Wednesday , June 19 2024

Vòng chót bầu phiếu cho thấy Nghị Viện Âu Châu ngã sang phía hữu

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, cử tri thuộc 21 quốc gia trong Liên Hiệp Âu Châu, kể cả Pháp và Đức, đang đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị Viện Âu Châu, và người ta trông đợi kết quả cho thấy nghị viện sẽ ngã về phía hữu trong khi con số các nghị sĩ có lập trường tất cả vì Âu Châu sẽ gia tăng, nguồn tin thông tấn xã Reuters cho hay.

Cuộc bầu cử sẽ quyết định cách thế Liên Hiệp Âu Châu, một tập hợp các quốc gia bao gồm 450 triệu cư dân, đối đầu với các thách thức, kể cả từ một nước Nga thù địch, từ sức cạnh tranh trong lãnh vực kỹ nghệ của Trung Quốc và Hoa Kỳ, cũng như từ các vấn đề biến đổi khí hậu và di dân vào lục địa Âu Châu.

Các cuộc bỏ phiếu đã khởi sự từ hôm Thứ Năm tại Hòa Lan, và tại các nước khác vào hai ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy, nhưng đa số cử tri thì đi bỏ phiếu vào hôm Chủ Nhật, theo đó cử tri tại Đức, Pháp, Ba Lan, và Tây Ban Nha mới bắt đầu đi bầu trong khi cử tri Ý thì bước sang ngày bỏ phiếu thứ nhì.

Lúc bỏ lá phiếu vào thùng, bà Dolors Montserrat, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Nhân Dân Âu Châu (EPP) có khuynh hướng bảo thủ của Tây Ban Nha, nói rằng cuộc bầu cử này sẽ “quyết định tương lai của Tây Ban Nha và của cả Âu Châu nữa.”

Đảng Nhân Dân Âu Châu trung hữu, vẫn là nhóm nghị sĩ đông đúc nhất tại Nghị Viện Âu Châu, đã đưa ứng cử viên của mình ra ứng cử chức chủ tịch Ủy Hội Âu Châu (European Commission), là đương kim chủ tịch là bà Ursula von der Leyen, người Đức, đã đảm nhận chức vụ này từ năm 2019 cho tới nay.

Những tiên đoán bầu cử của Cơ Quan Bầu Cử Âu Châu vào hôm Chủ Nhật cho thấy Đảng Nhân Dân Âu Châu sẽ lấy thêm được năm ghế nữa so với số ghế tại nghị viện cũ để có thể đạt mức 183 ghế mà giữ vị thế chủ tịch ủy hội. Các chính trị gia thuộc khuynh hướng Xã Hội, trong đó có đảng của Thủ Tướng Đức Olaf Scholz, sẽ mất đi bốn ghế để chỉ còn giữ được có 136 ghế mà thôi. Trong khi đó, Đảng Âu Châu Xanh sẽ trở thành kẻ thua cuộc nặng nề nhất, chỉ giành được có 56 ghế vì bị mất đi 16 ghế. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *