Sunday , May 26 2024

Lốc xoáy càn quét Oklahoma, ít nhất 3 người chết, gồm 1 đứa bé

OKLAHOMA CITY, Oklahoma (NV) – Ít nhất ba người thiệt mạng, gồm một đứa bé dưới 1 tuổi, sau khi lốc xoáy càn quét Oklahoma trong đêm giữa lúc bão lớn đe dọa gây ra thêm lốc xoáy, mưa lớn và mưa đá từ Missouri tới Texas vào Chủ Nhật, 28 Tháng Tư, theo CNN.

Một loạt trận lốc xoáy lớn và nguy hiểm được báo cáo xảy ra cùng lúc khắp nhiều nơi ở Oklahoma trong đêm, Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS) cho hay.

Hai người thiệt mạng ở Holdenville, còn người thứ ba thiệt mạng gần Marietta trên xa lộ I-35, theo bà Keli Cain, phát ngôn viên Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp Oklahoma (OEM).

Ông Kevin Stitt, thống đốc Oklahoma, ban bố tình trạng thảm họa và sẽ đi thị sát thiệt hại do bão gây ra ở Sulphur và Holdenville, theo video được ông Stitt đăng lên Facebook.

Nhiều quận hạt báo cáo thương tích, thiệt hại tài sản, lũ lụt, dây điện bị đứt, và cây cối ngã đổ tối Thứ Bảy, OEM cho hay. Tới sáng Chủ Nhật vẫn chưa rõ mức độ thiệt hại.

Gần 47 triệu người từ phía Đông Texas tới tận thung lũng thượng nguồn sông Mississippi có thể gặp thời tiết xấu vào Chủ Nhật. Trong khi đó, người dân Nebraska và Iowa đang đánh giá thiệt hại do bão để lại.

Một loạt thành phố, gồm Dallas và Austin ở Texas, Oklahoma City và Tulsa ở Oklahoma, Wichita và Topeka ở Kansas và vùng đô thị Kansas City có thể bị lốc xoáy mạnh khi bão di chuyển sang hướng Đông băng qua vùng đồng bằng Great Plains.

Sáng sớm Chủ Nhật, hơn 7 triệu người có lệnh đề phòng lốc xoáy, trải dài hơn 800 dặm từ Texas tới Wisconsin.

Ngoài lốc xoáy ra, bão còn đang gây mưa lớn, có thể làm tình hình thêm trầm trọng.

Lệnh cảnh báo lũ quét có hiệu lực ở Texas, gồm bốn quận hạt Dallas, Johnson, Parker và Tarrant, tới hết sáng Chủ Nhật, theo NWS. Tính tới sáng sớm Chủ Nhật, bốn quận hạt này mưa ít nhất 2 tới 4 inch.

Trung Tâm Dự Báo Bão nâng rủi ro bão lớn vào Chủ Nhật lên cấp 3 trên 5 từ phía Đông Texas tới phía Nam Missouri, gồm Shreveport, Little Rock và Springfield. Rủi ro bão lớn cho khu vực từ phía Đông Nam Texas tới phía Nam Iowa là 2 trên 5.

Thời tiết xấu dự trù kéo dài khắp miền Trung nước Mỹ tới Thứ Hai.

“Ngoài thời tiết xấu ra, mưa lớn dự trù sẽ thỉnh thoảng đi chung với những trận bão có sấm chớp này, có thể gây lũ quét,” NWS cho hay.

Có hàng chục báo cáo lốc xoáy ở ít nhất sáu tiểu bang hôm Thứ Sáu và Thứ Bảy. Hình ảnh ở Nebraska và Iowa cho thấy nhà cửa bị san bằng và gạch đá, mảnh vỡ vương vãi khắp nơi.

Chỉ riêng hôm Thứ Sáu, có hơn 80 báo cáo lốc xoáy ở ít nhất năm tiểu bang, nhiều báo báo trong số đó được xác nhận thông qua NWS hoặc video của những người quan sát bão. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *