Thursday , June 13 2024

Với ‘With Love,’ Lạc Hồng kết nối tình yêu giữa các thế hệ

Đằng-Giao/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – “With Love” là chương trình hoàn toàn mới mẻ, chưa từng có ở đâu của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, trung tâm bảo tồn âm nhạc cổ truyền tại hải ngoại, sẽ được trình diễn lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu, tại Saigon Grand Center, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708.

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, “With Love”  đánh dấu bước tiến mới, một bước tiếp theo những bước đi kiên trì trên hành trình bảo vệ âm nhạc truyền thống Việt Nam tại hải ngoại.

“Để có một luồng sinh khí mới mẻ, trẻ trung, tôi rút vào hậu trường làm cố vấn cho thế hệ trẻ bắt tay thực hiện chương trình ‘With Love’ này với tôn chỉ duy trì bản sắc đẹp đẽ của âm nhạc truyền thống của cha ông để lại nhưng với một phong cách mới,” Giáo Sư Nguyễn Châu, giám đốc nghệ thuật của đoàn, nói. “Cô Kayla Trần, nhạc sinh của tôi, sẽ đem lại sự trẻ trung cho chương trình.”

Cô Kayla Trần, một “đệ tử ruột” của ông Nguyễn Châu suốt 15 năm, được trao trách nhiệm thực hiện “With Love” với trọng trách đổi mới và trẻ trung hóa chương trình cho Lạc Hồng trong lúc vinh danh âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Để hoàn tất trách nhiệm lớn lao này, Kayla Trần đã chiêu mộ sự trợ lực của đông đảo thanh thiếu niên gốc Việt cũng như những hội đoàn văn nghệ của các cộng đồng và các đại học bạn quanh vùng.

Đây là cơ hội tốt đẹp để thế hệ kế tiếp cộng tác với nhau tiếp nối công cuộc duy trì bản sắc dân tộc trường kỳ của thế hệ cha anh.

“‘With Love’ là chương trình đầu tiên cháu thực hiện cho Lạc Hồng và ‘With Love’ có một sự mới mẻ từ hình thức đến nội dung,” Kayla Trần cho biết.

“With Love” không chia ra làm từng tiết mục nhỏ, được nối vào nhau qua lời giới thiệu của người dẫn chương trình như từ bao lâu nay mà là một vở kịch liền lạc với kịch bản là sự đóng góp của nhiều diễn viên trẻ.

Xen giữa những tự tình của từng gia đình là những màn trình diễn âm nhạc đặc thù dân tộc.

“‘With Love’ sẽ đưa khán giả về bối cảnh Sài Gòn của thập niên 1970. Khán giả sẽ được trải nghiệm nhiều câu chuyện tình cảm của nhiều gia đình qua lời đối thoại cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh,” Kayla Trần nói. “Do đó, ‘With Love’ không cần người giới thiệu.”

“With Love” có mục đích lôi cuốn giới trẻ lẫn giới cao niên gốc Việt nhưng lại còn đi xa hơn nữa để kêu gọi sự thưởng thức của cộng đồng bạn, những cộng đồng khác truyền thống và văn hóa.

“‘With Love’ đề cao tình thương và sự cảm thông giữa các thế hệ, nhắc nhở mọi người rằng rằng dù ở tuổi nào, chúng ta vẫn tìm được nét tương đồng,” Kayla Trần nói. “Các thế hệ nên nhớ rằng người cao niên nào cũng có thời tuổi trẻ và dù trẻ đến đâu rồi cũng sẽ là cao niên.”

Và để tôn vinh chủ trương phát triển văn hóa âm nhạc cổ truyền Việt Nam của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, “With Love” kêu gọi sự cộng tác với các hội đoàn văn nghệ của các cộng đồng bạn nhằm tạo sự hỗ tương cũng như sự đồng cảm nghệ thuật của họ.

Kayla Trần nói: “Đây là một trong những cách tốt nhất để quảng bá âm nhạc cổ truyền Việt Nam ra xa hơn nữa. ‘With Love’ là cơ hội rất tốt để các cộng đồng bạn học hỏi và thưởng thức nhạc Việt.”

Một tiết mục độc đáo của “With Love” là hợp ca “Say You Will” với những tiếng hát thuộc nhiều thế hệ già trẻ gốc Việt.

“Chữ ‘Love’ trong chủ đề không phải là tình yêu trai gái mà là tình thương, tình cảm thông giữa các thế hệ với nhau. Không gì tạo được sự cảm thông và thương yêu nhau bằng cơ hội cùng hát bên nhau,” Kayla nói.

Thành lập năm 1989, Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng có mục đích bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và đã đào tạo nhiều thiếu nhi, thiếu niên gốc Việt tại hải ngoại biết cách sử dụng những nhạc cụ dân tộc, biết đàn, biết hát, biết múa để phô diễn nét văn hóa nghệ thuật Việt Nam trên xứ người.

Chương trình của Lạc Hồng chuyển âm nhạc truyền thống Việt Nam sang định dạng phổ biến của Tây phương để các nhạc sĩ ngày nay có thể học âm nhạc của nền văn hóa của họ theo cách mà họ cảm thấy thoải mái và phổ biến. Các giáo sư của Lạc Hồng kết nối cả hai để người gốc Á tiếp cận tốt hơn với một khái niệm mà ban đầu họ có thể không quen thuộc.

Với hơn 100 thành viên, Lạc Hồng hiện được hai giáo sư Châu Nguyễn và Mai Nguyễn hướng dẫn.

Ngoài nhiều buổi biểu diễn trong cộng đồng người Việt tại địa phương, Lạc Hồng còn tham gia các hoạt động văn hóa khắp California, các tiểu bang lân cận, Canada, và các quốc gia khác trên thế giới.

Ủng hộ “With Love” của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng là bảo tồn văn hóa nghệ thuật Việt Nam cho thế hệ kế tiếp.

Ủng hộ Lạc Hồng là ủng hộ nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Vé ủng hộ “With Love” giá $25, $35 và $45.

Gọi hay text Lạc Hồng tại (714) 794-9543 để mua vé. [đ.d.]

—–
Liên lạc: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *