Saturday , July 20 2024

Vụ ‘chuyến bay giải cứu’: Hoàng Văn Hưng kháng cáo kêu oan

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong 18 người kháng cáo vụ “chuyến bay giải cứu,” có Hoàng Văn Hưng, cựu trưởng Phòng 5, Cơ Quan An Ninh Điều Tra, Bộ Công An và một người khác kháng cáo kêu oan.

Theo tờ Tuổi Trẻ, sau hơn ba tuần Tòa Án Thành Phố Hà Nội tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm 54 bị cáo trong vụ án “chuyến bay giải cứu,” đến hôm 17 Tháng Tám, thời hạn hết kháng cáo, tòa đã nhận được đơn chống án của 18 bị cáo.

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng tại phiên tòa sơ thẩm xử vụ “chuyến bay giải cứu.” (Hình: Nam Anh/Tuổi Trẻ)

Bốn người bị tòa sơ thẩm phạt chung thân đều kháng cáo, trong đó Hoàng Văn Hưng kêu oan. Ba người còn lại xin giảm hình phạt là bà Nguyễn Thị Hương Lan, cựu cục trưởng Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao; Phạm Trung Kiên, cựu thư ký thứ trưởng Y Tế, và Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh, Bộ Công An.

Trong 14 người còn lại, ông Trần Văn Tân, cựu phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, cùng 12 người xin giảm hình phạt.

Riêng ông Trần Minh Tuấn, giám đốc công ty Cổ Phần Xây Dựng Thái Hòa, án sơ thẩm 18 năm tù, kháng cáo kêu oan.

Trước đó, hôm 21 Tháng Bảy, tại phiên tòa sơ thẩm, đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Hưng được ghi nhận liên tục kêu oan, cãi lại Viện Kiểm Sát và quan tòa, “bật” lại mọi cáo buộc nhắm vào ông này trong phiên tòa xử vụ “chuyến bay giải cứu.”

Bị cáo Hưng cùng với bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, cựu thiếu tướng, cựu phó giám đốc Công An Hà Nội, bị cáo buộc nhận $2.6 triệu để chạy án cho ông Lê Hồng Sơn và bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, lãnh đạo công ty Bầu Trời Xanh.

Sau khi Viện Kiểm Sát công bố video clip cho thấy bị cáo Hoàng Văn Hưng nhận một chiếc cặp da cài khóa số, được cho là “đựng $450,000” ở đối diện trụ sở Cục An Ninh Điều Tra, bị cáo này lập tức cãi lại: “Việc ông Tuấn đưa $450,000 cho bị cáo không có bất kỳ nhân chứng nào, không có hình ảnh nào. Bởi thế không thể khẳng định trong cặp có tiền.”

Bị cáo Hoàng Văn Hưng cho rằng: “Nguyên nhân chính khiến tôi bị oan là vì Cơ Quan Điều Tra và Viện Kiểm Sát không tuân thủ theo quy định pháp luật về chống oan sai.”

“Trong mọi tình huống phải bảo đảm nguyên tắc ‘trọng chứng hơn trọng cung.’ Không được dùng lời khai, đặc biệt là lời khai đổ tội, làm chứng cứ kết tội, không được buộc tội bằng nhận định mà không có chứng cứ,” bị cáo Hưng nói.

“Điều tra viên, kiểm sát viên phải vận dụng triệt để nguyên tắc suy đoán vô tội. Khi không đủ căn cứ, phải kết luận không có tội một cách nhanh nhất, để không gây ra hậu quả nặng nề,” bị cáo Hưng nhấn mạnh.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, cựu cục trưởng Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao, xin giảm án. (Hình: Ngọc Thành/VNExpress)

Ngoài ra, bị cáo Hoàng Văn Hưng còn cho rằng trong phần đối đáp, đại diện Viện Kiểm Sát “đã có những lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm của tôi nên đề nghị Viện Kiểm Sát xem xét lại.”

Vụ án được Tòa Án Thành Phố Hà Nội xét xử sơ thẩm giữa Tháng Bảy trong 18 ngày, tuyên bốn người tù chung thân, 10 án tù treo và 30 bị cáo từ 18 tháng đến 16 năm tù giam. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *