Wednesday , February 1 2023

‘Xóm nhà lá,’ kế khu Gangnam giàu có tại Seoul, bốc cháy

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Một đám cháy lan qua một khu dân cư đông đúc với những ngôi nhà tạm bợ ở Seoul, thủ đô Nam Hàn, vào sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Giêng, giờ địa phương, thiêu rụi ít nhất 60 căn và buộc khoảng 500 cư dân tháo chạy, theo AP.

Các nhân viên cứu hỏa kiểm soát ngọn lửa tại làng Guryong thuộc vùng thủ đô Seoul và chưa có báo cáo về số người bị thương hay tử vong.

Lính cứu hỏa thủ đô Seoul của Nam Hàn làm việc tại hiện trường. (Hình: Jung Yeon-je/AFP via Getty Images)

Ông Shin Yong-ho, nhân viên Sở Cứu Hỏa Gangnam District, cho biết các nhân viên cấp cứu đang tiếp tục tìm kiếm các khu vực bị ảnh hưởng đám cháy và tin rằng tất cả cư dân đã di tản an toàn.

Hơn 800 lính cứu hỏa, cảnh sát và các nhân viên an toàn công cộng được triển khai để dập lửa và giúp dân di tản sau khi đám cháy bùng phát vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng Thứ Sáu.

Hình ảnh tại chỗ cho thấy lính cứu hỏa đang dập lửa dưới làn khói trắng dày đặc bao trùm cả ngôi làng khi trực thăng phun nước từ trên cao.

Ông Shin cho biết tin sơ khởi cho rằng ngọn lửa bắt đầu từ một trong những ngôi nhà làm bằng các tấm nhựa và ván ép và nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.

Ông Kim Ah-reum, giới chức văn phòng Gangnam District, cho biết có khoảng 500 cư dân di tản đến các cơ sở gần đó, bao gồm cả phòng tập thể dục của trường học địa phương.

Giới chức lên kế hoạch sẽ chuyển cư dân đến khách sạn.

Tin tức về vụ hỏa hoạn được báo cho ông Yoon Suk Yeol, tổng thống Nam Hàn, người đang tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Davos ở Thụy Sĩ, và ông chỉ thị cho các giới chức huy động tất cả các nguồn lực sẵn có để giảm thiểu thiệt hại và thương vong, theo phát ngôn viên phủ tổng thống.

Làng Guryong, nằm gần một số khu bất động sản đắt đỏ nhất Seoul, thường xuyên bị hỏa hoạn tàn phá trong những năm qua, nguyên nhân do những ngôi nhà nhỏ hẹp tại đó được xây dựng bằng vật liệu dễ cháy.

Ngôi làng được thành lập vào những năm 1980 như một khu định cư cho những người bị đuổi khỏi khu dân cư ban đầu của họ theo các dự án phát triển mở rộng của thành phố. 

Hàng trăm ngàn người đã phải rời bỏ nhà cửa nguyên thủy của họ trong các khu ổ chuột và khu định cư dành cho người có thu nhập thấp trong những năm đó, để làm đẹp thành phố cho trước thế vận hội Olympic Seoul 1988. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *