Thursday , June 13 2024

VinFast lại bị kiện liên quan đến chứng khoán

BROOKLYN, New York (NV) – Công ty xe hơi điện VinFast của Việt Nam lại vừa bị kiện liên quan đến chứng khoán của công ty (VFS), theo đơn nộp tại tòa liên bang khu vực phía Đông New York ở Brooklyn hôm 31 Tháng Năm.

Đây là một vụ kiện tập thể, và nguyên đơn có tên là Meng Qian, cư dân King County, Washington, “đại diện cá nhân người này và những người khác có tình trạng tương tự.”

Bị đơn của vụ kiện bao gồm công ty xe điện VinFast ở Mỹ cùng với hàng loạt lãnh đạo của công ty như VinFast Auto Ltd., Lê Thị Thu Thủy, Phạm Nhật Vượng, David Mansfield, Nguyễn Thị Lan Anh, Ngan Wan Sing Winston, Ling Chung Yee Roy, Phạm Nguyễn Anh Thư, và Nguyễn Thị Vân Trinh.

Nguyên đơn cho rằng VinFast “đưa ra những tuyên bố sai sự thật và/hoặc gây nhầm lẫn và/hoặc không tiết lộ rằng công ty thiếu vốn để thực hiện chiến lược tăng trưởng của mình, cũng như không thể đạt mục tiêu giao hàng năm 2023, và rồi VinFast đã cường điệu hóa sức mạnh của mô hình kinh doanh và năng lực hoạt động cũng như triển vọng kinh doanh và/hoặc tài chính sau khi sáp nhập” với Black Spade Acquisition Co. và Nuevo Tech Limited, trong thời gian từ ngày 15 Tháng Tám, 2023 đến ngày 17 Tháng Tư, 2024.

Nguyên đơn kiện bị đơn dựa theo hai đạo luật “Securities Act of 1933” và “Securities Exchange Act of 1934.”

Nhật báo Người Việt có email đến hỏi công ty VinFast, nhưng khi bài báo lên khuôn, chưa nhận được hồi âm.

Hồ sơ kiện mang số 1:24CV02750, và nguyên đơn yêu cầu bồi thẩm đoàn xử.

Hai công ty luật thụ lý hồ sơ kiện là The Rosen Law Firm, P.A. ở New York và Schall Law Firm ở Los Angeles.

Đbáo Người Việtầu tiên VinFast bị kiện về chứng khoán.

Hồi Tháng Hai, công ty luật Robbins Geller Rudman & Dowd LLP phát đi tín hiệu rằng họ tìm thấy sự lừa dối của VinFast, khi công ty xe hơi điện này đưa ra báo cáo sai lệch và làm nhẹ đi những khó khăn thật về tài chính, nhằm mục đích thu hút các nhà đầu tư cổ phiếu.

Theo hồ sơ kiện, VinFast bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư cổ phiếu bằng cách cố ý đưa những thông tin có thể gây nhầm lẫn về nguồn vốn cũng như khả năng đạt được chiến lược tăng trưởng của mình.

Công ty luật Robbins Geller Rudman & Dowd LLP kêu gọi những nhà đầu tư cổ phiếu đang chịu thiệt hại từ sự lừa dối của VinFast, có thể ghi danh tham gia vụ kiện tập thể, có hạn chót là ngày 11 Tháng Sáu năm nay.

Hôm 12 Tháng Tư, công ty luật Pomerantz LLP cũng thông báo rằng họ sẽ đại diện cho một vụ kiện tập thể đệ trình chống lại VinFast Auto Ltd., và Black Spade Acquisition Co., công ty mà VinFast hợp nhất kinh doanh.

Được biết đơn kiện đã nộp tại tòa án ở một quận hạt phía Đông New York.

Chi tiết đơn kiện của hãng Pomerantz LLP nhấn mạnh rằng tài liệu chào bán của VinFast được chuẩn bị một cách cẩu thả, chứa các tuyên bố sai sự thật về dữ kiện quan trọng, hoặc bỏ qua các sự kiện khác cần thiết khiến người đầu tư cổ phiếu bị hiểu lầm, hay nói cách khác là bị “mắc bẫy.”

Ngoài ra, VinFast cũng bị kiện liên quan đến các vấn đề khác của xe điện và thuê nhà.
Hôm 16 Tháng Tư, ArcelorMittal, một trong những tập đoàn sản xuất thép đa quốc gia lớn nhất thế giới, nộp đơn tại California kiện VinFast đã không mua loại thép mạ nhôm cường lực do tập đoàn này sản xuất từ các nhà cung cấp chính hãng.

Ngày 17 Tháng Tư, ArcelorMittal cũng đệ trình đơn khiếu nại lên Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Hoa Kỳ (USITC) yêu cầu điều tra và không cho phép VinFast nhập cảng xe vào Mỹ.

Gibson, Dunn & Crutcher LLP là công ty luật phụ trách vụ kiện cho ArcelorMittal.

Ngoài các vụ kiện này, VinFast còn bị một số vụ kiện khác liên quan đến luật “Lemon Law,” chủ xe đòi bồi thường vì xe mới mua mà đã bị trục trặc.

Hôm 15 Tháng Năm, VinFast của Việt Nam bị công ty SPG Center, LLC đâm đơn kiện vì thiếu nợ tiền thuê nhà hơn $350,000, theo hồ sơ nộp tại Santa Clara County.

Các công ty bị kiện bao gồm VinFast Auto, LLC, trước đây là VinFast Dealer San Francisco #1, LLC, Vingroup USA, LLC, và Vingroup Vietnam Investment Vietnam Joint Stock Company.

Theo đơn kiện, “Complaint for Unlawful Detainer” (Chiếm dụng tài sản bất hợp pháp), VinFast thuê bất động sản Stanford Shopping Center, 600 Stanford Shopping Center, Room 840B, Palo Alto, CA 94304, từ ngày 11 Tháng Ba, 2022.

SPG Center, LLC đòi VinFast trả tiền thuê, tiền thuế, chi phí điều hành, và các khoản khác tổng cộng là $355,916.30, bao gồm nhiều khoản tiền khác nhau trong thời gian từ ngày 1 Tháng Năm, 2023, tới ngày 1 Tháng Tư, 2024.

SPG Center, LLC cho biết họ bắt đầu báo cho VinFast số tiền nợ phải trả bắt đầu từ ngày 1 Tháng Năm.

Một tuần sau, 22 Tháng Năm, Livermore Premium Outlets, LLC nộp đơn kiện “Chiếm dụng tài sản bất hợp pháp” đối với VinFast Auto, LLC; Vingroup USA, LLC; và Vingroup Investment Vietnam Joint Stock Company, với số tiền là $214,372.80 bao gồm nhiều khoản tiền khác nhau trong thời gian từ ngày 1 Tháng Chín, 2023, tới ngày 14 Tháng Năm, 2024.
Weston Herzog, LLP ở Glendale, California, là công ty luật thụ lý cả hai đơn kiện đòi VinFast trả tiền mướn nhà. (Đ.D.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *