Sunday , May 26 2024

2 vợ chồng ở Hậu Giang ‘giúp’ 18 người trốn sang Nam Hàn

HẬU GIANG, Việt Nam (NV) – Nghi can Hoàng Đình Tùng, 32 tuổi, và vợ là Trần Thị Hồng Nga, 34 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang, cùng bị bắt với cáo buộc tổ chức đường dây cho 18 người trốn sang Nam Hàn.

Theo báo VNExpress hôm 10 Tháng Năm, khám xét tư gia của vợ chồng nghi can Tùng, công an tịch thu giữ nhiều cuốn sổ thông hành (passport), tài liệu và máy móc liên quan.

Kết quả điều tra sơ bộ của Công An Tỉnh Hậu Giang cho hay, vợ chồng nghi can Tùng rao quảng cáo trên mạng xã hội về việc đưa người đi “xuất cảng lao động” tại Nam Hàn và làm thủ tục xin cấp visa theo diện E8-2 (diện công dân Việt Nam có thân nhân là cô dâu Việt Nam lấy chồng Nam Hàn đứng ra bảo lãnh).

Vợ chồng nghi can Tùng thu 70-100 triệu đồng ($2,749-$3,928) mỗi trường hợp.

Tính từ hồi Tháng Bảy đến Tháng Mười năm ngoái, vợ chồng nghi can Tùng nhận 18 hồ sơ ở nhiều tỉnh, thành.

Đến Tháng Mười Một cùng năm, cả hai đăng ký thành lập công ty Visa Miền Tây, do nghi can Nga làm giám đốc, để nhận hồ sơ, tư vấn trợ giúp những người có ý định đi làm tại Nam Hàn.

Tuy nhiên, cả 18 trường hợp mà vợ chồng nghi can Tùng nhận tiền cọc 500 triệu đồng ($19,642) được xác định là không phải là người thân của các cô dâu Việt Nam lấy chồng Nam Hàn nên không thuộc trường hợp được bảo lãnh nhập cảnh vào nước này để làm việc.

Do vậy, vợ chồng nghi can Tùng bàn bạc, tổ chức cho những người này đi du lịch theo diện miễn thị thực với chiêu thức là khi họ nhập cảnh Nam Hàn thì trốn ở lại.

Chỉ tính trong hai tháng đầu năm nay, vợ chồng nghi can Tùng được ghi nhận đã hướng dẫn 18 người chia làm bốn lần, xuất cảnh sang Nam Hàn nhưng tất cả những người này đều bị nhà chức trách Nam Hàn từ chối nhập cảnh, trả về Việt Nam với lý do “không phù hợp với tư cách lưu trú.”

Trong một vụ lừa đảo tương tự, hồi trung tuần Tháng Giêng, nghi can Lê Thị Chúc Phương, quê Cà Mau, quốc tịch Nam Hàn, bị bắt tại tỉnh Hậu Giang với cáo buộc lừa đưa người đi “xuất cảng lao động” tại Nam Hàn, chiếm đoạt 10.5 tỷ đồng ($427,698).

Báo Tuổi Trẻ dẫn hồ sơ của Công An Tỉnh Hậu Giang cho hay, nghi can Phương sinh ra tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Phương lấy chồng người Nam Hàn và theo chồng định cư, sống bằng nghề nông và môi giới “xuất cảng lao động.”

Gần đây, nghi can Phương thường về Việt Nam và hay lui tới tỉnh Hậu Giang, nhận làm dịch vụ tư vấn, nhận hồ sơ đi Nam Hàn làm việc thời vụ với chi phí trọn gói thấp nhất là 35 triệu đồng ($1,425) mỗi người.

Nghi can Phương còn hứa hẹn mức lương làm nông tại Nam Hàn là từ 40-50 triệu đồng ($1,629-$2,036) mỗi tháng.

Sau khi nhận tiền và hồ sơ của người lao động, Phương không giữ lời hứa mà yêu cầu họ phải nộp thêm nhiều khoản phí lên đến hàng chục triệu đồng (hàng ngàn đô la).

Do bất bình, các nạn nhân đã tố cáo Phương với công an.

Bước đầu, Công An Tỉnh Hậu Giang xác nhận có 111 người là nạn nhân của nghi can Phương, trong số này có người đã chuyển cho bà này đến 1.4 tỷ đồng ($57,026) mà vẫn chưa được đi Nam Hàn như lời hứa hẹn. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *