Thursday , June 13 2024

Xem thể thao trên tivi đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

LOS ANGELES, California (NV) – Thông thường, người ta thường hay liên tưởng đến việc nằm dài xem tivi là điều gì đó lười biếng và có thể tác động xấu đến sức khỏe, tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới nhất đây lại cho rằng, hoạt động này lại đem lại một số lợi ích tốt cho chúng ta.

Hãy cùng tìm hiểu tại sao việc xem thể thao trên tivi lại giúp bạn cải thiện sức khỏe của chúng ta, theo trang mạng mindbodygreen mới đây.

Vì sao thưởng thức các trận đấu thể thao lại tốt cho sức khỏe?

Ba cuộc nghiên cứu về vấn đề này được đăng trên tạp chí Sport Management Review hôm 22 Tháng Ba với sự tham gia của nhiều người.

Ở cuộc nghiên cứu thứ nhất xem xét về mối liên hệ giữa việc xem thể thao và cảm xúc vui sướng bằng cách phân tích dữ liệu của hơn 20,000 người tham gia. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thường xuyên xem thể thao góp phần mang lại mức độ hạnh phúc cao hơn cho những người tham gia các trận đấu.

Cuộc nghiên cứu thứ hai đào sâu hơn vào tác động trước và sau khi xem thể thao với sự tham gia của 200 người Nhật. Kết quả cho thấy, mức độ hạnh phúc của những người coi thể thao cao hơn sau khi xem các video về thể thao, đặc biệt là khi xem các môn thể thao phổ biến như bóng chày, bóng đá hay bóng rổ so với các môn ít phổ biến hơn như golf.

Nghiên cứu thứ ba lại tập trung vào việc liệu xem thể thao có thể thay đổi não bộ của bạn. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm chụp ảnh thần kinh với 14 người tham gia bằng phương pháp quét MRI để đánh giá những thay đổi trong chức năng và cấu trúc não.

Cả ba cuộc nghiên cứu đều phát hiện ra rằng việc xem thể thao kích hoạt những cảm xúc dễ chịu như cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ. Hơn nữa, những người thường xuyên xem thể thao có khối lượng chất xám cao hơn ở những vùng não liên quan đến phần thưởng và niềm vui.

Vậy điều gì có ý nghĩa gì ở đời thực?

Mặc dù xem tivi và coi các chương trình thi đấu thể thao đem lại lợi ích cho sức khỏe, bạn cũng không nên dán mắt vào màn hình 24/7 hay bỏ bê các việc khác trong cuộc sống như dành thời gian để tập thể dục, nghỉ ngơi, đọc sách hay trò chuyện với người thân và bạn bè.

Tóm lại, bạn có thể cho rằng việc coi tivi là một hoạt động có hại cho sức khỏe nhưng thực tế điều đó không đúng trong trường hợp xem các chương trình thể thao.

Việc thưởng thức các trận so tài thể thao không chỉ kích hoạt niềm vui trong não bộ mà còn mang đến cơ hội kết nối với những người xung quanh bạn. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *