Wednesday , June 19 2024

Vụ 39 di dân Việt chết trong xe tải: Tay buôn người bị 12 năm tù

LUÂN ĐÔN, Anh (NV) – Hôm Thứ Ba, 11 Tháng Bảy, một công dân Romania nằm trong tổ chức buôn người quốc tế đã bị tuyên án hơn 12 năm tù vì cái chết của 39 di dân Việt Nam bị ngạt thở bên trong thùng xe vận tải trên đường xâm nhập vào nước Anh hồi năm 2019.

Marius Mihai Draghici là cánh tay phải của tay đầu sỏ buôn người và là một “bộ trục thiết yếu” trong guồng máy buôn người đầy lợi lộc, chuyên khai thác những kẻ cực kỳ ham muốn tìm cách bước chân vào nước Anh, theo lời Thẩm Phán Neil Garnham của Tòa Hình Sự Trung Ương tại Luân Đôn.

Các nạn nhân phải trả chừng 13,000 đồng bảng Anh, tương đương với $16,770, để được phục vụ như thượng khách, đã chết sau khi cố gắng dùng một thanh sắt mà đục thủng cho bằng được một cái lỗ trên chiếc xe thùng. Nhưng vô ích, bởi vì nhiệt độ bên trong thùng xe đã vượt quá 100 độ F, tương đương 38.5 độ C. Nỗi tuyệt vọng của những di dân người Việt khi cố hít thở không khí đã được biểu lộ qua những tin nhắn hoặc những đoạn ghi âm lại để cố gắng gởi về cho những người thân yêu của họ.

Các công tố viên nói rằng không có chỗ nào để cho các di dân đó thoát thân cả, và không ai có thể nghe được tiếng kêu khóc của họ.

Những giây phút cuối cùng của các nạn nhân chắc hẳn phải chất chứa những khổ đau và tuyệt vọng không ai có thể tưởng tượng được, theo lời công tố viên Bill Emlyn Jones.

Tháng trước, bị cáo Draghici, 50 tuổi, đã nhận 39 tội danh sát nhân và âm mưu trợ giúp di dân bất hợp pháp.

Anh ta là người thứ năm bị kết án tại Anh. Bốn thành viên khác trong nhóm buôn người đã bị bỏ tù hồi năm 2021, với các bản án từ 13 cho tới 27 năm tù giam về tội giết người. Bản án nặng nề nhất đã được dành cho tay đầu sỏ Gheorghe Nica, 46 tuổi.

Có 18 người khác trong đường dây buôn người này đã bị kết án ở Bỉ Quốc, trong đó người cầm đầu gốc Việt bị án 15 năm tù. Những kẻ khác lãnh án 1 đến 10 năm tù. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *