Sunday , May 26 2024

Zelensky đình chức vệ sĩ thân cận sau khi vạch trần âm mưu ám sát tổng thống

KYIV, Ukraine (NV) – Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho thôi việc người đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống sau khi hai sĩ quan của cơ quan này bị bắt giữ vì cáo buộc mưu sát ông, Đài CNN đưa tin.

Hành động đình chức Serhii Rud, người đứng đầu Cơ Quan Vệ Binh Quốc Gia (UDO) được tiết lộ trong một sắc lệnh đăng trên trang mạng của tổng thống. Nhà chức trách không đưa ra lý do đình chức.

Theo truyền thông nhà nước Ukraine, Ukrinform, Rud được bổ nhiệm làm vệ sĩ hàng đầu của Zelensky hồi Tháng Mười 2019. Vẫn chưa rõ danh tánh vệ sĩ thay thế là ai.

UDO có nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho tổng thống Ukraine và các viên chức chính phủ cấp cao cũng như bảo vệ các tòa nhà hành chánh.

Đầu tuần này, có nguồn tin cho biết Ukraine bắt giữ hai viên chức an ninh được cho là có liên can tới âm mưu ám sát Zelensky do Nga sắp đặt.

Hai đại tá của UDO bị cáo buộc thực hiện “các hoạt động lật đổ chống lại Ukraine hòng đổi lấy khoản bồi thường tài chánh,” Văn Phòng Công Tố Ukraine cho biết hôm Thứ Ba.

Cả hai đại tá đều bị buộc tội phản quốc; một người cũng bị buộc tội lập kế hoạch khủng bố.

Cơ quan an ninh nhà nước Kyiv (SBU) “chặn đứng” kế hoạch mưu sát Zelensky và các viên chức cấp cao khác của Ukraine, gồm có người đứng đầu SBU, Vasyl Maliuk, và người đứng đầu Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Ukraine, Kyrylo Budanov.

Văn phòng công tố cho biết một trong những nghi can nhận được hai máy bay không người lái và đạn dược từ cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB), nghi can dự định chuyển cho một đồng phạm khác để thực hiện vụ nổ.

Zelensky được cho là phải đối diện với nhiều âm mưu đoạt mạng ông từ lúc Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện nhắm vào Ukraine hồi Tháng Hai 2022. Ngoài các âm mưu ám sát, Zelensky từng nhiều lần bị đạn bay sượt qua người trong nhiều chuyến viếng thăm tiền tuyến và các thành phố của Ukraine dưới làn đạn của Nga. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *