Saturday , May 18 2024

Philippines đưa quân tới nơi Trung Quốc muốn xây thành đảo nhân tạo

MANILA, Philippines (NV) – Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Năm, Philippines cho biết họ đã đưa tàu và người tới một khu vực đang bị tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông (South China Sea), nơi Trung Quốc bị tố cáo đang xây dựng “một đảo nhân tạo,” khiến cuộc tranh chấp giữa họ với Trung Quốc càng thêm gay cấn.

Lực lượng duyên phòng Philippines đưa chiếc tàu đến nơi “để quan sát và theo dõi các hoạt động bất hợp pháp của Trung Quốc qua việc tạo dựng ‘một đảo nhân tạo’,” văn phòng Tổng Thống Ferdinand Marcos Jr. cho biết qua một bản thông báo, và nói thêm rằng phía Philippines còn hai chiếc tàu nữa đang luân phiên tuần tiễu trong vùng.

Phát ngôn viên Lực Lượng Duyên Phòng Philippines, Đại Tá Hải Quân Jay Tarriela, nói trước một diễn đàn rằng đang có “cuộc tranh giành” Bãi Cạn Sabina mà phía Philippines gọi là Escoda, trong đó Trung Quốc là “tay sừng sỏ nhất.”

Một vị cố vấn an ninh quốc gia Philippines, vào hôm Thứ Sáu, đưa ra lời kêu gọi trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc vì đã tiết lộ một cuộc điện đàm với một đô đốc Philippines liên quan tới cuộc tranh chấp trên biển giữa hai bên.

Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên hầu hết các hải lộ huyết mạch tại Biển Đông, kể cả những vùng biển hiện thuộc quyền quản trị của Philippines,  Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam. Hồi năm 2016, Tòa Hòa Giải Thường Trực đã phán quyết rằng những đòi hỏi chủ quyền biển đảo của Trung Quốc không có căn bản pháp lý dựa trên công pháp quốc tế.

Trung Quốc đã đơn phương giành lấy chủ quyền trên một số hải đảo tại Biển Đông, tự ý xây dựng trên đó các tiện nghi dùng cho không quân và các hoạt động khác, khiến Washington và các quốc gia ven bờ Biển Đông phải lo ngại.

Một chiếc tàu của Philippines đang bỏ neo tại Bãi Cạn Sabina nhằm “chứng kiến và ghi nhận tiến trình đổ bỏ những khối san hô bể nát lên bãi cát,” vẫn theo lời Đại Tá Tarriella. Đó là hậu quả công trình bồi đắp các đảo nhân tạo của Trung Quốc tạo ra, cho thấy sự hiện diện “đáng báo động” của hàng chục tàu bè Trung Quốc trên vùng biển này, kể cả các tàu nghiên cứu và tàu Hải Quân. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *