Thursday , October 5 2023

Zelensky: Nga vũ khí hoá thực phẩm, năng lượng để trấn áp Ukraine

NEW YORK, New York (NV) – Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, hôm Thứ Ba, 19 Tháng Chín, tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc lên tiếng cáo buộc Nga đang vũ khí hóa nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc xung đột để trấn áp Ukraine. Ông Zelensky cảnh báo rằng Nga thao túng nguồn cung cấp thực phẩm và năng lượng, thậm chí bắt cóc trẻ em, để đạt được mục tiêu chiến tranh.

Nhà lãnh đạo Kiev nhấn mạnh hậu quả của cuộc xung đột này vượt ra ngoài biên giới Ukraine, ảnh hưởng đến sự ổn định toàn cầu và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Ông Zelensky nhấn mạnh đến những tác động nguy hiểm đối với nguồn cung cấp nhiên liệu và thực phẩm, trích dẫn hàng chục ngàn trẻ em đã bị lực lượng Nga bắt cóc, hành động mà Ukraine coi là một hình thức diệt chủng. Tòa án Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và giới chức cao cấp khác về những cáo buộc này.

Bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc của Tổng Thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Ukraine cần duy trì sự hỗ trợ quốc tế cho cuộc chiến đấu chống lại Nga, bắt đầu từ gần 19 tháng trước. Quân đội Ukraine đang tiến hành phản công trên mặt trận miền Nam trước nhiều thách thức và chậm trễ.

Tổng thống Joe Biden lên tiếng ủng hộ Ukraine và nhấn mạnh sự cần thiết phải đối đầu với Nga để ngăn chặn những âm mưu xâm lược tiềm tàng trong tương lai. Cuộc xung đột đang diễn ra hiện nay thu hút sự lên án và trừng phạt rộng rãi của quốc tế đối với Nga.

Tuy nhiên, Nga vẫn duy trì lý do biện minh cho cuộc chiến, cho rằng họ đang bảo vệ những người nói tiếng Nga ở Ukraine và bảo vệ lợi ích quốc gia trước đà lan rông của NATO.

Bất chấp sự lên án rộng rãi, Nga vẫn nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia có ảnh hưởng như Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như nhiều quốc gia Trung Đông, Châu Phi, Mỹ Latinh và vùng Caribe.

Quốc Hội Mỹ hiện đang xem xét yêu cầu của Tổng Thống Biden về viện trợ quân sự và nhân đạo bổ sung cho Ukraine, một quyết định đã gây ra sự chia rẽ giữa lưỡng đảng về vấn đề chi tiêu. Một điểm hiện đang gây tranh cãi là liệu có nên cung cấp cho Ukraine hoả tiễn tầm xa hay không.

Ông Zelensky cũng nêu lên mối lo ngại về sự hiện diện của Nga tại Liên Hiệp Quốc, do nước này có tư cách thường trực trong Hội Đồng Bảo An. Nhà lãnh đạo Kiev kêu gọi cộng đồng quốc tế xem xét liệu việc một quốc gia xâm lược có phù hợp hay không ở vị trí quan trọng như thế hay không.

Bài diễn văn của Tổng thống Ukraine tái khẳng định quyết tâm của Ukraine trong việc thu hút sự ủng hộ của quốc tế trong cuộc đấu tranh đang diễn ra chống lại sự xâm lược của Nga. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *