Wednesday , June 19 2024

Vương Đình Huệ nói đại biểu Quốc Hội là ‘tinh hoa,’ phớt lờ vụ 7 người mất ghế

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong bài trả lời phỏng vấn báo Dân Trí hôm 10 Tháng Hai (Mùng Một Tết), ông Vương Đình Huệ, chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, tự hào nói rằng những người được giới thiệu làm dân biểu “đều là tinh hoa.”

“Qua quá trình sàng lọc, đã lựa chọn 300 người để bổ sung vào nguồn quy hoạch đại biểu Quốc hội khóa tới. Hàng ngàn người được giới thiệu đều là ‘tinh hoa,’ trong đó có một số đang là đại biểu đương chức, nhất là các phó trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội chuyên trách, rồi nhiều lãnh đạo, kể cả cấp thứ trưởng trong quân đội, công an và các ngành, các cấp,” ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc Hội nói thêm: “Khóa này phẩm chất đại biểu đã tốt, khóa sau phải chu đáo, đầy đủ hơn, bởi phẩm chất đại biểu quyết định chất lượng hoạt động Quốc Hội.”

Tuy vậy, ông Huệ phớt lờ chuyện bảy “tinh hoa” lần lượt mất ghế trong chưa đầy ba năm của Quốc Hội nhiệm kỳ này.

Trường hợp mới nhất là ông Trần Tuấn Anh, cựu trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương, bị mất ghế đại biểu Quốc Hội ngay trước Tết Giáp Thìn 2024, sau khi mất ghế ủy viên Bộ Chính Trị.

Ông Tuấn Anh ngã ngựa do có sai phạm từ thời làm bộ trưởng Công Thương Việt Nam. Theo giới quan sát, ông này “nhận trách nhiệm của người đứng đầu” và tự nguyện rời ghế để tránh nguy cơ bị bắt, khởi tố như các thuộc cấp tại bộ nêu trên.

Trước ông Tuấn Anh, những người bị mất ghế đại biểu khác là ông Nguyễn Xuân Phúc, cựu chủ tịch nước; Phạm Bình Minh, cựu phó thủ tướng; Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Y Tế Việt Nam; Nguyễn Văn Thạnh, cựu phó viện trưởng Viện Kiểm Sát tỉnh An Giang…

Theo báo VNExpress, hồi Tháng Năm, 2021, có 500 đại biểu Quốc Hội khóa 15 “được bầu,” thực chất là do đảng chỉ định thắng cử.

Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Trần Văn Nam, khi đó còn làm bí thư Tỉnh Ủy Bình Dương, bị mất tư cách đại biểu do “có vi phạm,” cụ thể là tham nhũng.

Quốc Hội do vậy chỉ còn 499 đại biểu, và sau khi bảy người “rơi rụng,” hiện chỉ còn 492 người. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *