Sunday , May 26 2024

Vụ 4 cảnh sát chết, 4 bị thương: Đạn nã xuống từ trên cao

CHARLOTTE, North Carolina (NV) – Trong vụ tám cảnh sát viên trúng đạn bất ngờ như đã loan tin, khi thực hiện lệnh bắt giữ một người đàn ông ở North Carolina, chi tiết mới công bố hôm Thứ Ba, 30 Tháng Tư, cho hay bốn người không thể sống sót trước làn đạn phát ra từ bên trong căn nhà nơi nghi can ẩn nấp.

Cảnh sát vẫn đang quay cuồng với vụ nổ súng hôm Thứ Hai – là vụ tấn công đẫm máu nhất các sĩ quan thực thi công lực Hoa Kỳ từng đối điện tính từ 2016 – các nhà điều tra tại Charlotte cho biết họ không chắc chắn liệu có kẻ xả súng thứ hai hay không, đồng thời cần phải tìm hiểu sâu hơn để xác định và xâu chuỗi các tình tiết.

Một đội đặc nhiệm gồm có các sĩ quan từ các cơ quan khác nhau có mặt tại khu dân cư để cố gắng bắt giữ Terry Clark Hughes Jr., 39 tuổi, bị truy nã vì từng phạm một trọng tội sở hữu súng và đang lẩn trốn ở Quận Lincoln, North Carolina.

Cảnh sát nhận dạng những người thiệt mạng là Sam Poloche và William Elliott thuộc Sở Cải Huấn Người Trưởng Thành North Carolina; Joshua Eyer thuộc Sở Cảnh Sát Charlotte-Mecklenburg; và Sĩ Quan Cảnh Sát Tư Pháp Hoa Kỳ Thomas Weeks. Bốn sĩ quan khác bị thương trong cuộc đọ súng, và Hughes cũng thiệt mạng.

Cảnh sát thu giữ một khẩu súng trường bán tự động AR-15, một khẩu súng ngắn cỡ nòng 40 và đạn dược tại khu dân cư.

Súng AR-15 có thể xuyên thủng áo giáp kiểu truyền thống và giúp hung thủ “nã nhiều viên đạn về phía các sĩ quan chỉ trong vài giây,” Cảnh Sát Trưởng Charlotte-Mecklenburg Johnny Jennings cho biết.

Jennings cho biết hơn 100 viên đạn được tìm thấy, mặc dù không rõ nghi can bắn bao nhiêu phát. Ít nhất 12 sĩ quan khác cũng nổ súng.

“Mặc dù cảnh sát tìm cách né đạn nhưng họ vẫn gặp bất lợi vì nghi can ở trên cao còn họ thì bắn trả từ dưới lên,” Jennings nói.

Đó là ngày nguy hiểm nhất cho cơ quan thực thi công lực Hoa Kỳ trong một vụ bắt giữ từ lúc năm sĩ quan bị một kẻ bắn tỉa hạ sát trong cuộc biểu tình ở Dallas năm 2016.

Giới chức ghi nhận hồ sơ tội phạm của Hughes ở North Carolina từ hơn một thập niên qua. Trong đó có thời gian ngồi tù và các tiền án về tội đột nhập và xâm nhập, lái xe cẩu thả, lẩn tránh lệnh bắt giữ và tàng trữ súng trái phép với tư cách là một nghi can từng phạm trọng tội, theo hồ sơ tội phạm của tiểu bang.

Star Pulliam, chị họ của Hughes, cho biết hai người rất thân thiết và hàn huyên gần như hàng ngày. Bà cho biết Hughes làm thợ điện hơn 15 năm. Hughes đăng nhiều đoạn phim ngắn về đường dây điện phức tạp trên trương mục LinkedIn.

Bất chấp rắc rối với pháp luật, Pulliam cho biết đối với bà, dường như Hughes “phần nào đó giải quyết ổn thỏa cuộc sống,” bà nói.

Saing Chhoeun, người sống kế bên nhà Hughes, kể lại ông nhiều lần nghe cảnh sát yêu cầu Hughes bước ra khỏi nhà. Nhưng không thấy ai lên tiếng, ông nói, nhưng sau đó có tiếng chuông báo động xe hơi hú lên cùng lúc với tiếng súng.

Chhoeun nói sau đó ông thấy một chiếc xe bọc thép đậu trước căn nhà để che chắn cho các sĩ quan trúng đạn trong nỗ lực giải cứu đồng đội. Sau ba giờ giằng co, căn nhà bị xe chuyên dụng ủi bung cửa.

“Tôi không biết bao nhiêu đạn bắn ra. Nhưng sau đó mọi thứ trở nên im phăng phắc,” Chhoeun nói với hãng tin AP.

Có hai phụ nữ ở trong căn nhà, gồm có cả một trẻ vị thành niên, đang hợp tác với cảnh sát và không bị buộc tội, cảnh sát trưởng cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà điều tra không truy tìm thêm nghi can nào.

Jennings cho biết hôm Thứ Hai rằng cảnh sát tình nghi có kẻ xả súng thứ hai bắn cảnh sát. Nhưng cho tới Thứ Ba, Jennings rút lại sự nghi ngờ đó và nói rằng khả năng có kẻ nổ súng thứ hai vẫn đang được điều tra.

Eyer gần đây đã được vinh danh là sĩ quan Charlotte-Mecklenburg có thành tích tốt trong tháng, một phần vì nỗ lực loại bỏ súng ống trên đường phố. Jennings cho biết Eyer thiệt mạng khi đang ứng cứu đồng đội đáp trả màn đọ súng tại khu dân cư.

“Chúng tôi sống ở đây rất lâu rồi – tôi nuôi con cái lớn khôn ở đây – và rồi đột nhiên tôi chứng kiến thảm kịch này,” Yearly Washington, sống ở khu vực này 35 năm, cho biết.

Viên cảnh sát tư pháp bị giết gần đây nhất khi đang làm nhiệm vụ là vào Tháng Mười Một 2018. Chase White, bị một người đàn ông can tội rình rập cơ quan thực thi công lực địa phương, bắn ở Tucson, Arizona.

Lực Lượng Đặc Nhiệm Đặc Trách Nghi Can Lẩn Trốn Khu Vực Carolina, đặt trụ sở chính tại Charlotte, gồm có 70 cơ quan liên bang, tiểu bang và địa phương cùng phối hợp để bắt giữ các nghi can phạm tội. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *