Sunday , May 26 2024

TNS Janet Nguyễn: Los Angeles County sẽ thay đổi ‘Ngày Jane Fonda’

LOS ANGELES, California (NV) – Hội Đồng Giám Sát (HĐGS) Los Angeles County sẽ đổi “Ngày Jane Fonda” (Jane Fonda Day) qua một ngày khác, thay vì là ngày 30 Tháng Tư như trước đây, theo Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Địa Hạt 36) cho biết hôm Thứ Năm, 9 Tháng Năm.

“Tôi có viết thư cho chủ tịch HĐGS Los Angeles County và nói chuyện với các giám sát viên khác, cho họ biết sự quan tâm và thất vọng của tôi. Tôi vừa được thông báo là họ sẽ thay đổi ngày này (Jane Fonda Day). Tôi sẽ cho quý vị biết thêm chi tiết trong những ngày tới,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nhắn tin cho nhật báo Người Việt như vậy qua điện thoại. “Sau khi biết họ sẽ thay đổi, tôi đã cảm ơn họ có hành động đúng lúc.”

Trong một email gởi báo Người ViệtViệt hôm Thứ Năm, Dân Biểu Trí Tạ (Địa Hạt 70) cũng cho biết: “HĐGS Los Angeles County Los Angeles County sẽ đưa ra một đề nghị vào cuộc họp thường kỳ sắp tới để thay đổi ‘Ngày Jane Fonda’ được chọn vào ngày 30 Tháng Tư, làm nhiều người phẫn nộ.”

Hôm 30 Tháng Tư, HĐGS Los Angeles County công bố 30 Tháng Tư là “Ngày Jane Fonda” nhằm tôn vinh công lao tranh đấu cho môi trường của nữ minh tinh này.

Giám Sát Viên Lindsey Horvath, chủ tịch HĐGS Los Angeles County và cũng là người đưa ra đề nghị vinh danh nữ tài tử Jane Fonda, chủ trì buổi lễ và ca ngợi đóng góp của bà Fonda trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề khí hậu toàn cầu.

Sau khi biết chuyện này, nhiều dân cử gốc Việt và hội đoàn trong cộng đồng viết thư gởi đến HĐGS Los Angeles County phản đối, yêu cầu rút lại quyết định này, vì 30 Tháng Tư là một ngày đau buồn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Các vị dân cử này và một số hội đoàn sau đó mở một thỉnh nguyện thư trên mạng, thu được hàng ngàn chữ ký phản đối hành động của HĐGS Los Angeles County.

Ngoài ra, hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Năm, Hội Đồng Thành Phố Westminster họp khẩn cấp, thông qua một nghị quyết lên án hành động chọn ngày 30 Tháng Tư vinh danh nữ tài tử Jane Fonda.

Hôm Thứ Hai, 6 Tháng Năm, Dân Biểu Trí Tạ vận động được 17 đồng viện lưỡng đảng ký vào một lá thư gởi HĐGS Los Angeles County phản đối hành động này.

Việc vinh danh nữ tài tử Jane Fonda vào ngày 30 Tháng Tư, cho dù với bất cứ lý do gì, là một cú “sốc” đối với cộng đồng người Việt tại Mỹ vì nữ tài tử Jane Fonda từng là một người phản chiến trong cuộc chiến Việt Nam.

Vào Tháng Bảy, 1972, khi cuộc chiến giữa hai miền Nam-Bắc Việt Nam khốc liệt nhất, bà Jane Fonda đến Hà Nội, chụp hình với bộ đội miền Bắc trong lúc ngồi trên một khẩu súng phòng không, đầu đội nón sắt.

Tại Việt Nam, bà xuất hiện trên 10 chương trình phát thanh, phát biểu chống lại chính sách quân sự của Mỹ tại Việt Nam và kêu gọi phi công Mỹ ngưng thả bom các mục tiêu phi quân sự.

Từ đó, các cựu chiến binh Hoa Kỳ gọi bà bằng biệt danh “Hanoi Jane.”

Sau này, bà có xin lỗi liên tục và minh định rằng hành động của bà thời chiến tranh Việt Nam là chống chính sách của chính phủ Hoa Kỳ, chứ không chống binh sĩ Mỹ.

Trong khi đó, ngày 30 Tháng Tư, 1975 là ngày miền Nam Việt Nam thất thủ, rơi vào tay Cộng Sản miền Bắc gần nửa thế kỷ qua.

Trong ngày này, 30 Tháng Tư, người Việt hải ngoại tại nhiều nơi trên thế giới thường tổ chức các sự kiện tưởng niệm “Ngày Quốc Hận” hoặc “Ngày Mất Nước” hoặc “Tháng Tư Đen” một cách đau buồn. (Đ.D.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *