Sunday , May 26 2024

Ca ghép thận heo đầu tiên trên thế giới, qua đời sau 2 tháng

BOSTON, Massachusetts (NV) – Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Năm, bệnh nhân đầu tiên được ghép thận heo biến đổi gene qua đời gần hai tháng sau khi phẫu thuật, bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật và gia đình ông cho biết, theo hãng tin AP.

Richard “Rick” Slayman được ghép thận heo tại Bệnh Viện Đa Khoa Massachusetts vào Tháng Ba, ở tuổi 62. Các bác sĩ phẫu thuật cho biết họ tin rằng trái thận heo sẽ sống được ít nhất hai năm.

Các bác sĩ ghép thận tại Bệnh Viện Đa Khoa Massachusetts cho biết trong một tuyên bố rằng họ vô cùng đau buồn trước sự ra đi của Slayman và gửi lời chia buồn tới gia đình ông. Các bác sĩ nói rằng họ không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Slayman chết do cấy ghép.

Người đàn ông Weymouth, Massachusetts là người còn sống đầu tiên thực hiện thủ thuật cấy ghép dị chủng (xenotransplant). Trước đây, thận heo được ghép tạm thời cho người hiến tặng bị chết não. Hai người đàn ông được ghép tim từ heo, mặc dù cả hai đều chết trong vòng vài tháng.

Slayman được ghép thận tại bệnh viện vào năm 2018, nhưng ông phải chạy thận trở lại vào năm ngoái khi có dấu hiệu hư thận. Khi xảy ra biến chứng chạy thận đòi hỏi phải phẫu thuật thường xuyên, các bác sĩ đề nghị ghép thận heo.

Trong một tuyên bố, gia đình Slayman cảm tạ các bác sĩ.

“Nỗ lực to lớn của các bác sĩ trong phẫu thuật cấy ghép dị chủng giúp chúng tôi có thêm bảy tuần để ở bên cạnh Rick, và những kỷ niệm trong thời gian đó sẽ vẫn còn trong tâm trí và trái tim chúng tôi,” tuyên bố cho biết.

Các bác sĩ cho biết Slayman thực hiện phẫu thuật một phần là để thắp lên tia hy vọng cho hàng ngàn người cần ghép nội tạng để tiếp tục sống.

“Rick hoàn tất được mục tiêu đó và niềm hy vọng cũng như sự lạc quan của của ông sẽ mãi mãi trường tồn,” tuyên bố cho biết.

Cấy ghép dị chủng là phương pháp phẫu thuật chữa trị cho bệnh nhân bằng các tế bào, mô hoặc nội tạng động vật. Các nỗ lực tương tự thất bại từ lâu vì hệ thống miễn dịch của con người ngay lập tức đào thải mô động vật lạ. Các bước đột phá gần đây giúp cho các cơ quan của heo biến đổi gene tương thích với con người nhiều hơn.

Hơn 100,000 người nằm trong danh sách chờ ghép nội tạng trên toàn Hoa Kỳ, phần đông là bệnh nhân cần ghép thận ngoài ra còn có hàng ngàn người chết mỗi năm trước khi tới lượt cấy ghép. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *