Saturday , May 18 2024

Cháy chợ Marywilska 44 ở Ba Lan, nhiều người Việt tán gia bại sản

WARSAW, Ba Lan (NV) – Ít nhất hàng trăm người Việt làm chủ quầy tại trung tâm mua sắm Marywilska, hay còn gọi là chợ Marywilska 44, ở Warsaw, Ba Lan, khóc ngất khi vụ cháy chợ hôm 12 Tháng Năm thiêu rụi nhiều gian hàng.

Được biết khu chợ này có diện tích khoảng 60,000 mét vuông, với hơn 1400 quầy hàng, đa số các quầy hàng là của người Việt.

Ít nhất 80% khu chợ với 1,400 gian hàng đã bị thiêu rụi sau vụ cháy.

Theo tờ Thanh Niên, anh Cao Khắc Hoàng, 29 tuổi, quê Nghệ An, chủ quầy tại chợ Marywilska 44, cho biết: “Bao nhiêu năm làm lụng giờ về số zero rồi.”

Anh Hoàng kể, vì đám cháy diễn ra lúc rạng sáng khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ. Nhiều người Việt sống gần chợ nghe tiếng còi xe cứu hỏa và thấy cột khói bốc lên liền nháo nhác chạy ra xem.

“Cột khói bốc lên nghi ngút, đến nỗi cách 30-40 cây số vẫn nhìn thấy. Ai ra nhìn đám cháy cũng khóc ngất, đứng không vững. Tài sản suốt mấy năm nay hai vợ chồng tích góp giờ mất sạch. Ai cũng đều có cảm xúc giống nhau, mạnh mẽ đến đâu hai hàng nước mắt cũng rơi xuống…,” anh Hoàng nói.

Hồi năm 2014, anh Hoàng khăn gói rời Nghệ An sang Ba Lan lập nghiệp. Bốn năm sau, vợ chồng anh mở quầy làm móng trong chợ.

Sau sáu năm, vợ chồng anh đã có năm quầy hàng tại đây.

Họ cũng là tạo công ăn việc làm, trả lương cho hơn 20 người khác.

Sau vụ cháy, nhân viên của anh rơi vào cảnh không biết đi đâu, về đâu.

Một người đồng cảnh ngộ khác là bà Hoàng Yến, 35 tuổi, quê Bắc Giang, được ghi nhận mất sạch toàn bộ tài sản khi có một quầy hàng 25 mét vuông ở chợ này.

“Tôi nghĩ cảnh sát sẽ dập được lửa, dù có chút hoảng loạn nhưng không nghĩ thiệt hại sẽ nặng nề như vậy. Khoảng 30 phút, lửa bao trùm toàn bộ, đốt cháy hết cơ nghiệp của mình,” bà Yến cho hay.

“Nhiều người cứ nghĩ đi Tây làm ăn giàu có, ăn mặc xa hoa nhưng ít người biết chúng tôi ngày ngày làm lụng vất vả, buôn bán tích góp từng đồng một. Vụ cháy xảy ra khiến sự khó khăn lên tới đỉnh điểm, dập tắt toàn bộ hy vọng có tương lai tốt đẹp của mọi người, tay trắng trở về tay trắng,” bà Yến nói thêm. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *