Wednesday , June 19 2024

Tòa Long An bác bỏ yêu cầu của cô dâu đòi 5 lượng vàng trong hình cưới

LONG AN, Việt Nam (NV) – Tòa Án Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, công bố phán quyết trong vụ một cô dâu, nay ly hôn chồng, đòi lại năm lượng vàng mà mẹ chồng cho và có hình cưới làm bằng chứng hẳn hoi.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM hôm 17 Tháng Năm, vụ việc khiến người dân địa phương bàn tán về tập tục cho vàng khi các con làm đám cưới.

Vì lý do tế nhị, danh tính cô dâu, chú rể trong vụ này được viết tắt là bà H. và ông L.

Khi ra tòa ly hôn, ông L. phân trần rằng năm lượng vàng cưới là do mẹ ông đưa ra để chụp hình tượng trưng, hứa với hai vợ chồng rằng khi nào họ ra riêng thì mới cho.

Mẹ ông L. giải thích với tòa rằng lúc làm lễ cưới tại nhà trai, theo tập tục, bà có lấy năm miếng vàng SJC để “chụp hình tượng trưng” chứ không phải là vàng cưới cho con dâu.

Trong khi đó, bà H. yêu cầu được chia tài sản chung là số vàng được cha mẹ chồng cho trong ngày cưới.

Tại phiên tòa, Hội Đồng Xét Xử hỏi bà H. về chuyện năm lượng vàng do ai giữ.

Bà H. trình bày, tại lễ cưới, mẹ chồng cho vàng công khai trước gia đình hai bên.

Sau đó, mẹ ông L. bán một số nữ trang nên tổng số vàng cưới của vợ chồng là sáu lượng vàng 9999.

Số vàng này trước đây để trong tủ ở phòng riêng của vợ chồng bà. Vài tháng sau, mẹ ông L. giành quyền giữ vàng.

Hội Đồng Xét Xử lập luận, lời khai của các nhân chứng trong vụ này đều là người thân thích, thân quen của bà H. và ông L.

Theo tòa, lời khai của người làm chứng cũng khác nhau về chuyện cho vàng “tượng trưng” hay “cho luôn” nên “không đủ căn cứ để làm chứng cứ.”

Từ đó, Hội Đồng Xét Xử cho rằng yêu cầu của bà H. về việc phân chia tài sản chung là sáu lượng vàng “không có cơ sở để chấp nhận.”

Sau khi tòa tuyên án, bà H. phản hồi rằng Hội Đồng Xét Xử “đánh giá chứng cứ chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án” và phán quyết “không công bằng,” gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bà nên bà sẽ làm đơn kháng cáo. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *