Saturday , May 18 2024

Canada cháy rừng, hàng ngàn người di tản khỏi British Columbia

VANCOUVER, Canada (NV) – Chính phủ Canada hối thúc người dân tại một thị trấn trong tỉnh bang British Columbia di tản lập tức, dù tình hình thời tiết có khá hơn, vì nạn cháy rừng đang lan mạnh hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Năm.

Trận hỏa hoạn khởi sự hôm Thứ Sáu, sang hôm sau đã lan ra gấp đôi diện tích ban đầu, lên tới 17 kilometer vuông (4,200 mẫu). Bản đồ Sở Dịch Vụ Cháy Rừng British Columbia cho thấy lửa chỉ còn cách thị trấn Fort Nelson vài cây số.

Fort Nelson tọa lạc ở góc Đông Bắc British Columbia, cách Vancouver khoảng 1,600 kilometer (995 dặm). Thị trấn Fort Nelson và Khu Bảo Tồn Bản Địa Fort Nelson có dân số khoảng 3,000 người.

Năm 2023, Canada hứng chịu một loạt những vụ cháy rừng, khói độc làm ô nhiễm môi trường một số nơi tận Hoa Kỳ và buộc hàng chục ngàn người phải di tản khỏi British Columbia.

Giới chức ở Alberta cũng báo động một vụ cháy rừng cách Fort McMurray khoảng 25 kilometer về phía Tây Nam, gây ảnh hưởng tầm nhìn trên các đường cao tốc quanh khu vực. Chưa có lệnh di tản ở thành phố sản xuất dầu chính yếu tại Canada này.

Năm 2016, hơn 80,000 người từng phải di tản khỏi Fort McMurray, trung tâm dầu hỏa của Canada, khi lửa thiêu rụi 1,600 ngôi nhà và cao ốc.

Dự báo thời tiết không có mưa ở Alberta, nhưng gió mạnh thổi khói từ các vụ cháy rừng vào thành phố Edmonton, khiến cho giới chức khuyến cáo người dân nên ở trong nhà.

Thị Trưởng Rob Fraser của Fort Nelson cho biết, hầu hết người dân trong vùng đã di tản. Cảnh sát gõ cửa từng nhà, yêu cầu mọi người dời đi.

Bệnh viện đa khoa Fort Nelson General Hospital đã dọn đi hết và đóng cửa cho tới khi có thông báo mới. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *