Sunday , May 26 2024

Mỹ mua lại phi cơ chở khách, chế máy bay ‘Tận Thế’ dùng trong chiến tranh nguyên tử

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Năm chiếc phi cơ hành khách Boeing 747 của hàng hàng không Korean Air đã được tổ hợp Sierra Nevada Corporation, chiếu theo giao kèo với Không Quân Hoa Kỳ, mua lại để biến cải thành các máy bay có nhiệm vụ chỉ huy và kiểm soát các máy bay quân sự trong cuộc chiến tranh nguyên tử tương lai và được mệnh danh là máy bay “Tận Thế,” nguồn tin Đài CNN hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Năm cho hay.

Những chiếc máy bay mang danh hiệu “Tận Thế” này, còn được gọi là E-4B “Canh Thức,” được thiết kế để trở thánh các trung tâm đầu não điều khiển và kiểm soát của quân lực Mỹ trong trường hợp có báo động khẩn cấp trên toàn lãnh thổ, phòng khi guồng máy điều động cuộc chiến dưới đất bị phá hủy hoặc tê liệt trong một cuộc chiến tranh nguyên tử.

Các máy bay này có thể trở thành một Ngũ Giác Đài trên không, nơi từ đó tổng thống, bộ trưởng Quốc Phòng và các thành viên Bộ Tham Mưu Liên Quân trong số hơn 100 giới chức cao cấp khác có thể điều khiển các lực lượng Mỹ trên toàn thế giới, một trang dữ kiện của Không Quân Mỹ về loại máy bay E-4B nói trên cho biết như thế.

Các máy bay Tận Thế này được chế tạo để vô hiệu hóa hóa các lực điện từ, các năng lượng phát ra từ một trái bom nguyên tử nổ gần đó với sức mạnh “cắt đứt và phá hủy các bộ phận vận hành bằng điện và toàn bộ hệ thống máy móc trong các cấu trúc thiết yếu, tác động ảnh hưởng đại quy mô lên các cơ sở hạ tầng khắp nơi,” Bộ Nội An cho biết.

Trên căn bản, ít nhất cũng phải có một máy bay Tận Thế thường trực 24/7 tại một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ đâu đó trên toàn thế giới, Không Quân Mỹ cho hay.

Hôm Thứ Sáu, một phát ngôn viên của tổ hợp kỹ nghệ quốc phòng Sierra Nevada Corporation (SNC) tại Colorado đã lên tiếng xác nhận việc mua lại các phản lực cơ chở khách của hãng hàng không Korean Air nhưng không chịu đưa ra thêm các chi tiết.

Tuy vậy, vào ngày 26 Tháng Tư, Không Quân Mỹ đã ký một khế ước trị giá $13 tỷ với Sierra Nevada để tổ hợp này phát triển và sản xuất một Trung Tâm Hành Quân Tồn Tại Trên Không (Survivable Airborne Operations Center), danh xưng  chính thức của chiếc máy bay Tận Thế mới ra đời. Mọi việc trong kế hoạch chiến lược này sẽ phải hoàn tất vào năm 2036, theo một thông tư của Bộ Quốc Phòng Mỹ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *