Wednesday , April 24 2024

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bị đề nghị án chung thân, Đỗ Thị Nhàn ‘hoang mang’ chối tội

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tại phiên tòa xử vụ Vạn Thịnh Phát đang diễn ra ở Sài Gòn, bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu cục trưởng Cục Thanh Tra của Ngân Hàng Nhà Nước, nói thấy “hoang mang, lo lắng” xin xét lại khi bị Viện Kiểm Sát đề nghị mức án chung thân, với cáo buộc dùng thủ đoạn “tinh vi, xảo quyệt” che giấu sai phạm của SCB để nhận hối lộ $5.2 triệu.

Theo báo VNExpress hôm 2 Tháng Tư, trong lúc tranh luận với Viện Kiểm Sát về việc bị áp dụng hai tình tiết tăng nặng, bị cáo Đỗ Thị Nhàn nói “cảm thấy hoang mang lo lắng” về kết luận của Viện Kiểm Sát và đề nghị Hội Đồng Xét Xử “xem xét hoàn cảnh, điều kiện phạm tội” để áp dụng biện pháp có lợi cho mình.

Bà Nhàn biện minh do có mối quan hệ tốt với ông Võ Tấn Hoàng Văn, cựu tổng giám đốc ngân hàng SCB, nên cả hai thường tặng quà cho nhau.

“Mối quan hệ tốt lên nên bị cáo và ông Văn thường tặng quà cho nhau là lẽ đẹp ở đời”, bà Nhàn trình bày.

Về số tiền $5.2 triệu ông Văn đưa hối lộ, bà Nhàn nói lúc đầu nhận thùng xốp, bản thân bà “không biết bên trong có tiền.”

Bị cáo Nhàn cảm ơn ông Văn đã thừa nhận đứng ra nhờ mình gặp bà Trương Mỹ Lan hai lần, song bà ta cho rằng lời khai của ông Văn tại cơ quan điều tra về việc “đề nghị bà Lan bán tài sản trả nợ cho khoản vay của 71 khách hàng để không chuyển qua cơ quan điều tra” là không đúng, bởi hai cuộc gặp gỡ của bị cáo với bà Lan đều diễn ra trước khi có quyết định thanh tra SCB.

Bị cáo Nhàn cũng phủ nhận việc biết trước kết quả thanh tra, không bưng bít bất cứ sai phạm nào tại SCB. Bà này chỉ thừa nhận sai phạm là “thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên chỉnh sửa dự thảo, báo cáo không đầy đủ lên Ngân Hàng Nhà Nước, chính phủ về thực trạng của ngân hàng.”

“Mong Hội Đồng Xét Xử xem xét sự nỗ lực của bị cáo trong quá trình thanh tra SCB để giảm nhẹ hình phạt, tạo cơ hội cho bị cáo sớm trở về nhà với gia đình,” bà Nhàn nói.

Luật sư bào chữa cho bà Nhàn cho rằng, quan điểm của Viện Kiểm Sát về việc thân chủ bàn với ông Văn để đưa ra phương án đối phó việc phát hiện thanh tra là “suy đoán,” bởi các lời khai chứng minh không có nội dung này. Từ đó, luật sư đề nghị áp dụng nguyên tắc “suy đoán có lợi cho bị cáo.”

Trước đó, tại phiên tòa hôm 8 Tháng Ba, bà cựu cục trưởng Cục Thanh Tra của Ngân Hàng Nhà Nước, khai rằng muốn trả lại $5.2 triệu mà bà đã nhận hối lộ, nhưng không dám vì “thấy nhiều người chết.”

Theo báo Dân Việt, đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Nhàn biện hộ rằng bà không muốn nhận $5.2 triệu nhưng lại bị bị cáo Văn dọa: “Đừng làm khó Văn và cũng đừng làm khó bản thân.”

Bị cáo Nhàn nói thêm rằng, đoàn cán bộ thanh tra của Ngân Hàng Nhà Nước từng trả lại quà của SCB một lần và sau đó, có một người tự xưng là “bạn của Văn” đến nơi làm việc để “nói chuyện” khiến mọi người “rất sợ.”

Đây là lần hiếm hoi các báo ở Việt Nam đả động chuyện có người chết “bí ẩn” trong vụ án Vạn Thịnh Phát, kể từ thời điểm bà Trương Mỹ Lan bị bắt vào hồi Tháng Mười, 2022.

Báo VietNamNet hôm 5 Tháng Ba xác nhận có ba trường hợp thiệt mạng là bà Nguyễn Phương Hồng, phó tổng giám đốc ngân hàng SCB; ông Nguyễn Tiến Thành, thành viên Hội Đồng Quản Trị ngân hàng SCB, và ông Nguyễn Ngọc Dương, tổng giám đốc tập đoàn Sài Gòn Peninsula, công ty con của Vạn Thịnh Phát, đều bị cáo buộc là “người giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tiền của ngân hàng SCB,” nhưng do những người này đã qua đời nên không bị xem xét xử lý hình sự. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *