Saturday , May 18 2024

Bệnh viện tỉnh Quảng Nam chẩn đoán u buồng trứng phải, lại cắt buồng trứng trái

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Nam siêu âm cho nữ bệnh nhân ở xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ, phát hiện bị u nang buồng trứng phải, thế nhưng sau đó bác sĩ lại đi cắt buồng trứng trái.

Báo Người Lao Động hôm 9 Tháng Năm, dẫn lời cô Nguyễn Thị Minh L., 36 tuổi, ở xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ, cho biết do cảm thấy bị đau phần bụng nên cô đến bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Nam khám.

Kết quả siêu âm hôm 16 Tháng Tư xác định “u bì buồng trứng phải,” cần phải nhập viện để giải phẫu vì “khối u đã lớn.”

Lúc này, cô L. xin về nhà để sắp xếp công việc, chuẩn bị các thứ để đi mổ.

Chưa an tâm, hôm 19 Tháng Tư, cô L. đến bệnh viện Phụ Sản-Nhi Đà Nẵng khám, và nơi này cũng cho kết quả giống như bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Nam.

Thấy kết quả siêu âm tại Đà Nẵng tương tự, cô L. quyết định về bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Nam giải phẫu để được gần nhà, dù gia đình có nhiều người khuyên nên mổ ở Đà Nẵng cho yên tâm.

Hôm 22 Tháng Tư, cô L. nhập viện, và ngày hôm sau được đưa đi giải phẫu. Sáu ngày sau, cô L. được cho xuất viện, hẹn 2 Tháng Năm đến lấy giấy ra viện.

Theo cô L., lúc siêu âm hôm 28 Tháng Tư, cô nghe mọi người bàn tán, hỏi “ai chịu trách nhiệm ca mổ này.” Lúc này, cô cảm thấy khá bất an vì mọi người mổ như cô sau khi siêu âm xong đều được cho xuất viện. Trong khi mình bị đưa về khoa và không hề được giải thích gì, sau đó thì được xuất viện.

Về nhà, cô L. vẫn bị đau bụng trầm trọng, các triệu chứng không hề thuyên giảm. Lúc này, cô cứ nghĩ cơn đau là do các vết mổ.

Đến chiều 2 Tháng Năm, cô L. đến nhận hồ sơ ra viện thì mới tá hỏa khi phát hiện giấy ra viện của mình ghi “phẫu thuật nội soi bóc u nang bì buồng trứng trái,” chứ không phải buồng trứng phải.

Hoang mang, cô L. gọi điện cho người nhà và được khuyên nên đến cơ sở y tế khác để kiểm tra. Sau đó, cô đến bệnh viện Đa Khoa Thái Bình Dương-Tam Kỳ siêu âm thì kết quả các khối u nang bì buồng trứng phải vẫn còn y nguyên.

Cô L. cho biết sau đó người nhà đến bệnh viện để hỏi, thì các bác sĩ tại đây giải thích quanh co, nói rằng trong lúc mổ phát hiện buồng trứng trái “có khối u lớn, có nguy cơ vỡ” nên thực hiện mổ bóc tách khối u ở buồng trứng trái!?

Điều đáng nói là bản thân cô L. và gia đình không hề được bác sĩ thông tin việc mổ buồng trứng trái, không được tư vấn, dặn dò về việc các khối u buồng trứng phải “vẫn còn nguyên, chưa được bóc tách.”

Đặc biệt, kết quả siêu âm của bệnh viện Phụ Sản-Nhi Đà Nẵng hôm 19 Tháng Tư, xác định buồng trứng trái cô L. “có kích thước, hình thái trong giới hạn bình thường, không có u.”

Để tìm hiểu sự việc, báo Người Lao Động gọi điện thoại cho ông Phạm Ngọc Ẩn, giám đốc bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Nam, thì ông Ẩn nói “chưa nghe khoa báo cáo.”

Song, dưới áp lực của báo đài và yêu cầu của Sở Y Tế Tỉnh Quảng Nam, hôm 9 Tháng Năm, bệnh viện này đã có phúc trình thông tin về việc mổ nhằm nêu trên.

“Dựa vào kết quả siêu âm, chẩn đoán khi hội chẩn: U bì buồng trứng phải, nhưng khi giải phẫu, phẫu thuật viên nội soi thám sát ổ bụng phát hiện u bì buồng trứng trái. Phẫu thuật viên tiến hành bóc u và gửi bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh đúng quy định. Tuy nhiên, tại thời điểm trong mổ, phẫu thuật viên có thám sát buồng trứng phải qua nội soi ổ bụng nhưng không thấy khối u ở buồng trứng phải như ghi nhận trong bản tường trình giải phẫu,” bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Nam lý giải, và cho rằng việc chẩn đoán vị trí khối u bình thường trên siêu âm trước mổ “thường không thể chính xác tuyệt đối.”

Để xoa dịu công luận, phúc trình ghi thêm: “Lãnh đạo Khoa Phụ Sản, phẫu thuật viên và các cá nhân liên quan nhận thấy còn thiếu sót nên cần trực tiếp xin lỗi người bệnh. Khoa Phụ Sản có trách nhiệm theo dõi và tư vấn cho người bệnh tiếp theo.” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *