Sunday , May 26 2024

Mỹ Nhật bắt tay phát triển hỏa tiễn đánh chặn đề phòng Nga Trung

TOKYO, Nhật Bản (NV) – Việc Trung Quốc và Nga sở hữu võ khí siêu thanh được Bắc Hàn thí nghiệm đồng thời tạo ra mối đe dọa ngày càng lớn, buộc Nhật Bản và Hoa Kỳ phải ký kết một thỏa thuận hôm Thứ Tư, 15 Tháng Năm, cùng nhau phát triển hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tân tiến tăng cường năng lực phòng vệ, thông tấn xã AP loan tin. 

Ban đầu, đề án phát triển hỏa tiễn được Thủ Tướng Nhật Bản Fumio Kishida đồng thuận với Tổng Thống Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh song phương vào Tháng Tám năm ngoái và được hai lãnh đạo khẳng định một lần nữa trong chuyến viếng thăm Washington của Thủ Tướng Kishida hồi Tháng Tư. Kế hoạch khai triển Võ Khí Đánh Chặn Glide Sphere là vào giữa những năm 2030.

Giới chức Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết, thỏa thuận hôm Thứ Tư xác định việc phân bổ trách nhiệm và quy trình đưa ra quyết định, một tiền đề quan trọng trong đề án. Hai bên hy vọng  sẽ chọn được nhà thầu Nhật Bản khởi động tiến trình phát triển vào Tháng Ba 2025.

Võ khí siêu thanh được chế tạo để vượt qua mức Mach 5, hay nói cách khác là gấp năm lần tốc độ âm thanh, đe dọa các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn trong khu vực bằng tốc độ và mức độ linh hoạt. Việc phát triển võ khí đánh chặn võ khí siêu thanh là một thách thức.

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản gọi đây là “vấn đề cấp bách” và lưu ý võ khí siêu thanh trong khu vực được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây.

Theo thỏa thuận này, Nhật Bản chịu trách nhiệm phát triển một bộ phận ở phần chóp của hỏa tiễn đánh chặn có thể tách ra giữa không trung để phá hủy đầu đạn đang tấn công cũng như động cơ rocket của đầu đạn đó, các viên chức cho biết.

Nhật Bản dành $490 triệu cho đề án phát triển và thử nghiệm hệ thống đánh chặn ở giai đoạn đầu, theo Bộ Quốc Phòng Nhật Bản.

Kinh phí phát triển gồm có sản xuất linh kiện cho hai công ty Raytheon Technologies và Northrop Grumman đang chế tạo võ khí trong một cuộc đấu thầu do Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn Hoa Kỳ MDA dẫn đầu. Sau đó một công ty sẽ được chọn để tham gia đề án.

MDA ước tính chi phí phát triển hệ thống đánh chặn hỏa tiễn siêu thanh sẽ hơn $3 tỷ, trong đó Nhật Bản đóng góp $1 tỷ.

Hỏa tiễn đánh chặn sẽ được khai triển trên các khu trục hạm lớp Aegis, tương tự như hỏa tiễn hạm đối không Standard Missile-3 mà Nhật Bản từng hợp tác phát triển với Hoa Kỳ.

Nhật Bản tăng cường khả năng phòng thủ quân đội với mục đích củng cố năng lực răn đe trước các hiểm họa ngày càng rình rập. Nhật Bản cũng nới lỏng đáng kể chính sách xuất cảng võ khí nhằm cho phép các quốc gia thứ ba đồng phát triển võ khí gây sát thương. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *