Wednesday , April 24 2024

Vĩnh Long bắt nhà sư Khmer với cáo buộc ‘chống phá’

VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Nhà sư Thạch Chanh Đa Ra, người Khmer là một trong hai bị can vừa bị Công An Tỉnh Vĩnh Long bắt, khởi tố với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Ông Thạch Chanh Đa Ra, 34 tuổi, tu tại chùa Đại Thọ ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, và được biết đến là trụ trì chùa này dù ông không được Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo CSVN tỉnh Vĩnh Long công nhận tư cách nhà sư.

Theo hình ảnh đăng trên báo Thanh Niên hôm 27 Tháng Ba, bị can Thạch Chanh Đa Ra bị công an ép buộc phải thay áo cà sa bằng áo thun để chụp hình lúc bị bắt.

Người cùng bị bắt, khởi tố với nhà sư Đa Ra là bị can Kim Khiêm, 46 tuổi, cũng ở huyện Tam Bình, nhưng chưa rõ mối quan hệ của hai ông này.

Hồ sơ của Công An Tỉnh Vĩnh Long cáo buộc từ năm 2020 đến nay, nhà sư Đa Ra và bị can Kim Khiêm “đăng tải, chia sẻ bài viết, video và phát livestream nhiều thông tin sai sự thật, giả mạo, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.”

Bản tin của Thanh Niên còn dẫn kết luận của Hội Đồng Yết Ma, Phật Giáo Nam Tông Khmer quy kết rằng nhà sư Thạch Chanh Đa Ra “vi phạm Hiến Chương Giáo Hội Phật Giáo CSVN, làm tổn hại đến thanh danh, sự hòa hợp giữa tăng đoàn với tăng đoàn, giữa tăng đoàn và ban quản trị chùa Đại Thọ, gây phương hại đến khối đại đoàn kết…”

Tương tự như vụ khai trừ đảng, trước khi bị bắt, nhà sư Đa Ra đã bị Hội Đồng Yết Ma làm thủ tục khai trừ “không công nhận là thành viên tăng đoàn.”

Khi thủ tục này được tiến hành hồi đầu Tháng Mười Hai năm ngoái, nhiều báo ở Việt Nam đưa tin rằng nhà sư Đa Ra “thường xuyên không hợp tác với chính quyền địa phương.”

Cụ thể, hồi trung tuần Tháng Mười Một cùng năm, khi giới chức huyện Tam Bình đến Chùa Đại Thọ “liên hệ công tác,” nhà sư Đa Ra bị cho là chỉ đạo các tu sĩ và Phật tử tại chùa khống chế, nhốt một số thành viên của đoàn tại chánh điện rồi quay video clip.

Ngoài ra, nhà sư Thạch Chanh Đa Ra còn bị cáo buộc “không bao giờ hợp tác với chính quyền địa phương trong những dịp lễ, Tết cổ truyền của người Khmer,” không đón tiếp các phái đoàn nhà nước đến chúc mừng.

Liên quan bị can Kim Khiêm, Công An Tỉnh Vĩnh Long cho rằng ông này từng bị xử phạt hành chính về hành vi “đăng thông tin sai sự thật, vu khống cơ quan, tổ chức” nhưng ông này không chấp hành việc nộp phạt. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *