Saturday , May 18 2024

Cộng đồng Việt ở Houston biểu tình chống hội thảo khuyến khích đầu tư tại Việt Nam

Đỗ Dzũng/Người Việt

HOUSTON, Texas (NV) – Nhiều người Việt Nam đến biểu tình tại George Brown Convention Center, Houston, sáng Thứ Năm, 9 Tháng Năm, để phản đối sự kiện Conference & Expo 2024 do VBI Global tổ chức trong hai ngày 9 và 10 Tháng Năm.

Lý do cộng đồng Việt Nam ở Houston chống sự kiện này vì họ không muốn chính quyền CSVN thực hiện Quyết Định 1334, được ông Phạm Minh Chính, thủ tướng, ký ngày 10 Tháng Mười Một, 2023, để “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới.”

Trả lời phỏng vấn nhận báo Người Việt, Nha Sĩ Chu Văn Cương, chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận, nói: “Chúng tôi biểu tình hôm nay có haibáo Người Việt, chúng tôi chống Quyết Định 1334 của Việt Nam, kêu gọi người trong cộng đồng đầu tư tại Việt Nam. Thứ nhì, chúng tôi phản đối những việc làm có lợi cho chính quyền CSVN.”

Nhật báo Người Việt có liên lạc với VBI Global qua email, nhưng khi bài báo lên khuôn, chưa nhận được hồi âm.

Theo VBI Global viết trên trang web của mình, “Conference & Expo 2024 là một sự kiện thúc đẩy thương mại và đầu tư nhằm liên kết người mua và người bán ở thị trường Hoa Kỳ, Việt Nam, và những nơi khác.”

“Conference & Expo 2024 có hơn 300 doanh nghiệp tham gia để gặp gỡ những khách hàng và đối tác,” vẫn theo VBI Global. “Với hơn 5,000 người tham dự, quý vị có cơ hội trình bày sản phẩm và dịch vụ của mình đối với người mua.”

Trang web của VBI Global nói về sự kiện Conference & Expo 2024 cho thấy có nhiều gian hàng tại George Brown Convention Center, trong đó có khoảng 15 gian hàng của các doanh nghiệp có địa chỉ tại Việt Nam và một số doanh nghiệp của người Mỹ gốc Việt ở Houston.

Vị chủ tịch cộng đồng ở Houston nói tiếp: “VBI Global kết nối doanh nhân thế giới, nhưng khi tìm hiểu, chúng tôi thấy họ thường kêu gọi mang ngoại tệ về Việt Nam để đầu tư, họ thường tổ chức hội nghị tại Việt Nam.”

“Với tinh thần chống Cộng, chúng tôi không thể chấp nhận sự kiện này. Mặc dù VBI Global được thành lập trước ngày có Quyết Định 1334, nhưng hoạt động của họ lại phù hợp với quyết định này,” Nha Sĩ Chu Văn Cương nói thêm.

Theo poster quảng cáo, Conference & Expo 2024 có nhiều khuôn mặt nổi tiếng trong chính giới Houston cũng như một số người Việt Nam, tham gia với tư cách diễn giả và điều khiển chương trình (MC).

Tuy nhiên, ban tổ chức biểu tình cho biết, một số người này hôm Thứ Năm đã rút lui, không tham gia nữa, như Thị Trưởng John Whitmire, Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn, ông James Franklin McIngvale, được mọi người gọi với tên thân mật là ông “Mattress Mack,” chủ nhân tiệm Gallery Furniture nổi tiếng ở Houston, cô Jessica Phương Ngô, phụ trách tiếp tân thành phố Houston, MC Rosie Nguyễn, phóng viên đài ABC13, và MC Toàn Vũ.

Đông Y Sĩ Nhất Nguyên, phó chủ tịch Hội Văn Hóa Việt Mỹ, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình, hôm Thứ Năm phải đóng cửa tiệm để tham gia, nói: “Chúng tôi biểu tình không phải để chống doanh nhân, nhưng chúng tôi chống đem tiền về đầu tư tại Việt Nam trong chế độ Cộng Sản. Cứ nhìn các trường hợp ông Trịnh Vĩnh Bình (vua chả giò) và ông David Dương (vua rác) thì biết.”

“Chúng tôi muốn đất nước phát triển, nhưng đầu tư hiện nay không giúp phát triển, mà chỉ làm cho cán bộ giàu thêm, rồi mang của cải ra nước ngoài. Conference & Expo 2024 là một hình thức dụ dỗ người Việt hải ngoại,” ông Nguyên cho biết thêm.

Ông Nguyên cũng cho biết ông và Bác Sĩ Quốc Lâm, chủ tịch Hội Văn Hóa Việt Mỹ, đã vận động những khách mời và diễn giả của Conference & Expo 2024.

“Ban đầu họ hơi lừng khừng, nhưng sau đó họ đồng ý không tham gia,” ông Nhất Quyên giải thích.

Ông kể thêm: “Lúc chúng tôi biểu tình, ông James Franklin McIngvale có đến. Sau khi nghe chúng tôi giải thích, ông xin chúng tôi một lá Cờ Vàng, rồi vào nhà xe, lấy xe đi về. Ông còn hạ kiếng xuống, vẫy cờ, và chào chúng tôi,” ông Nguyên nói thêm.

Ông Trịnh Du, một thành viên cốt cán của Ủy Ban Đấu Tranh Chính Trị tại Houston suốt 30 năm qua, cũng tham gia biểu tình.

Ông cho biết: “Tổ chức VBI Global là nhịp cầu nối kết kinh tài, kinh doanh, về Việt Nam để đầu tư theo Quyết Định 1334, có nhiều người ở hải ngoại tham gia, có diễn giả có tên tuổi, vì thế chúng tôi biểu tình chống đối.”

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại đến Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn, để lại lời nhắn, nhưng chưa  được ông hồi âm.

VBI Global viết trên trang web cho biết “họ là tổ chức toàn cầu kết nối người Việt về kinh doanh và đầu tư, phi tôn giáo, phi chính trị. Tổ chức đăng ký pháp nhân công ty không chia lợi nhuận có trụ sở chính tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.”

“Thành viên tổ chức VBI Global là người Việt, người gốc Việt, hiểu biết tiếng Việt, đang kinh doanh và đầu tư, cam kết tham gia kết nối, học tập chia sẻ kiến thức, mối quan hệ, cơ hội cùng nhau, để nâng tầm lãnh đạo, uy tín và chất lượng cuộc sống và môi trường kinh doanh của cộng đồng người Việt trên toàn cầu,” vẫn theo VBI Global.

Theo dự trù, Conference & Expo 2024 sẽ có một buổi tiệc tại nhà hàng Kim Sơn, khu Bellaire, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu, 10 Tháng Năm.

Đông Y Sĩ Nhất Nguyên cho biết sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trước nhà hàng này vào giờ nêu trên.

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *