Wednesday , June 19 2024

World Cup Cho Người Vô Gia Cư mang thông điệp hy vọng đến California

SACRAMENTO, California (NV) – Hàng trăm cầu thủ túc cầu từ khắp nơi trên thế giới tề tựu tại California và tranh tài từ ngày 8 Tháng Bảy đến 15 Tháng Bảy trong World Cup Người Vô Gia Cư, một giải đấu quốc tế dành cho những người không có nơi sống lâu dài hoặc sống trong các trung tâm cai nghiện, theo Reuters.

Giải đấu năm nay gồm 40 đội tham gia, với các trận đấu diễn ra tại đại học California State University ở Sacramento. Cơ quan điều hành là Tổ Chức World Cup Người Vô Gia Cư (Homeless World Cup Foundation).

Cổ động viên tham dự World Cup Người Vô Gia Cư tại Sacramento, California. (Hình: Chụp từ màn ảnh CBS)

Tổ chức này cho biết họ có hơn 100,000 cầu thủ đang chơi ở các giải trên toàn cầu. Khoảng 500 cầu thủ trong số này sẽ có mặt và tranh tài ở Sacramento. Đây là năm thứ 20 họ thực hiện giải đấu này.

Ông Mel Young, đồng sáng lập Tổ Chức World Cup Người Vô Gia Cư, cho biết giải đấu đem đến cho vận động viên vô gia cư một cộng đồng hỗ trợ và xóa bỏ sự kỳ thị. Dữ liệu năm 2021 của Diễn Đàn Kinh Tế thế giới cho thấy có gần 150 triệu người trên thế giới đang sống trong cảnh vô gia cư.

Để đủ điều kiện tham gia giải đấu, các cầu thủ phải là người vô gia cư hoặc sống trong các trung tâm cai nghiện trong vòng hai năm qua. Những cầu thủ xuất thân từ nhiều hoàn cảnh, chẳng hạn người tị nạn, người xin tị nạn, hoặc người phải ở ngoài đường do thiếu nhà ở giá rẻ.

Chẳng hạn Cầu Thủ Fahrudin Muminovic, người từng thi đấu cho đội Bosnia và Herzegovina tại giải năm 2019 ở Wales, là người có cha và xóm giềng bị giết trong vụ thảm sát Srebrenica năm 1995. Kể từ đó ông phải dành phần lớn cuộc đời mình trong các trại tị nạn.

Hoặc cô Sienna Jackson, một cầu thủ Đội Mỹ trong năm nay, là người chơi túc cầu từ bé. Xung đột gia đình khiến cô phải rời khỏi nhà và sống dựa vào bạn bè. Trung tâm Wind Youth Center giúp cô trở lại với túc cầu và ổn định cuộc sống.

Ông Young cho biết tất cả các cầu thủ tham gia giải đấu đều được các tổ chức đối tác ở quê nhà cung cấp hỗ trợ về sức khỏe thể chất và tinh thần. Khi sẵn sàng, cầu thủ sẽ được trợ giúp tìm việc làm hoặc nhà ở.

Đây là lần đầu tiên World Cup Người Vô Gia Cư diễn ra ở Mỹ. Các giải đấu trước đó diễn ra ở Nam Phi, Pháp và Đan Mạch.

Giải đấu gồm hai bảng đấu, một bảng dành cho nam và đồng đội, một bảng dành cho nữ. Trong các trận, mỗi đội có bốn thành viên, tranh tài trên một sân đấu có kích thước gần bằng sân quần vợt. Do đó nhịp độ trận đấu cao hơn, điểm số cao hơn và thời gian rút ngắn, với khoảng 15 phút mỗi trận. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *