Sunday , May 26 2024

Học khu Houston chuẩn bị cho nhân viên, giáo chức nghỉ bớt vì thiếu tiền

HOUSTON, Texas (NV) – Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Độc Lập Houston HISD đồng thuận thông qua hai biện pháp hôm Thứ Năm, 9 Tháng Năm, cho phép học khu cắt giảm hàng chục nhân viên và các thầy cô giáo như một phần của hành động “cắt giảm nguồn nhân lực” trước khi bắt đầu niên khóa 2024-25, theo Houston Chronicle.

Việc hội đồng chấp thuận tức là các vị trí cấp trường đều có thể bị HISD cho thôi việc, kể cả là y tá; thủ thư; cố vấn; viện phó; viện trưởng; thầy cô giáo dạy môn tập đọc, toán và khoa học; mỹ thuật và các thầy cô giáo dạy các môn khác; cũng như nhà trị liệu ngôn ngữ; điều phối viên chương trình thu hút nhân tài; và điều phối viên giáo dục đặc biệt.

Trong tương lai, vẫn chưa rõ HSID sẽ cắt giảm nguồn nhân lực tới mức nào vì các mục trong chương trình nghị sự không nêu rõ tổng số lần cắt giảm theo kế hoạch. Các mục trong chương trình nghị sự cũng không yêu cầu HISD phải loại bỏ tất cả các chức vụ nằm trong danh sách cho thôi việc. HSID bắt đầu gửi thông báo cho một số nhân viên nhất định, chẳng hạn như chuyên gia nhu yếu phẩm, nhân viên trông coi và nhân viên bảo trì.

Giám Đốc Học Khu Mike Miles do tiểu bang bổ nhiệm nói trong một cuộc họp báo trước cuộc họp hội đồng rằng “phần lớn” các đơn vị thuộc HISD sẽ cho nhân viên nghỉ bớt để cắt giảm ngân sách, nhưng ông không nói tổng số nhân viên sẽ mất việc làm sau khi kết thúc năm học.

Miles cũng nói rằng có vài thầy cô giáo và hiệu trưởng chưa biết là bao nhiêu người, nhận được thông báo trong tuần này rằng họ sẽ bị cho thôi việc dựa trên các số liệu hiệu suất, gồm có dữ liệu giảng dạy và thành tích, nhưng Miles cho biết các khoản cắt giảm đó không liên quan tới kế hoạch “cắt giảm nguồn nhân lực” của HSID. Ông cho biết học khu sẽ công bố tổng số lượng nhân viện bị mất việc trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, học sinh, phụ huynh và các nhà giáo tại HISD bỏ ra khoảng ba giờ đồng hồ để lên tiếng phản đối đề nghị cắt giảm nhân viên cũng như các mục khác trong chương trình nghị sự, trong đó mỗi người nói một phút. Nhiều người chốt phần bình luận bằng câu “Không minh bạch. Không tin tưởng. Không trái phiếu,” ám chỉ việc họ không ủng hộ cuộc bầu cử cho trái phiếu trường học có giá trị hàng tỷ Mỹ kim đang được chuẩn bị vào Tháng Mười Một này.

Chuyên gia nhu yếu phẩm của HISD, Rocío Puente, nói bà là một trong 170 chuyên gia giải quyết vấn đề cấp trường nhận được thông báo vào tuần trước rằng họ sẽ bị cho nghỉ việc vào cuối năm. Puente cho biết việc gạt bỏ các vị trí này – những người cung cấp các nguồn tài lực như vật dụng học tập, thức ăn và quần áo – sẽ tước đi sự hỗ trợ thiết yếu và con đường đi tới thành công của học sinh.

HISD, giống như nhiều học khu khác tại Texas, phải chuẩn bị cắt giảm không ít ngân sách trong niên khóa sắp tới vì học khu này mất tiền cứu trợ liên bang do đại dịch Covid-19, được gọi là Cứu Trợ Trường Tiểu Học và Trung Học Khẩn Cấp, chứng kiến số lượng học sinh ghi danh suy giảm và vì các nhà lập pháp tiểu bang từ chối tăng kinh phí cho trường học trong phiên họp lập pháp trước đó.

Miles ước tính rằng HSID sẽ phải đương đầu với khoản thiếu hụt ngân sách ước tính $450 triệu vào năm tới, với các trường nằm ngoài Hệ Thống Giáo Dục Canh Tân NES dự kiến sẽ bị cắt giảm tới 12%. Tuy nhiên, HSID vẫn có kế hoạch chi thêm ít nhất $120 triệu để tăng lương cho thầy cô giáo và mở rộng chương trình NES gây tranh cãi tới 45 cơ sở khác vào năm tới.

Nhiều người tham dự phiên họp cũng lên tiếng nói rằng quy trình phân chia ngân sách thiếu minh bạch. HSID lập kế hoạch cho một cuộc hội thảo về ngân sách trong năm nay vào Thứ Năm, thời điểm học khu dự tính công bố phần lớn các kế hoạch tài chánh. HSID tổ chức năm hội thảo về ngân sách trong năm học trước, khởi động bằng một hội thảo vào ngày 16 Tháng Hai 2023.

Hội Đồng Giáo Chức trù tính bỏ phiếu về việc có phê duyệt ngân sách trong cuộc họp thường kỳ vào tháng tới hay không. Hội đồng nhà trường cũng sẽ xem xét danh tánh của tất cả nhân viên bị ảnh hưởng từ việc cắt giảm nguồn nhân lực trong cuộc họp trong tương lai nếu nhà trường hoặc một đơn vị trong nhà trường xác định rằng việc tinh giản nhân sự là cần thiết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *