Sunday , July 21 2024

Vừa được hoãn vụ chi tiền bịt miệng, phe Trump đòi hoãn luôn vụ hồ sơ mật

WASHINGTON, DC (NV) – Sau quyết định bước ngoặt do Tối Cao Pháp Viện đưa ra về quyền miễn truy tố của tổng thống, hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Bảy, các luật sư của cựu Tổng Thống Donald Trump yêu cầu thẩm phán giám sát vụ án hồ sơ tuyệt mật tại Washington đình hoãn phiên tòa và xem xét lại hai kiến nghị nhằm bác bỏ vụ án theo phán quyết miễn truy tố trong tuần này, Đài ABC News đưa tin.

Các luật sư của Trump yêu cầu Thẩm Phán Tòa Sơ Thẩm Aileen Cannon tạm dừng tất cả phiên tòa trong vụ án tàng trữ hồ sơ tuyệt mật — ngoại trừ phán quyết đang chờ giải quyết liên quan tới yêu cầu của công tố viên đặc biệt về lệnh cấm phát ngôn — để thẩm phán có thể xác định xem hành vi mà Trump bị tố cáo trong vụ án là “chính thức hay không chính thức.”

Trong một quyết định gây chấn động hôm Thứ Hai, Tối Cao Pháp Viện đưa ra phán quyết rằng Trump có quyền được miễn truy tố theo luật định, liên quan tới các hành vi chính thức mà ông thực hiện khi còn trong nhiệm sở.

Các luật sư của Trump lập luận rằng phán quyết của Tối Cao Pháp Viện “làm suy yếu lập trường của [công tố viên đặc biệt] rằng Trump ‘không có quyền miễn truy tố’ và chứng minh thêm bản chất có động lực chính trị trong lập luận của phía công tố rằng kiến nghị bác bỏ vụ án là ‘phù phiếm.’”

Các luật sư bào chữa viết rằng họ có kế hoạch đệ trình một kiến nghị riêng liên quan tới những tác động của quyết định miễn truy tố, gồm có các giới hạn về bằng chứng dính dáng tới các hành vi chính thức mà các công tố viên có thể không được áp dụng tại phiên tòa.

Các luật sư của Trump cũng yêu cầu gia hạn một kiến nghị khác, tuyên bố rằng công tố viên đặc biệt Jack Smith được bổ nhiệm theo cách vi hiến và yêu cầu Cannon đình hoãn vụ án cho tới chừng nào giải quyết xong các kiến nghị.

Bước đi của các luật sư bào chữa cho Trump đánh dấu vụ án hình sự thứ hai xét xử cựu tổng thống có thể bị ảnh hưởng từ phán quyết của Tối Cao Pháp Viện cho quyền miễn truy tố của tổng thống. Đầu tuần này, luật sư của Trump yêu cầu một thẩm phán tại New York bác bỏ bản án trong vụ làm giả hồ sơ kinh doanh bằng cách lập luận rằng bồi thẩm đoàn thấy được bằng chứng được quyền miễn truy tố bảo vệ.

Trong hồ sơ đệ trình hôm Thứ Sáu, luật sư của Trump cũng nhấn mạnh một quyết định trong đó Thẩm Phán Clarence Thomas đồng tình và đặt ra nghi vấn về tính hợp pháp của việc bổ nhiệm Smith — một lập luận từng được Thẩm Phán Cannon suy xét trong phiên tòa kéo dài hai ngày vào tháng trước.

Năm ngoái, Trump không thừa nhận 40 tội danh hình sự liên quan tới việc bàn giao hồ sơ tuyệt mật sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc, các công tố viên cho biết ông nhiều lần từ chối trả lại hàng trăm hồ sơ chứa tin tức tối mật và thực hiện các bước nhằm cản trở không cho chính phủ lấy lại tập hồ sơ. Trump chối hết tất cả tội trạng.

Các luật sư đại diện cho Smith và Trump dự kiến ​​sẽ quay trở lại Fort Pierce, Florida, vào ngày 22 Tháng Bảy để tham dự nghị hội liên quan tới tình hình của vụ án hồ sơ mật.

Hôm Thứ Sáu, trong các hồ sơ riêng biệt của vụ án, các luật sư tiếp tục tranh luận về lệnh cấm phát ngôn do Smith yêu cầu, không cho phép cựu tổng thống đưa ra các tuyên bố gây nguy hiểm cho cơ quan thực thi công lực

Trong tháng qua, Thẩm Phán Cannon tiến hành xem xét yêu cầu của Smith về việc sửa đổi các điều kiện tại ngoại của Trump nhằm cấm ông đưa ra các tuyên bố gây “nguy hiểm đáng kể, chuẩn bị xảy đến và có thể nhìn thấy trước” cho các nhân viên thực thi công lực dính dáng tới vụ án.

Trong hồ sơ đệ trình hôm Thứ Sáu, các luật sư của văn phòng công tố viên đặc biệt viết rằng có “bằng chứng áp đảo” chứng minh rằng các cuộc công kích mà Trump nhắm vào viên chức công quyền dẫn đến “hàng loạt mối đe dọa trả thù và bạo lực có thể nhìn thấy trước.” Các công tố viên lập luận rằng Trump, bằng cách đưa ra những bình luận công khai về các đặc vụ FBI tham gia vào chiến dịch lục soát điền trang Mar-a-Lago năm 2022, “khiến các đặc vụ đó phải chịu những lời lẽ hăm dọa và quấy rối tương tự như những mục tiêu khác mà Trump nhắm tới.”

Các luật sư của Trump phản ứng bằng cách bảo vệ các tuyên bố mà ông nói về đợt lục soát, rằng đó là “quan điểm được bảo vệ theo hiến pháp,” lập luận rằng Smith không chứng minh được có người bị hăm dọa sau khi Trump đưa ra các bình luận. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *