Board về Châm Cứu và Đông Dược. Mục này giúp cho ai muốn tìm hiểu về Đông Dược và muốn góp ý cho kho tàng Đông Dược phong phú hơn để phục vụ bệnh nhân. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ qua email: [email protected] hoặc điện thoại (714) 714-0564 office và (714) 553-6183 cell.

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Đầu là nơi hội tụ tất cả những đường kinh của tay chân. Bất cứ một sự mất quân bình nào từ nội tạng hay tấn công từ ngoại cảnh cũng có thể ảnh hưởng tới đầu và có thể gây ra nhức đầu.

Chẳng hạn như mất quân bình về khí huyết, nhất là thiếu máu thường gây ra liệt mặt và méo miệng khi ra ngoài trời gió lạnh, nhất là về đêm.

Tôi thường gặp những bệnh nhân tới phòng mạch bị méo miệng, nhất là quý bà, quý cô rất hoảng hốt và buồn rầu khi bị bệnh này. Để chia sẻ những nỗi lo âu quá đáng đó, chúng ta cùng đi tìm hiểu về bệnh méo miệng hay còn gọi là liệt mặt.

Méo miệng thường do nguyên nhân nào gây ra?

Theo Y Khoa Đông Phương liệt mặt gây ra méo miệng, mắt không nhắm hoàn toàn, ăn uống khó kiểm soát, mà thường nguyên nhân do phong hàn tấn công. Đối với người khí huyết suy hay đàm cản trở kinh mạch tại mặt, ảnh hưởng tới thần kinh ngoại biên số VII, gây đau bắp thịt, cứng cổ, đau đầu một bên.

Phương pháp trị liệu nào hay nhất?

Theo kinh nghiệm trên 32 năm làm nghề châm cứu tại Little Saigon, California, Hoa Kỳ, tôi thấy châm cứu là phương pháp trị liệu nhanh nhất và có hiệu quả hầu như 100%, nếu chịu đi đúng theo liệu trình chữa trị.

Nếu bị phong thì phải châm huyệt để giải phong, đồng thời làm thông kinh thủ và túc dương minh, phối hợp với nhâm mạch đề điều chỉnh dây thần kinh số VII, nằm hai bên trước và ngoài tai.

Bình thường dây thần kinh này năm hai bên tai phải và trái đối xứng nhau, và lực phải tương đương với nhau. Khi một bên dây thần kinh này bị thụ bệnh, làm lực bị yếu đi, trong khi phần đối diện bên kia vẫn bình thường, có nghĩa là bây giờ lực mạnh hơn. Vì vậy mà miệng bị kéo qua bên mạnh. Gây ra méo miệng. Chúng ta cứ tưởng tượng, hai nhóm kéo dây, nhóm nào mạnh thì sẽ thắng và xô về bên mạnh là như vậy.

Nguyên tắc châm cứu là châm bên yếu, để giúp dây thần kinh mạnh trở lại. Tùy trường hợp bị nặng hay nhẹ, người bệnh già hay trẻ và bệnh đã từ lâu hay mới, nên thời gian chữa trị thường là một tuần hay một vài tháng đều trở lại bình thường 100%.

Còn uống thuốc có kết quả không?

Theo tôi, châm cứu là sở trường trong trường hợp bị méo miệng và mắt không nhắm hoàn toàn được, còn uống thuốc thì chậm hơn và kết quả không bảo đảm 100%.

Bài thuốc “Sơ Phong Hoạt Huyết:”

-Xuyên khung 9 gram
-Đương quy 9 gram
-Thục địa 12 gram
-Bạch thược 9 gram
-Đào nhân 9 gram
-Bạch truật 9 gram
-Phục linh 9 gram
-Bạch chỉ 9 gram
-Độc hoạt 9 gram
-Tần giao 9 gram
-Trần bì 9 gram
-Can khương 9 gram
-Phòng phong 9 gram
-Cam thảo 3 gram

Nhiệm vụ các vị thuốc:
-Xuyên khung, đương quy, thục địa, bạch thược: Bổ huyết, thông huyết, điều chỉnh thần kinh.
-Bạch truật, phục linh, trần bì, can khương: Bổ tỳ khí và kiện toàn tiêu hóa, tăng cường đường kinh đi qua vùng mặt, giúp kéo lại bình thường.
-Bạch chỉ: Trị nhức và nặng đầu.
-Phòng phong, độc hoạt, tần giao: Giải phong, tiêu thấp.
-Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc đưa vào kinh mạch.

Ngoài trường hợp bị phong gây ra còn có nguyên nhân nào khác?

Theo Y Khoa Đông Phương đàm nhiều cũng có thể gây ra cản trở kinh mạch và cũng có thể là nguyên nhân gây ra méo miệng, thường kèm triệu chứng sau: Thường cảm thấy hơi nhức đầu phía trước, mặt xanh nhợt, hay mệt mỏi, chóng mặt, hay ra mồ hôi, ăn ít không muốn ăn.

Đây là nguyên nhân do tỳ khí suy, làm bao tử hàn, ăn uống khó tiêu gây ra đàm nhớt và thiếu máu, cộng với phong hàn bên ngoài tấn công vào kinh mạch, làm dây thần kinh số VII bị ảnh hưởng mà gây ra bệnh. Thường cơ thể một bên mạnh và một bên yếu, nên bên yếu bị thụ bệnh trước là như vậy.

Dĩ nhiên chấm cứu vẫn là sở trường và có thể dùng thuốc.

Bài thuốc “Quy Tỳ Thang:”

-Đảng sâm 12 gram
-Phục linh 9 gram
-Bạch truật 9 gram
-Cam thảo 6 gram
-Toan táo nhân 9 gram
-Viễn chí 6 gram
-Can khương 9 gram
-Đương quy 9 gram
-Long nhãn 9 gram
-Hoàng kỳ 9 gram

Nhiệm vụ các vị thuốc:
-Đảng sâm, phục linh, bạch truật, cam thảo: Bổ tỳ khí, giúp kiện toàn tiêu hóa, ăn uống ngon hơn.
-Toan táo nhân,viễn chí, long nhãn: An tâm.
-Đương quy: Bổ huyết và thông huyết.
-Hoàng kỳ: Bổ phế khí và tỳ khí.

Méo miệng do tai biến mạch máu não

Trường hợp này do vi ti huyết quản trên mạch máu não bị hư hại, ảnh hưởng tới dây thần kinh số VII, VI và V làm liệt mặt, méo miệng, có thể làm liệt tay chân bên đối diện. Trong trường hợp này châm cứu có kết quả, nhưng thời gian chữa trị lâu dài hơn tùy theo bị tai biến nhiều hay ít.

Theo nghiên cứu mới nhất của y khoa Tây Y cho biết, tai biến mạch máu não cần phải cho bệnh nhân tập lại những cử động ngay, càng sớm, càng tốt. Dựa theo nghiên cứu này, quý vị càng đi chấm cứu sớm bao nhiêu thì sẽ có cơ hội mau trở lại bấy nhiêu.

Ăn uống ngăn ngừa tai biến mạch máu não?

Ăn uống rất quan trọng và góp phần chống lại được tai biến mạch máu não. Có 80% những người bị tai biến mạch máu não tại Hoa Kỳ là nguyên nhân những cục máu đông trong mạch máu ở trong óc hay vỡ mạch máu, làm máu tràn trong óc.

Thức ăn có thể ngăn ngừa được những cục máu đông, giữ cho mạch máu mềm mại, đàn hồi, giúp cho áp huyết máu bình thường, rất tốt để ngăn ngừa tai biến mạch máu não.

Dù chúng ta chỉ cần ăn thêm một vài loại thức ăn, cũng có thể làm giảm tai biến mạch máu não từ 40% tới 60%.

Theo nghiên cứu của đại học University of Cambridge ở Anh cho biết càng ăn nhiều rau trái bao nhiêu, thì càng ít cơ hội bị tai biến mạch máu não bấy nhiêu.

Sau đây là một vài áp dụng điển hình:

-Nếu chúng ta ăn carrot năm lần trong một tuần, sẽ giúp chúng ta giảm tai biến mạch máu não tới 68%, so sánh với người chỉ ăn carrot một lần trong một tuần.

-Đại học Harvard University nghiên cứu 900 nữ y tá trong vòng tám năm, cho ăn beta carotene có trong carrot và spinach ngăn ngừa được tai biến mạch máu não và ngăn chặn được cholesterol trong máu.

-Theo nghiên cứu của đại học University of Brussels ở Bỉ ghi nhận, nếu trong máu bệnh nhân có nhiều chất carotene hay vitamin A sẽ ngăn chặn được tai biến mạch máu não. Nhóm nghiên cứu đã phân tích máu của bệnh nhân trong vòng 24 giờ sau khi bị tai biến mạch máu não. Đã khám phá ra bệnh nhân nào có trên trung bình vitamin A và beta carotene sẽ có nhiều cơ hội sống sót và mau hồi phục.

Theo nghiên cứu của bác sĩ Nhật Bản tại đại học Y Khoa Tohoku University trên 6,000 người đàn bà tuổi trên 40, cho uống ít nhất là năm ly trà xanh mỗi ngày sẽ giảm 50% cơ hội bị tai biến mạch máu não đối với người chỉ uống một ly trà xanh mỗi ngày. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *