Thursday , October 5 2023

Yellen: Washington ưu tiên an ninh quốc gia đồng thời cải thiện quan hệ Mỹ – Trung

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Janet Yellen, bộ trưởng Tài Chính Mỹ, hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Bảy, vừa kết thúc chuyến công du Trung Quốc kéo dài bốn ngày để lại ấn tượng rằng dù còn tồn tại những bất đồng, chuyến thăm của bà góp phần giúp mối quan hệ Mỹ – Trung có thể tốt hơn, Reuters loan tin.

Trong cuộc họp tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở Bắc Kinh, bà Yellen thừa nhận những lo ngại của Washington về các hoạt động kinh tế không công bằng và những biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty Mỹ.

Bà Janet Yellen (trái), bộ trưởng Bộ Tài Chánh Mỹ, được ông Hà Lập Phong (phải), phó thủ tướng Trung Quốc, tiếp đón tại Bắc Kinh. (Hình: Mark Schiefelbein/Pool/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên bà nhấn mạnh chính Tổng Thống Joe Biden và bà không xem quan hệ Mỹ – Trung là xung đột quyền lực. Thay vào đó, họ tin rằng thế giới vẫn có đủ chỗ để hai quốc gia phát triển thịnh vượng.

Quan hệ giữa hai siêu cường gặp nhiều căng thẳng vì các vấn đề an ninh quốc gia, chẳng hạn Đài Loan, cấm xuất cảng kỹ thuật tiên tiến, hoặc các chính sách kỹ nghệ do nhà nước Trung Quốc dẫn dắt. 

Để cải thiện mối quan hệ song phương, Mỹ nỗ lực tham gia vào các hoạt động ngoại giao. Hồi tháng trước, Ngoại Trưởng Antony Blinken có chuyến thăm Bắc Kinh. Trong tương lai gần, ông John Kerry, đặc phái viên khí hậu, cũng sẽ đến thăm Trung Quốc. Những hoạt động này được xem là để mở đường cho một cuộc gặp gỡ lớn giữa ông Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào Tháng Chín, hoặc Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương vào Tháng Mười Một.

Chuyến thăm của bà Yellen nhằm mục đích tăng cường quan hệ với nhóm kinh tế mới của Mỹ, giải thiểu nguy cơ hiểu lầm và thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề quan trọng. Mặc dù không đạt được những đột phá trong các chính sách cụ thể, nhưng chuyến thăm vẫn có thể xem là thành công nếu xét theo hướng thiết lập lại mối quan hệ.

Khung cảnh cuộc họp của phái đoàn Mỹ (trái) do Bộ Trưởng Janet Yellen dẫn đầu với phía Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 8 Tháng Bảy. (Hình: Mark Schiefelbein/Pool/AFP via Getty Images)

Bà Yellen bảo đảm với những người đồng cấp Trung Quốc rằng Mỹ không phải đang nỗ lực cô lập kinh tế Trung Quốc, vì làm vậy sẽ là thảm họa cho cả hai và thế giới. Bà cho rằng Mỹ và Trung Quốc phải duy trì mối quan hệ kinh tế lành mạnh để đem lại lợi ích cho chính hai quốc gia và toàn cầu.

Trong những cuộc họp trước đó, bà Yellen kêu gọi hai bên nên hợp tác nhiều hơn về các vấn đề kinh tế và khí hậu, đồng thời không quên chỉ trích các biện pháp trừng phạt nhằm vào những công ty Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc. 

Bà tuyên bố Mỹ ưu tiên bảo vệ lợi ích quốc gia, nhưng nhấn mạnh rằng các hành động này tách biệt hoàn toàn với việc cô lập, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục giao thương và đầu tư vào Trung Quốc. Bà Yellen kết thúc các nhận xét của mình bằng cách bày tỏ sự lạc quan rằng cả hai quốc gia vừa có thể bảo vệ lợi ích quốc gia vừa thúc đẩy kênh liên lạc linh hoạt và hiệu quả. 

Chi tiết về chuyến thăm không được tiết lộ cụ thể. 

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã nhận định những cuộc họp hai bên mang tính xây dựng, nhưng cũng lưu ý rằng Trung Quốc vẫn lo ngại về các biện pháp trừng phạt của Mỹ, hành động cho thấy mối quan hệ hai bên vẫn đang còn chứa những rạn nứt sâu sắc. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *