Wednesday , April 24 2024

Vụ 4 tiếp viên hàng không Việt Nam xách ma túy: Số bị can tăng lên 600 người

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Liên quan đến vụ bốn nữ tiếp viên hàng không Việt Nam xách ma túy “lớn nhất lịch sử,” đến cuối Tháng Tư tới sẽ khởi tố 600 bị can.

Thông tin trên được ông Mai Hoàng, phó giám đốc Công An ở Sài Gòn, phúc trình tại “Hội nghị lần thứ 28, Ban Chấp Hành Đảng Bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025,” hôm 27 Tháng Ba.

“Chỉ tính riêng vụ án liên quan đến bốn tiếp viên hàng không Việt Nam bị lợi dụng vận chuyển ma túy tổng hợp từ Châu Âu về Sài Gòn, đến nay đã triệt phá 180 đường dây, khởi tố 543 bị can, truy xét, thu giữ hơn 212 kg ma túy các loại, 10 khẩu súng…Với các tài liệu mà Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra thu thập được, đến 30 Tháng Tư tới sẽ khởi tố 600 bị can,” báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Mai Hoàng.

“Bước đầu chứng minh những người bị bắt giữ đã giao dịch mua bán ma túy với số tiền trên 25,000 tỷ đồng ($1 tỷ),” ông Mai Hoàng cho biết thêm.

Trước đó, sáng 16 Tháng Ba, 2023, hải quan cửa khẩu phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện “dấu hiệu bất thường” trong hành lý của bốn nữ tiếp viên của Vietnam Airlines gồm Nguyễn Thanh Thủy, Đặng Phương Vân, Trần Thị Thu Ngân và Võ Tú Quỳnh, đi chuyến bay VN10 từ Pháp về Sài Gòn.

Theo báo Thanh Niên, khi kiểm tra, lực lượng hữu trách tìm thấy tổng cộng hơn 8 kg thuốc lắc và hơn 3 kg cocain, ketamine (ma túy khay, loại đắt tiền nhất) trong vali của các nữ tiếp viên trên.

Theo lời ông Nguyễn Hữu Hiệp, cục phó Hải Quan ở Sài Gòn, bà Thủy, tiếp viên trưởng, và các nữ tiếp viên “tỏ ra sửng sốt” khi biết có ma túy trong kem đánh răng. Bốn người khóc lóc, khai rằng khi ở Pháp, họ được một người chưa rõ danh tính, nhờ xách tay một số hàng hóa về nước và trả thù lao 10 triệu đồng ($410).

VNExpress cho biết thêm, khi nhóm nữ tiếp viên Vietnam Airlines ra phi trường Paris-Charles de Gaulle để về Việt Nam, nhà chức trách Pháp “không phát hiện trong hành lý của nhóm này có ma túy.”

Điều bất ngờ là đến tối 22 Tháng Ba, 2023, sau sáu ngày điều tra, Công An ở Sài Gòn đã trả tự do cho bốn nữ tiếp viên, song khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma túy,” đồng thời tạm giữ hai nghi can liên quan việc vận chuyển số ma túy trên từ Pháp về Việt Nam.

Cũng theo ông Mai Hoàng, tội phạm ma túy tại Sài Gòn đang “diễn biến ngày càng phức tạp.” Chỉ trong quý I,2024, Công An Thành Phố này đã phát giác 813 vụ với 2,019 nghi can, thu giữ 15.63 kg ma túy, hơn 64 kg cần sa, 249 kg ma túy tổng hợp và 14 khẩu súng…

Con số này tăng gấp đôi cả về số vụ và số nghi can bị bắt giữ so với cùng kỳ năm ngoái. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *