Saturday , May 18 2024

Thịt chiên thơm giòn khó chê tại quán Joon Katsu ở Buena Park

Thiện Lê/Người Việt

BUENA PARK, California (NV) – Cứ mỗi lần đến Buena Park là tôi tìm được những món ăn hấp dẫn của người Nam Hàn, từ những món truyền thống đến những món lai với nước khác. Lần này, tôi tìm được quán Joon Katsu với món thịt chiên rất ngon, nằm trong góc khuất của một khu thương mại.

Buena Park là một trong hai thành phố có dân gốc Nam Hàn đông nhất Orange County, và có thể nói là trung tâm ẩm thực Nam Hàn của quận hạt, đi đâu cũng thấy nhiều tiệm ăn, từ thịt nướng cho đến gà chiên và còn có nhiều món khác.

Dạo gần đây, tôi hay đến khu vực có nhiều khu thương mại của người Nam Hàn trên đường Beach, ngay ranh giới giữa hai thành phố Buena Park và La Mirada, và cứ mỗi lần đến là tìm được những món ăn mới để thử.

Trong khu thương mại có siêu thị Zion là nhiều tiệm ăn nhỏ hơi khó thấy ở bên ngoài, và tôi chỉ thấy bảng hiệu của quán ăn Joon Katsu sau khi đi chợ trong siêu thị Zion, nên quyết định hôm nào quay lại đây để ăn thử.

Món thịt chiên của Nam Hàn được gọi là “donkatsu,” lấy nhiều ảnh hưởng từ món “tonkatsu” của Nhật Bản, có thịt heo nhúng bột rồi chiên giòn, ăn với cơm và nước xốt đặc biệt của tiệm. Khi nhắc đến món ăn Nam Hàn, ít ai nghĩ đến món thịt chiên này, nhưng đó là một món rất phổ biến.

Joon Katsu tọa lạc ngay địa điểm từng qua hai đời tiệm bán thịt chiên kiểu Nam Hàn khác, và họ chỉ mới mở trong vài năm gần đây, nhưng được thực khách ủng hộ rất nhiều. Tôi đến vào một buổi trưa của ngày thường mà có nhiều khách đến ăn, và ngồi trong tiệm chỉ nghe tiếng Hàn, nên phần nào an tâm vì nhiều khách bản xứ có nghĩa là thức ăn sẽ ngon.

Thực đơn của họ có một số món chính là thịt chiên làm theo nhiều kiểu, các loại mì như soba và udon, thêm một thịt hamburger với nước xốt ăn với cơm. Nhìn thực đơn một lúc, tôi gọi một phần thịt thăn chiên ăn kèm với một tô mì udon, một phần thịt chiên với khoai lang đặc biệt của tiệm, và một phần thịt hamburger với nước xốt.

Khi ăn các món của Nam Hàn, dĩ nhiên lúc nào trên bàn cũng phải có những món ăn phụ liệu như kimchi, các loại rau củ chua và nhiều thứ khác. Các món phụ liệu của Joon Katsu có hai loại kimchi củ cải, ớt chua, giá trộn, kimchi dưa leo và khoai tây trộn. Trong đó, món đặc biệt nhất là khoai tây trộn vì chỉ có khoai tây nghiền, nhưng trộn với một nguyên liệu không ai nghĩ tới là trái lê. Vị ngọt nhẹ và bùi của khoai tây kết hợp với vị ngọt đậm đà với tươi mát của lê ngon khó tả được.

Trước khi ăn, tôi nhìn trên tường có một tấm bảng chỉ ghi bằng tiếng Hàn, nên dùng điện thoại để dịch thử thì biết tiệm ăn này nói thực khách đừng lo sợ khi thấy thịt heo chiên vẫn còn có chút màu hồng vì họ sử dụng thịt tươi nên sau khi chiên vẫn giữ màu hồng. Thấy tấm bảng đó làm tôi cũng thêm phần an tâm là tiệm ăn này có sự chăm chút.

Đợi chỉ chưa tới 10 phút thì thức ăn được dọn ra, và đầu tiên là phần thịt thăn chiên giòn. Phần này có hai miếng thịt thăn, bắp cải trộn và một chút cơm. Miếng thịt có lớp vỏ màu nâu vàng, chỉ cần nhìn thôi là biết giòn tan, cắn vào thì lớp vỏ giòn thật, còn thịt bên trong là phần thịt thăn nên mềm mại và được chiên vừa tới nên không khô chút nào.

Khi ăn món donkatsu thì lúc nào cũng phải có nước xốt đặc biệt để chấm, và nước xốt của Joon Katsu có mùi vị chua ngọt rất vừa phải, không quá chua như nhiều tiệm khác. Vì thịt chiên lúc nào cũng được nêm gia vị rất nhạt nên nước xốt là phần vô cùng quan trọng của món ăn này. Bắp cải trộn thì có nước xốt riêng để trộn, có mùi vị chua ngọt và hơi béo ăn với vị ngọt nhẹ, tươi mát của bắp cải rất ngon.

Phần thịt thăn chiên này còn có tô mì udon để ăn chung. Tô mì được nấu rất đơn giản, có mì trong nước súp nấu bằng cá khô với rong biển, có những nguyên liệu ăn kèm như đậu hủ chiên xắt sợi, chả cá, phổ tai và rau tần ô. Từng sợi mì dai thấm nước súp mặn mà, có thêm chả cá với đậu hủ chiên cũng hơi dai, có những sợi phổ tai và rau tần ô hơi giòn, và vị ngọt cùng hơi đắng của tần ô rất hợp với món mì udon này.

Thịt chiên với khoai lang là món đặc biệt của Joon Katsu, có miếng thịt được phủ một lớp phô mai ở trên, không thấy khoai lang ở đâu, và khi cắt ra thì mới thấy có một lớp khoai lang nghiền vừa có màu vàng với màu tím ở dưới, có thể là trộn khoai lang vàng với khoai tím. Miếng thịt vẫn giòn ở ngoài, bên trong thì mềm, và bây giờ có thêm vị thơm béo của phô mai cùng mùi vị ngọt bùi tự nhiên của khoai lang rất lạ miệng. Vị ngọt khoai lang hòa quyện với vị hơi chua của nước xốt để chấm thịt ngon không thể chê được.

Cuối cùng là thịt hamburger với nước xốt đặc biệt, vẫn ăn với cơm và chút bắp cải trộn, có thêm trứng chiên với phô mai ở trên. Miếng thịt tuy dày, nhưng rất mềm, chỉ cần dùng muỗng ấn nhẹ là cắt được, và bên trong chín tới lại không khô chút nào. Thịt được nêm nếm rất vừa miệng, có mùi thơm của nhiều loại thảo một. Nước xốt thì có mùi vị khá giống với nước xốt của thịt chiên với mùi vị chua ngọt, nhưng có thêm chút vị béo như của bơ, lại có thêm vị béo của phô mai. Trong nước xốt còn có hành tây với nấm, mang thêm vị ngọt tự nhiên cho nước xốt.

Với những món ăn của Nam Hàn lấy ảnh hưởng từ Nhật Bản làm rất ngon, Joon Katsu đáng được sự ủng hộ của cộng đồng Nam Hàn ở Buena Park, và là một nơi tôi sẽ thường xuyên ghé khi đến Buena Park nếu muốn ăn món gì nhanh gọn.

Giá cả của họ cũng vừa phải, một phần có giá từ $15 đến $18 cho khẩu phần lớn.

Joon Katsu tọa lạc tại địa chỉ 5432 Beach Blvd., Buena Park, CA 90621. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *