Saturday , May 18 2024

Bạo lực cực hữu tăng, ứng cử viên trung tả Đức bị hành hung khi đang vận động tranh cử

BERLIN, Đức (NV) – Một ứng cử viên đại diện đảng trung tả của Thủ Tướng Olaf Scholz trong cuộc bầu cử vào Nghị Viện Âu Châu trong tháng tới bị đánh đập và bị thương nặng khi đang vận động tranh cử ở một thành phố miền Đông, đảng phái này cho biết hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Năm, thông tấn xã AP đưa tin.

Vụ hành hung làm gia tăng căng thẳng chính trị tại Đức trước thềm bầu cử, và xảy đến khi phe trung tả ở Âu Châu kêu gọi phe trung hữu không liên minh với các đảng cực hữu dự kiến ​​sẽ giành được nhiều ghế hơn trong Nghị Viện Âu Châu.

Matthias Ecke, ứng cử viên Đảng Dân Chủ Xã Hội, bị hành hung khi đang dán bích chương tại Dresden vào tối Thứ Sáu. Đảng Dân Chủ Xã Hội cho biết ông được chở đi bệnh viện và cần phẫu thuật do vết thương. Cảnh sát cho biết ứng cử viên 41 tuổi bị bốn người đàn ông đánh đập và nhóm đó cũng tấn công một nhân viên Đảng Xanh vài phút trước trên cùng một con phố.

Bộ Trưởng Nội Vụ Nancy Faeser, cũng là thành viên Đảng Dân Chủ Xã Hội, nói rằng nếu người ta chứng minh được rằng vụ đánh đập Ecke có động lực chính trị thì đó sẽ là “một cuộc tấn công nghiêm trọng nhắm vào nền dân chủ.”

Chính phủ Đức và các đảng phái đối lập cho biết các thành viên và những người ủng hộ họ phải đối diện với làn sóng tấn công bằng ngôn từ và bạo lực trong những tháng gần đây, đồng thời kêu gọi cảnh sát tăng cường bảo vệ các chính khách cũng như các buổi vận động bầu cử.

Nhiều vụ từng xảy ra ở miền Đông, khu vực trước đây là cộng sản, nơi chính phủ của Scholz không được lòng dân. Bộ Nội Vụ tiểu bang Saxony, gồm có cả Dresden, cho biết họ ghi nhận 112 vụ phạm tội liên quan tới bầu cử trong năm nay, trong đó có 30 vụ chống lại các viên chức hoặc đại diện dân cử.

Đảng cực hữu và đảng chống thiết chế Alternative for Germany, hay AfD, dự trù ​​sẽ đạt được những thắng lợi lớn, đặc biệt là ở miền Đông, trong cả cuộc bầu cử tại Âu Châu và các cuộc bầu cử cấp tiểu bang ở Đức vào mùa Thu.

AfD thuộc Đảng Bản Sắc và Dân Chủ, một trong hai nhóm cực hữu trong Nghị Viện Âu Châu cùng với nhóm Đảng Bảo Thủ và Cải Cách Âu Châu ECR. Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen tuần trước gợi ý rằng bà có thể làm việc với Đảng ECR để giữ vững nhiệm kỳ thứ nhì.

Hôm Thứ Bảy, nhóm trung tả chính, Đảng Xã Hội Âu Châu, gồm có Đảng Dân Chủ Xã Hội Đức, đưa ra tuyên bố rằng sự trỗi dậy của phe khuynh hữu là “mầm họa cho đề án Âu Châu” và quyền của công dân.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các đảng phái dân chủ tại Âu Châu kiên quyết bác bỏ tất cả chính sách tiêu chuẩn hóa, hợp tác hoặc liên minh với phe cực hữu,” Đảng Dân Chủ Xã Hội Đức nói trong tuyên bố sau cuộc họp tại Berlin. “Chúng tôi mong rằng các đảng phái sẽ chính thức bác bỏ chính sách tiêu chuẩn hóa thật rõ ràng trong các tuyên ngôn bầu cử và tuyên bố.”

Các đảng phái chính thống cáo buộc AfD, vốn muốn đảo ngược sự hội nhập Âu Châu thành một khối, có liên kết với các tổ chức phát xít mới đầy bạo lực và xúi giục một bầu không khí chính trị ngày càng đáng kinh sợ. Một nhà lãnh đạo danh tiếng của AfD, Bjoern Hoecke, nay đang bị xét xử với cáo buộc sử dụng khẩu hiệu bị cấm của Đức Quốc Xã.

Tino Chrupalla, đồng chủ tịch Đảng AfD, cho biết AfD “kịch liệt lên án các âm mưu hành hung nhắm vào các chính khách thuộc tất cả các đảng phái.”

Đảng AfD thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình phản đối, cho biết các thành viên của họ cũng bị tấn công và quấy rối.

Hôm Thứ Bảy, cảnh sát loan báo bắt giữ một người đàn ông đánh đập và đả thương nhẹ một nhà lập pháp tiểu bang thuộc Đảng AfD trong lúc ông này đang vận động tranh cử ở Norden, một thị trấn gần vùng duyên hải Bắc Hải ở Đức. Kẻ côn đồ còn chọi trứng vào nhà lập pháp. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *