Friday , June 14 2024

Vụ Vạn Thịnh Phát: 3 người chết ‘bất thường’ bị phong tỏa 200 sổ tiết kiệm, ‘sổ đỏ’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bộ Công An Việt Nam loan báo áp đặt biện pháp phong tỏa với hơn 200 sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà đất, cùng hàng chục tỷ đồng và hàng trăm lượng vàng của ba người chết “bất thường” trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Đó là bà Nguyễn Phương Hồng (cựu giám đốc chi nhánh Sài Gòn của ngân hàng SCB), ông Nguyễn Tiến Thành (chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Chứng Khoán Tân Việt, thành viên Hội Đồng Quản Trị SCB), và ông Nguyễn Ngọc Dương (tổng giám đốc công ty Sài Gòn Peninsula).

Cả ba người nêu trên tuy làm ở các công ty khác nhau nhưng được hiểu là thuộc cấp của bà Trương Mỹ Lan, cựu chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát, và lần lượt qua đời trong vòng vài ngày sau khi bà này bị bắt hồi Tháng Mười, 2022.

Theo báo Tiền Phong hôm 7 Tháng Sáu, hành động nêu trên của Bộ Công An được giải thích là “truy hồi dòng tiền nhằm xác định nghĩa vụ hoàn trả tài sản” đối với ba người đã chết nhưng vẫn bị coi là bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Kết quả điều tra giai đoạn hai của vụ án này cho hay, cả hai ông Thành, Dương và bà Hồng bị cáo buộc tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Trong số ba người, ông Nguyễn Ngọc Dương được ghi nhận là người bị phong tỏa nhiều tài sản nhất sau khi chết: Ba tài khoản đứng tên ông này tại ngân hàng SCB có 9.1 tỷ đồng ($358,021), giao dịch 50 tỷ đồng ($1.9 triệu) từ các tài khoản SCB và Vietcombank của anh Nguyễn Phúc Anh, 23 tuổi, con trai ông Dương.

Ngoài ra, khi khám xét tư gia ông này, công an còn tịch thu 216 miếng vàng và 206 số tiết kiệm đứng tên Nguyễn Ngọc Dương trị giá 132 tỷ đồng ($5.2 triệu) cùng “sổ đỏ” ba căn nhà tại Sài Gòn và tỉnh Long An, 100 triệu đồng ($3,934).

Toàn bộ số tài sản nêu trên bị phong tỏa và tịch thu sau khi Bộ Công An kết luận rằng những người nhà hàng thừa kế thứ nhất của ông Nguyễn Ngọc Dương “không đưa ra được căn cứ xác định rõ nguồn gốc các khoản tiền, tài sản liên quan ông này.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *