Sunday , June 16 2024

Vụ lở đất Papua New Guinea chôn sống 2,000 dân làng

ENGA, Papua New Guinea (NV) – Thảm họa lở đất ba ngày trước chôn sống hơn 2,000 người, chính phủ Papua New Guinea cho biết Hôm Thứ Hai, 27 Tháng Năm, do địa hình hiểm trở ngăn cản hàng hóa viện trợ và không có mấy hy vọng tìm được người sống sót, theo hãng tin Reuters.

Trung Tâm Thảm Họa Quốc Gia Papua New Guinea công bố số liệu mới trong một bức thư gửi Liên Hiệp Quốc, cơ quan trước đây đưa ra con số tử vong có thể lên tới hơn 670.

Số người chết dao động cho thấy nơi xảy ra thảm họa là khu vực hẻo lánh, dẫn tới khó khăn trong việc áng chừng dân số chính xác. Cuộc thống kê dân số xác tín cuối cùng của đảo quốc Thái Bình Dương này là vào năm 2000 ghi nhận có nhiều người sống ở những ngôi làng cao nguyên cô lập.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Papua New Guinea Billy Joseph cho biết có 4,000 người sinh sống tại sáu ngôi làng hẻo lánh thuộc khu vực Maip-Mulitaka tọa lạc ở tỉnh Enga, nơi thảm họa lở đất xảy ra vào sáng Thứ Sáu trong khi phần lớn cư dân đều đang ngon giấc.

Hơn 150 căn nhà bị chôn vùi dưới đống đổ nát cao gần hai tầng. Lực lượng cứu hộ nghe thấy tiếng la hét từ dưới lòng đất.

“18 người trong gia đình tôi bị chôn vùi dưới đống hoang tàn và đất đá ngay dưới chân tôi, và còn rất nhiều người trong làng mà tôi không thể đếm xuể,” dân làng Evit Kambu nói với Reuters. “Nhưng tôi không thể đưa thi thể nào lên khỏi mặt đất nên đành bất lực đứng đây.”

Hơn 72 giờ sau thảm họa, người dân vẫn phải dùng xẻng, gậy và tay không để cố gắng xúc đất đá. Lực lượng cứu hộ chỉ tìm được năm thi thể, theo giới chức tỉnh.

Dân làng tổ chức một đám tang vào Thứ Hai: những người đưa tang theo sau quan tài vừa đi vừa khóc, đoạn phim của một viên chức Liên Hiệp Quốc cho thấy.

Dụng cụ cứu hộ ứng cứu chậm do địa điểm hẻo lánh đồng thời chiến tranh giữa các bộ tộc gần đó làm các nhân viên cứu trợ phải đi theo các đoàn xe do binh lính hộ tống và trở về thủ phủ của tỉnh, cách đó 60 kilometer (37 dặm), vào ban đêm.

Hôm Thứ Bảy, tám người thiệt mạng và 30 căn nhà bị thiêu rụi do bạo lực, một viên chức cơ quan Liên Hiệp Quốc cho biết. Các đoàn xe viện trợ hôm Thứ Hai băng qua nhiều căn nhà còn đang bốc khói.

Cái máy xúc đầu tiên chỉ có thể tới được địa điểm xảy ra thảm họa vào tối Chủ Nhật, theo một viên chức Liên Hiệp Quốc.

Joseph cho biết người đứng đầu hoạt động quốc phòng được điều động tới khu vực Maip-Mulitaka trong vòng 24 giờ với sự hỗ trợ của Lực Lượng Phòng Vệ Úc, đồng thời một đội kỹ thuật quốc phòng Papua New Guinea cũng có mặt tận nơi cùng một trực thăng quân sự để di tản dân làng.

Chính phủ Papua New Guinea yêu cầu một nhóm kỹ thuật trắc địa thuộc Lực Lượng Phòng Vệ New Zealand kiểm tra vùng đất không vững chải gần đó và có thể làm cho dụng cụ xúc đất kích cỡ lớn gặp nguy hiểm, Joseph cho biết.

Tỉnh Enga cần tăng cường năng lực báo động thiên tai, đồng thời cho biết chính phủ sẽ tái thiết làng mạc và mở lại đường cao tốc chính dẫn tới thị trấn và mỏ vàng tại Porgera, Joseph cho biết thêm.

Úc công bố khoản viện trợ ban đầu với 2.5 triệu đô la Úc ($1.66 triệu) trong tối Thứ Hai và cho biết sẽ đưa các chuyên gia kỹ thuật tới tương trợ lực lượng cứu hộ và giúp tỉnh Enga bình phục.

Trung Quốc, quốc gia đang thu hút các đảo quốc Thái Bình Dương, cũng hỗ trợ.

Tình trạng mưa gió, mặt đất không vững chắc và nước chảy ròng ròng gây nguy hiểm cho dân làng và đội cứu hộ đang dọn dẹp đất đá, theo Serhan Aktoprak, người đứng đầu phái bộ thuộc cơ quan di cư Liên Hiệp Quốc tại Papua New Guinea.

Nhà chức trách di tản được hơn 1,250 người trong 250 căn nhà, Aktoprak cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *